Mưu và võ của HN T&T

07:16, 06/03/2012
|

(VnMedia) - Đội bóng nào có lối chơi đẹp mắt nhất ở V-League hiện nay, phải chăng là HN T&T? Chưa hẳn, bởi dựa trên những con số thống kê thẻ phạt, HN T&T còn chơi rắn hơn cả đội bóng vốn được gắn mác quyết liệt là SLNA. 

Sức chiến đấu và sự quyết liệt của HN T&T.

 

Khi nói đến chơi quyết liệt, có phần thô bạo, người ta luôn nhắc đến SLNA đầu tiên, với lối chơi rực lửa, với hình ảnh đại diện là Huy Hoàng cùng những cú phi người vào bóng bằng hai chân.

 

Khi nói đến chơi đẹp mắt, đá đập nhả chan chát, lối chơi có bản sắc khán giả lại nghĩ ngay đến HN T&T, và thậm chí đã có nhiều người gọi họ với một cái tên rất đẹp là “Barca Việt Nam”.

 

HN T&T là đội bóng chơi đẹp nhất, có thành tích tốt nhất cho đến thời điểm này, cái đó ít ai phủ nhận. Nhưng trong cái đẹp của HN T&T cũng hiện lên những nét "xấu xí", đến từ cách nhập cuộc của họ, và đến từ những con số thống kê thẻ phạt.

 

Thống kê qua 7 vòng đấu, nếu mang SLNA là một đội bóng vốn bị mang tiếng đá “rắn” ra để đối chiếu, thì HN T&T còn có số thẻ phạt nhiều hơn. Cụ thể, HN T&T đang có 17 thẻ vàng, SLNA cũng 115 thẻ vàng, nhưng đội bóng xứ Nghệ chưa có thẻ đỏ nào, trong khi HN T&T đã 2 lần bị phạt thẻ đỏ.

 

         Ảnh minh họa
                   
             Khi cần, cầu thủ HN T&T cũng biết cách cho đối phương đo ván.Thống kê
        cho thấy, qua những vòng đầu tiên, HN T&T còn bị phạt thẻ nhiều hơn cả SLNA

Xét trong từng trận đấu, HN T&T hơn đối thủ về số bàn thắng ghi được, và cũng thường xuyên hơn luôn cả số lần phạm lỗi. Cụ thể, ở vòng 1, HN T&T thắng CLB HN 1- 0, mỗi đội nhận 3 thẻ vàng. Trận thắng Bình Dương ở vòng 2, HN T&T nhận tới 4 thẻ vàng còn Bình Dương chỉ có 1 thẻ.

Ở trận đấu trên sân Vinh, 2 đội chia điểm, HN T&T áp đảo về tỉ số thẻ khi nhận 2 thẻ vàng, 1 thẻ đỏ còn SLNA vốn nổi tiếng chơi rắn với đội khách lại chỉ bị phạt thẻ vàng duy nhất 1 lần (Huy Hoàng bị phạt). Trận đấu mà HN T&T ít thẻ vàng hơn đối phương là trận thắng Kiên Giang trên sân Hàng Đẫy, với 1 lần trọng tài rút thẻ vàng cho đội chủ nhà. 
 

HN T&T không phải đội bóng chủ trường chơi bạo lực, chơi quyết liệt mà luôn hướng tới sự đẹp mắt trong lối chơi. Nhưng những con số thống kê trên đã “tố cáo” rằng cầu thủ HN T&T không hiền lành, cũng sẵn sàng phạm lỗi, đá xấu khi cần, tinh thần chiến đấu của họ cũng chẳng kém ai.

 

Một HN T&T thực sự đáng sợ

 

Với những gì mà ông Phan Thanh Hùng đang xây dựng, với nhân tố con người và cách chơi bóng của HN T&T hiện nay, có thể khẳng định chắc chắn rằng HN T&T không chủ trương đá xấu, phạm lỗi nhiều. Những hình ảnh kiểu Samson nhảy lên tránh cú bay người của Huy Hoàng cũng cho thấy, HN T&T phải đóng vai kẻ tự vệ nhiều hơn kẻ tấn công, trong các cuộc chiến giờ đã quá mức quyết liệt ở V-League.

HN T&T chủ trương chơi đẹp, nhưng ở cái môi trường kiểu này, ai cho anh chơi đẹp. Một yếu tố chuyên môn rất bình thường và đơn giản khác, đó là ở nhiều thời điểm, các hậu vệ buộc phải phạm lỗi để ngăn chặn đối phương. Các cầu thủ HN T&T đã làm rất tốt điều này.


        Ảnh minh họa
         
        Biết cả dùng mưu lẫn dùng võ, HN T&T thực sự là đội bóng khó đánh bại ở mùa này

 

Ngoài chuyện những pha phạm lỗi, cái cách mà HN T&T nhập cuộc cũng có thể tạm gọi bằng 2 chữ xấu xí. Khoảng 20 phút đầu những trận đấu của HN T&T, khán giả thường hay được chứng kiến sự nhàm chán trên sân. Không ai đọ được với đội bóng của Phan Thanh Hùng về khả năng kiểm soát bóng, khả năng luân chuyển quả bóng khi họ có những tiền vệ nhỏ con nhưng kĩ thuật cực tốt và hiểu ý nhau.

HN T&T chọn cách nhập cuộc chậm, vờn qua vờn lại quả bóng khiến đối thủ ức chế và từ đó bộc lộ sai lầm. Từ những sai lầm đó, một nhát kiếm quyết định được tung ra, và khi dẫn bàn, HN T&T lại quay lại cái lối chơi “mèo vờn chuột” khó chịu, và họ thắng. Chỉ khi tình thế bắt buộc, HN T&T mới triển khai bóng nhanh và lao lên ào ạt. Với những ai quá duy mỹ, yêu thích cách đá bóng lúc nào cũng phải tấn công, phải đẹp mắt, phải rực lửa, phải biến những trận đấu bóng thành một bữa tiệc tấn công, thì hẳn HN T&T không phải đội bóng trong mơ của họ.

 

Xa rồi cái thời nhà VĐ như Bình Dương đá bóng kiểu “thích thắng ai thì thắng”, lên tấn công là áp đảo và “dìm chết” đối phương. Cuộc cạnh tranh ở V-League bây giờ quá căng thẳng, trình độ các đội quá đồng đều và không có ai vượt trội hẳn lên, muốn thắng, kẻ chinh phục ngoài trình độ chuyên môn giỏi hơn thì phải dùng đến cả “mưu” lẫn “võ”. Đòi hỏi một đội bóng phải thắng, phải chơi đẹp, rồi phải đá bóng cao thượng nữa để lên ngôi VĐ là điều không tưởng và quá duy ý chí.

 

HN T&T vẫn đá hay, vẫn liên tục có những kết quả tốt và đang tạm ở ngôi cao nhất. Họ có những thứ vũ khí đa dạng, có thừa mưa mẹo và có cả sự quyết liệt khi cần, và vì tất cả những yếu tố ấy, HN T&T mới thực sự là một đội bóng đáng sợ.


Quang Anh

Ý kiến bạn đọc