Trưa nay, bão giật cấp 15 sẽ đổ bộ vào miền Trung

07:20, 30/09/2013
|

(VnMedia) - Từ trưa nay (30/9), các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có gió mạnh dần lên cấp 6 – 7, riêng khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão cấp 11, cấp 12, giật cấp 14, cấp 15.
 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, ở trạm đảo Lý Sơn đã có gió mạnh 16m/s (cấp 7), giật 22m/s (cấp 9); ở trạm đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh 15m/s (cấp 7), giật 20m/s (cấp 8); đảo Cồn Cỏ có gió mạnh 10m/s (cấp 5), giật 17m/s (cấp 7).

Hồi 4 giờ sáng nay (30/9), vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Hà Tĩnh – Huế khoảng 230km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118 đến 149 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16 giờ ngày 30/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 106,7 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Hà Tĩnh – Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới; sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển về phía Tây rồi suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 4 giờ ngày 1/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 104,0 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Đông Bắc Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía Tây quần đảo Hoàng Sa sáng nay (30/9) còn có gió mạnh cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13, giật cấp 15, cấp 16. Biển động dữ dội. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Nam vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7 – 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11 - 13, giật cấp 15, cấp 16. Biển động dữ dội.

Bắc vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có gió mạnh dần lên cấp 6 – 7, riêng khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão cấp 11, cấp 12, giật cấp 14, cấp 15.

Ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Vùng ven biển các tỉnh từ Nghệ An đến Đà Nẵng đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 3 – 4 mét. 

 
Trước diễn biến của cơn bão cực mạnh này, trưa nay, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đã có cuộc họp khẩn bàn công tác phòng chống bão. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì hội nghị.
 
Theo ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, đây là cơn bão cực mạnh. Không giống như các các cơn bão khác chỉ gây gió lớn ở vùng ven biển hoặc đồng bằng, bão số 10 còn có thể gây gió mạnh cấp 8 cấp 9, giật cấp 10, cấp 11 ở các huyện vùng núi, biên giới Việt – Lào. Đây là một hiện tượng rất hiểm và nguy hiểm bởi các khu vực này, nhà cửa thường sơ sài, dễ bị gió quật đổ.
 
Về lượng mưa, ông Bùi Minh Tăng cho biết, từ đêm nay, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Thừa Thiên – Huế sẽ có mưa, gần sáng ngày mai các khu vực thuộc Khu 4 sẽ có mưa. Mưa tập trung lớn nhất vào ngày và đêm mai, sau đó có thể lai rai kéo dài đến ngày 2 – 3/10. Lượng mưa tại các địa phương sẽ không đều, vùng xa tâm bão như Quảng Nam sẽ có mức độ trên dưới 100mm. Tuy nhiên, các khu vực từ Nghệ An đến Đà Nẵng lượng mưa có thể từ 200 – 300mm, có nơi đến 400mm. 

Ảnh minh họa

Hình ảnh dự báo đường đi của bão số 10


Đình hoãn tất cả các cuộc họp để chống bão
 
Hôm nay, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Công điện số 1554 về việc chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 10 năm 2013, gửi: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Bình Định; các Bộ, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm Cứu nạn; Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương; Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia và các cơ quan báo chí.
 
Nội dung Công điện nêu rõ, Bão số 10 là cơn bão rất mạnh, dự báo khi đổ bộ vào đất liền sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 14, cấp 15 và có mưa to đến rất to. Để chủ động đối phó với bão và mưa lũ sau bão, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp để phòng, chống bão số 10 nhằm hạn chế thiệt hại do bão, lũ gây ra, nhất là thiệt hại về người và tài sản.
 
Huy động các lực lượng để chủ động đối phó với cơn bão số 10; tùy theo diễn biến của bão chủ động cấm biển và bằng mọi biện pháp kêu gọi tất cả tàu thuyền về nơi tránh trú bão; tổ chức neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú, kiên quyết không để người ở lại tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ, có các phương án sơ tán, di dời dân ra khỏi vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão, những nơi có khả năng ngập sâu và có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất; cử người canh gác tại các khu vực ngầm, tràn, đò ngang, cương quyết không cho đi qua những khu vực nguy hiểm; nghiêm cấm việc vớt củi trong lũ; chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn hồ đập; đình hoãn các cuộc họp để tập trung cao cho công tác phòng, chống bão; khẩn trương chằng chống nhà cửa, kho tàng công trình; cắt tỉa cành cây bao gồm cả khu vực miền núi; chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học tại các địa phương bị ảnh hưởng lớn của bão.
 
Tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị đối phó với bão, lũ theo phương châm 4 tại chỗ; công tác chuẩn bị nhu yếu phẩm thiết yếu tại những khu vực có khả năng bị chia cắt.
 
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các nhiệm vụ khẩn cấp nêu trên.
 
Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban Quốc gia tìm kiếm Cứu nạn, Bộ Quốc phòng: Chỉ đạo Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển phối hợp với các cơ quan chức năng có trách nhiệm triển khai ngay việc kêu gọi tàu thuyển vào nơi tránh trú bão; rà soát ngay các phương án, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện tìm kiếm cứu nạn và xử lý các tình huống khẩn cấp do bão số 10 gây ra.
 
Bộ Giao thông vận tải có nhiệm vụ chỉ đạo các Đài thông tin Duyên hải theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão số 10 để tiếp nhận, xử lý thông tin kịp thời và thông báo cho tàu thuyền tránh trú bão an toàn; chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách và các phương tiện vận tải, nhất là vùng bị ảnh hưởng nặng của bão; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục hậu quả, bảo đảm giao thông.
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của bão; thường xuyên thông báo cụ thể để chỉ đạo và nhân dân biết chủ động phòng, tránh. 
 
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo rà soát, kiểm tra và triển khai các biện pháp bảo vệ để điều, hồ đập thủy lợi; sắp xếp neo đậu tàu thuyền; triển khai các biện pháp tiêu nước chống úng ngập.
 
 Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, có phương án bảo đảm vận hành an toàn các hồ thủy điện, hệ thống truyền tải điện, đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm dự trữ phục vụ nhân dân khi có yêu cầu, đặc biệt là các khu vực có khả năng bị chia cắt.
 
Bộ Ngoại giao chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi sát diễn biến của bão, có các công hàm cho các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực tạo điểu kiện, giúp đỡ cho tàu thuyền và ngư dân tránh trú bão.
 
Bộ Công an chỉ đạo lực lượng công an các tỉnh bảo đảm an ninh trật tự vùng bị thiên tai an toàn; bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát và hướng dẫn giao thông qua các ngầm, tràn.
 
Các Bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn các địa phương triển khai ngay các phương án đối phó với bão số 10; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết, kể cả lực lượng dự trữ quốc gia để phối hợp phòng, chống bão và tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả.
 
Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng cường thời lượng phát sóng; thường xuyên thông báo diễn biến của bão để các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân chủ động phòng tránh.
 
Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương tổ chức thường trực theo dõi, tổng hợp diễn biến mưa lũ, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp đối phó với bão và mưa lũ.

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc