Cơ hội nào cho cầu thủ nhập tịch lên tuyển Việt Nam?

15:23, 25/05/2016
|

Đừng vì định kiến mà tước bỏ quyền của những cầu thủ không mang dòng máu Việt nhưng khát khao cống hiến cho đội tuyển Việt Nam (ĐTVN).

Mặc dù HLV Hữu Thắng nói sẽ để ý đến cầu thủ nhập tịch nhưng cánh của đội tuyển vẫn khép lại với cầu thủ tài năng như Hoàng Vũ Samson
Mặc dù HLV Hữu Thắng nói sẽ để ý đến cầu thủ nhập tịch nhưng cánh của đội tuyển vẫn khép lại với cầu thủ tài năng như Hoàng Vũ Samson

Hôm qua, ĐTVN đã chính thức hội quân tại Hà Nội. Như những lần trước, cầu thủ nhập tịch vẫn vắng bóng trên tuyển dù đã có nhiều tín hiệu lạc quan. HLV Hữu Thắng nói sẽ xem xét phong độ của những cầu thủ nhập tịch. Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nói nếu đáp ứng được yêu cầu chuyên môn, có khát khao thì ai cũng có thể khoác áo ĐTVN.

Thế nhưng, khi bản danh sách đội tuyển được đưa ra, chẳng có cầu thủ nhập tịch nào. Cánh cửa đã mở nhưng một cánh cửa khác vô hình đã ngăn không cho sự khát khao của những Hoàng Vũ Samson, Văn Phú được hòa vào sự khát khao của đội tuyển dưới thời HLV Hữu Thắng.

Không ai biết cánh cửa vô hình này là gì? HLV Hữu Thắng nói ông chọn những người phù hợp. VFF bảo chọn quân cho tuyển phải đảm bảo bản sắc, trong khi cơ quan quản lý Nhà nước không lên tiếng. Chỉ biết rằng, những cầu thủ sẽ tiếp tục phải chờ đợi nếu muốn khoác lên mình chiếc áo đỏ cùng quốc kỳ Việt Nam trước ngực. Khó ở chỗ, họ không biết phải chờ đến bao giờ.

Vẫn biết rằng, không phải cầu thủ nhập tịch nào cũng yêu đất nước Việt Nam, cũng coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình. Không ít cầu thủ nhập tịch chỉ vì muốn có công việc ổn định tại Việt Nam, nơi họ kiếm được rất nhiều tiền nhờ đá bóng. Trường hợp cầu thủ Đinh Hoàng Max, người từng được triệu tập vào ĐTVN dưới thời HLV Calisto là một ví dụ điển hình.

Mới đây, báo chí đã phanh phui vụ việc anh này bỏ mặc cô vợ Việt cùng ba đứa con nheo nhóc sau khi chia tay. Người vợ kém may mắn cho biết, Đinh Hoàng Max kiếm được rất nhiều tiền nhưng tất cả đều được gửi về quê nhà Nigeria trong khi cô phải chịu cảnh cực khổ, ăn vay từng ngày. Câu chuyện này cho thấy, Đinh Hoàng Max chỉ coi Việt Nam là thiên đường để kiếm tiền, nên khó đòi hỏi anh ta yêu đất nước Việt Nam.

Không thể phủ nhận một bộ phận cầu thủ nhập tịch có lối sống tha hóa. Thế nhưng, cũng có nhiều cái tên xứng đáng làm gương cho các cầu thủ trẻ vì sự chuyên nghiệp, tận tụy của mình. Hoàng Vũ Samson thi đấu tại V-League bao nhiêu năm thì bằng ấy thời gian anh để lại ấn tượng đẹp với các CĐV. Ngoài khả năng săn bàn, Samson luôn giữ cho mình cuộc sống lành mạnh bên ngoài sân cỏ, bên cạnh một mái ấm hạnh phúc.

Rất nhiều chuyên gia khẳng định, gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển là cần thiết trong hoàn cảnh bóng đá Việt Nam còn thiếu và yếu. Dĩ nhiên, cũng phải có sự lựa chọn kỹ càng để tránh biến những cầu thủ này thành con dao hai lưỡi. Mặt khác, cũng đừng vì định kiến mà tước bỏ quyền của những cầu thủ không mang dòng máu Việt nhưng khát khao cống hiến cho mảnh đất hình chữ S.

(Báo Giao Thông)


Ý kiến bạn đọc