Cựu Phó ban tổ chức quận Cầu Giấy bị đề nghị đến 18 năm tù

07:26, 12/06/2015
|

(VnMedia) - Sau một ngày thẩm vấn các bị cáo vụ giết người người trên đường Phạm Văn Đồng hồi tháng 8/2014, Viện kiểm sát đã đề nghị phạt Lê Trung Kiên (44 tuổi, cựu Phó ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy) 16-18 năm tù...

Ảnh minh họa
Các bị cáo tại phiên xét xử

Ngày 11/6, TAND TP. Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án giết người gây chấn động dư luận hồi tháng 8/2014, trên đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Phiên tòa thu hút sự quan tâm của dư luận bởi trong số 4 bị can hầu tòa có Lê Trung Kiên (44 tuổi, trú quận Cầu Giấy, Hà Nội), là cựu Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy, Hà Nội.

Cụ thể 4 bị can bị truy tố về tội Giết người được quy định tại Điều 93, khoản 1, điểm m – Bộ luật hình sự gồm: Nguyễn Kim Bình (SN 1971, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), Hoàng Anh Tuấn (SN 1980, trú ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Lê Hồng Thuận (SN 1992, tru ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Lê Trung Kiên (SN 1971, trú quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Bị can Nguyễn Quốc Văn (SN 1963, trú ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị truy tố tội “Không tố giác tội phạm”.

Nạn nhân trong vụ án là ông Kiều Hồng Thành (SN 1961, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Sau một ngày thẩm vấn các bị cáo, chiều cùng ngày, Viện kiểm sát đã đưa ra quan điểm luận tội. Theo quan điểm của công tố viên, tại phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa, cho thấy lời khai của các bị cáo tại tòa và cơ quan điều tra là phù hợp.

Hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng xâm phạm tính mạng công dân, gây hoang mang dư luận. “Hành vi của các bị cáo coi thường tính mạng con người được pháp luật bảo vệ nên cần xử lý nghiêm khắc”, kiểm sát viên nói.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, đối với bị cáo Hoàng Anh Tuấn là người thỏa thuận giá cả, chuẩn bị hung khí trực tiếp đâm ông Kiều Hồng Thành.  Tuấn được xác định đóng vai trò chủ đạo, thực hiện quyết liệt.

Mặt khác, Tuấn là đối tượng có nhân thân xấu, vì tiền mà bất chấp tính mạng con người. Do đó, Viện kiểm sát đề nghị loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội.

Bị cáo Phạm Kim Bình, Viện kiểm sát xác định Bình đóng vai trò khởi xướng. Bình bỏ tiền để thuê người giết, nhân thân xấu và có tiền án tiền sự.  Bị cáo chỉ đạo đánh dằn mặt để cảnh cáo nhưng hậu quả ông Thành tử vong. Do đó, bị cáo phải chịu hậu quả của việc này, và đại diện Viện kiểm sát cho rằng bị cáo này phải chịu hình phạt tù không có thời hạn mới tương xứng

Bị cáo Lê Hồng Thuận, Viện kiểm sát nhìn nhận đóng vai trò giúp sức, để Tuấn giết ông Thành. Sau khi gây ra vụ việc, bị cáo đã ra đầu thú, thành khẩn khai báo. Số tiền thu lợi bất chính cũng đã được giao nộp nên đề nghị xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.

Đối với vị cựu Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy - bị cáo Lê Trung Kiên, Viện kiểm sát cho rằng, do nể nang bạn bè, Kiên đã cho đàn em đánh dằn mặt ông Thành dẫn đến người này tử vong. Kiên cũng đã thực hiện chỉ đạo Bình đánh dằn mặt ông Thành.

Đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh, vai trò của Kiên và Bình là ngang nhau nên cần mức án tương xứng mới đủ sức răn đe. Tuy vậy, do bản thân bị cáo trước khi phạm tội là cán bộ có nhiều bằng khen xuất sắc nên đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Quốc Văn, biết Kiên có liên quan đến vụ án nhưng do nể nang, quan hệ bạn bè nên đã khai báo gian dối, cản trở công tác điều tra, cản trở quá trình tố tụng. Văn bị truy tố tội Không tố giác tội phạm là có căn cứ.

Từ những luận tội ở trên, đại diện Viện kiểm sát đề bị cáo Lê Trung Kiên nhận mức án từ 16-18 năm tù giam; Hoàng Anh Tuấn mức án Tử hình, Nguyễn Kim Bình mức án Chung thân, Lê Hồng Thuận mức án 18-20 năm tù giam, về cùng tội danh Giết người.

Bị cáo Lê Quốc Văn với tội danh Không tố giác tội phạm, Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 12-14 tháng tù giam.

Theo cáo trạng truy tố, ông Kiều Hồng Thành (cựu Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hằng Anh) và Nguyễn Quốc Văn (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại tổng hợp và kinh doanh bất động sản) có quan hệ với nhau trong lĩnh vực xây dựng.

Quá trình làm ăn, Văn nợ ông Thành số tiền khoảng 2 tỷ đồng. Về phía ông Thành còn mượn của Văn 2 chiếc máy lu từ năm 2013. Cả 2 bên đều đòi nhau nhiều lần, nhưng chưa thống nhất để trả.

Sốt ruột đòi nợ, tháng 6/2014, ông Kiều Hồng Thành đã thuê Bùi Minh Chuyên nhắn tin đe dọa và ném chất bẩn vào nhà ở và trụ sở công ty của Văn.

Khoảng giữa tháng 7/2014, Lê Trung Kiên (là bạn của vợ chồng Nguyễn Quốc Văn) đã tự đồng ý cho Nguyễn Kim Bình chỉ đạo đàn em đánh dằn mặt ông Thành.

Sau đó, Bình thuê Hoàng Anh Tuấn đánh dằn mặt ông Thành với giá 30 triệu đồng. Tuấn nhận lời Bình và rủ thêm Lê Hồng Thuận cùng tham gia và thống nhất mỗi người sẽ hưởng 15 triệu đồng.

Ngày 3/8/2014, Bình và Tuấn thoả thuận “hợp đồng”, sau đấy Tuấn ứng trước 3 triệu đồng và sau đó gặp Thuận, chia nhau 1,5 triệu/người.

Khoảng 7h15’ ngày 5/8/2014, khi ông Thành lái xe ô tô đến trước cửa số nhà 47 đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Thuận điều khiển xe máy chở Tuấn tạt ngang xe ô tô của ông Thành để bắt ông Thành dừng xe.

Khi ông Thành dừng xe thì Tuấn dùng dao nhọn đâm liên tiếp 2 nhát khiến ông này tử vong ngay tại chỗ.

Sau khi gây án, hai đối tượng đèo nhau bỏ chạy theo đường Phạm Văn Đồng hướng về bến xe Mỹ Đình. Sau đó tập trung tại nhà Tuấn và Bình đã có mặt trả nốt số tiền 27 triệu. Số tiền này, Tuấn và Thuận chia như đã thỏa thuận.


Phương Mai

Ý kiến bạn đọc