Khởi tố vụ án mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề

18:32, 04/08/2014
|

(VnMedia) - Liên quan đến vụ mua bán trẻ em tại Chùa Bồ Đề, cơ quan cảnh cảnh sát điều tra, công an Hà Nội vừa khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp 2 đối tượng để điều tra, làm rõ...

>>
Bắt khẩn cấp quản lý trẻ mồ côi chùa Bồ Đề

Ảnh minh họa
Hai đối tượng Trang và Nguyệt

Chiều ngày 4/8, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45 - Công an TP Hà Nội) cho biết, liên quan đến thông tin mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thanh Trang, (SN 1978, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) là quản lí khu nuôi trẻ mồ côi tại chùa Bồ Đề và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, ở xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, Ninh Bình), để điều tra hành vi mua bán trẻ em theo Điều 120, Bộ Luật hình sự. Cơ quan công an cũng đã triệu tập một số đối tượng khác để lấy lời khai.

Trước đó, vào chiều ngày 1/8, cơ quan cảnh sát điều tra nhận được đơn tố giác của anh Nguyễn Thành Long (trú tại Khu đô thị Việt Hưng, Giang Biên, Long Biên, Hà Nội) về việc cháu Cù Nguyên Công, cháu bé mà anh Long vẫn thường xuyên đón ở chùa Bồ Đề về nhà chăm sóc, bị mất tích. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng PC 45 đã phối hợp với Công an quận Long Biên, Hà Nội, tiến hành điều tra. Đến ngày 2/8, cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyệt và Trang.

Trung tá Nguyễn Cao Khải, Đội phó Đội Phòng chống tội phạm mua bán người (Đội 12) Phòng PC 45 Công an thành phố Hà Nội, cho hay: Với tài liệu mới thu thập được, cơ quan điều tra xác định cháu bé bị bán với giá 35 triệu đồng.

Cụ thể: Nguyễn Thị Thanh Trang đã cấu kết, bàn bạc để tìm cách đưa cháu bé Cù Nguyên Công vào chùa rồi sau đó tìm cách đưa đứa trẻ ra ngoài chùa, bán cho Phạm Thị Nguyệt.

Để thực hiện hành vi này, Trang đã liên lạc với chị Trần Thị Thu Hà (SN 1979, quê Cẩm Khê, Phú Thọ), mẹ của bé Công. Trước đó, vào tháng 10/2013, chị Hà sinh con và không có khả năng nuôi con nên đã đưa con vào chùa Bồ Đề.

"Theo lời khai của Phạm Thị Nguyệt, cháu bé bị bán vào ngày 11/1/2014 và đã bị mất vào ngày 27/6/2014. Cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh, nếu cần thiết sẽ tiến hành khai quật để làm rõ xem cháu bé đã chết có phải là bé Công" - Trung tá Nguyễn Cao Khải cho hay.

Cũng theo Trung tá Khải, việc nuôi trẻ em ở chùa Bồ Đề là không hợp pháp. Nhà chùa không có chức năng để nuôi trẻ nhỏ. Các ban ngành đã họp rất nhiều lần với chùa Bồ Đề.

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã mời Trụ trì chùa này là Thích Đàm Lan đến làm việc. Về các bé hiện đang được nuôi tại chùa Bồ Đề, cơ quan điều tra sẽ họp bàn với các ban ngành liên quan để có giải pháp cụ thể, hợp lý.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.


Khánh Công

Ý kiến bạn đọc