Khởi tố kẻ giả facebook bán hàng hiệu để lừa tiền

06:46, 16/04/2015
|

(VnMedia) - Liên quan đến vụ giả tài khoản Facebook các trang bán hàng online có uy tín trên mạng xã hội rồi chiếm đoạt tiền của người đặt hàng, công an TP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

>> Giả facebook bán hàng hiệu lừa hơn 100 triệu đồng
>> Cơ trưởng và tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt tại Hàn Quốc
>> Trả lại 14,8 tỷ đồng cho công dân từ xử lý khiếu nại, tố cáo

Ảnh minh họa
Hai đối tượng Đức Anh và Thế Dũng tại cơ quan điều tra

Chiều 15/4, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội cho biết, đã khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Đức Anh (21 tuổi) và Nguyễn Thế Dũng (22 tuổi, cùng quê Ninh Bình) để điều tra hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet, hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra tại cơ quan công an, Nguyễn Đức Anh thường xuyên lang thang trên mạng Internet. Qua tìm hiểu, anh ta phát hiện thấy nhiều phụ nữ có sở thích mua sắm túi xách hàng hiệu qua các trang web bán hàng trực tuyến.

Sau thời gian theo dõi facebook của một cơ sở chuyên kinh doanh túi xách hàng hiệu ở Hà Nội, Đức Anh nắm được các nội dung nói chuyện của các khách hàng với chủ trang Facebook này. Anh ta sao chép toàn bộ trang Facebook của cửa hàng này và lần lượt kết bạn với các thành viên, mục đích để chiếm đoạt tiền.

Lợi dụng khi chủ trang Facebook chuyên bán túi hàng hiệu không có trên mạng, anh ta vào nói chuyện với các thành viên, mời chào mua túi xách. Đức Anh dụ các “con mồi” bằng chiêu khuyến mại, giảm từ 5- 10 triệu đồng mỗi sản phẩm. Để sở hữu được chiếc túi yêu thích, khách phải đặt cọc tiền, gửi trước qua tài khoản. Một số phụ nữ vì tin tưởng đã gửi tiền vào tài khoản Đức Anh cung cấp.

Không những thế, Đức Anh còn lập Facebook giả của chính những khách hàng. Anh ta làm giả trang mạng xã hội của một phụ nữ để nói chuyện với chồng chị này về việc mua chiếc túi xách hàng hiệu giá 40 triệu đồng.

Trước khi “tâm sự” với chồng của nạn nhân, Đức Anh tìm hiểu cách nói chuyện giữa hai người, vậy nên người chồng đã tin tưởng.

Ngày 3/3, trong vai “người vợ”, Đức Anh nói chuyện với chồng của nạn nhân về chiếc túi xách trên, bảo anh này chuyển 10 triệu đồng vào tài khoản của Đức Anh để mua túi.

Tưởng là vợ, người chồng đã chuyển khoản số tiền 10 triệu đồng. Tối cùng ngày, về nhà nói chuyện với vợ, người chồng mới phát hiện mình bị lừa.

Theo một cán bộ điều tra tham gia phá án cho biết, ngoài việc lập tài khoản Facebook mạo danh để lửa đảo người mua hàng online, Đức Anh còn lập tài khoản Facebook giả là con gái để kết bạn, vay tiền của bạn trai. Cấu kết với Đức Anh để thực hiện hành vi phạm tội còn có Nguyễn Thế Dũng. 

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 9/2014 đến nay, Đức Anh và Dũng đã lập 22 tài khoản Facebook khác nhau để lừa đảo. Các đối tượng đã thực hiện lừa đảo trót lọt qua 6 tài khoản với số tiền chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng.
Đức Anh dùng tiền để mua xe máy, điện thoại đắt tiền và tới các quán bar, vũ trường.

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân nên đề cao cảnh giác với việc mua hàng qua mạng, khuyến cáo các chủ shop trên mạng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tăng cường hệ thống bảo mật cho trang web, facebook bán hàng, chủ động phát hiện dấu hiệu bị mạo danh, nắm tình hình khách hàng để kịp thời phát hiện những dấu hiệu lừa đảo.

Hiện, cơ quan điều tra, công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Công an Hà Nội đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân nếu có dấu hiệu nghi vấn thì thông báo ngay cho PC50 theo số điện thoại : 039396447; 0917677779.


Khánh Công

Ý kiến bạn đọc