Kẻ chủ mưu vụ thảm sát từng có tính toán "hậu sự"

14:01, 13/07/2015
|

Không chỉ vạch ra kế hoạch và trực tiếp ra tay sát hại các nạn nhân, Nguyễn Hải Dương-nghi can được cho là chủ mưu trong vụ thảm sát ở Bình Phước, còn có những tính toán "hậu sự".

Ảnh minh họa
Nghi can Nguyễn Hải Dương

Theo nguồn tin từ báo Tuổi trẻ, sau khi gây ra vụ thảm sát ở gia đình nạn nhân Lê Văn Mỹ (xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước), nghi can Nguyễn Hải Dương đã chuẩn bị sẵn thuốc ngủ để… tự tử (?!). Dương nhờ đồng phạm là Vũ Văn Tiến mua một hộp thuốc ngủ, nhưng do nhà thuốc chỉ bán số lượng giới hạn nên Tiến mới mua được 10 viên, cả hai liên lạc định mua đủ 30 viên thì Dương sẽ tự tử ngay sau đám tang của các nạn nhân.

Trả lời trên báo Tuổi trẻ, một điều tra viên tham gia phá án cho biết: “Nếu vụ án không kịp thời được khám phá, sau đám tang, Dương tự tử thì gần như vụ án đi vào ngõ cụt, dư luận xã hội sẽ không hoặc phải rất lâu sau mới nắm được đầy đủ bản chất vụ án".

Trong khi đó, theo nguồn tin báo Thanh Niên, trước khi quay lại nhà ông Mỹ để 'chia buồn, hỏi thăm' như chưa có chuyện gì xảy ra, Dương còn dặn Tiến: “Nếu mày muốn sống thì mày không được nói chuyện này với ai, dù có bị công an bắt cũng không được khai, mày khai là sẽ chết”.

Tuy nhiên, Nguyễn Hải Dương đã sớm lọt vào "tầm ngắm" của Ban chuyên án ngay từ khi đối tượng này trở lại hiện trường, dự đám tang của gia đình nạn nhân Lê Văn Mỹ.

Ngày 11/7, trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin vụ án, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp cùng công an tỉnh Bình Phước khẩn trương điều tra, truy tìm chứng cứ và truy bắt tội phạm.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết, ngày 7/7, đối tượng Nguyễn Hải Dương có đến hiện trường, vào đám tang gia đình nạn nhân Lê Văn Mỹ và tỏ ra đau xót, thương tiếc.

Cũng thời điểm đó, Ban chuyên án đã tiến hành lấy lời khai người thân, nhân chứng, cơ quan điều tra đã khoanh vùng được đối tượng. Qua thời gian khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ, Ban chuyên án tình nghi Dương là thủ phạm trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Vì vậy, cơ quan công an đã triệu tập Dương đến trụ sở khai thác thông tin vào ngày 8/7. Sau đó, cơ quan chức năng cho Dương về và tiến hành giám sát đối tượng này.

Đến 15h ngày 9/7, lực lượng chức năng đã thu thập đầy đủ chứng cứ buộc tội Dương nên đã tiến hành bắt nghi can này ngay tại Bình Phước. Tại cơ quan điều tra, Dương khai nhận tội.

Sau đó, Ban chuyên án tiến hành bắt giữ nghi can thứ 2 là Vũ Văn Tiến vào ngày 10/7 khi đối tượng này đang lẩn trốn ở khu nhà trọ huyện Hóc Môn, TPHCM.

Trước đó, ngày 7/7/2015, tại Công ty TNHH Quốc Anh thuộc ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước xảy ra vụ giết người đặc biệt nghiêm trọng làm 6 người chết.

Các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục An ninh đã phối hợp với Công an tỉnh Bình Phước và Công an các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương tổ chức điều tra vụ án, bắt giữ 2 đối tượng gây án là Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang) và Vũ Văn Tiến (24 tuổi, quê Thanh Hoá, tạm trú khu vực cầu Nhum, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP.HCM), thu giữ nhiều tang vật của vụ án.


(tổng hợp từ TP, TT, TN)

Ý kiến bạn đọc