Hà Tĩnh họp báo về tình hình khu kinh tế Vũng Áng

18:25, 15/05/2014
|

(VnMedia) - Chiều nay, 15/5, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo về vụ xô xát giữa các công nhân người Việt Nam và Trung Quốc tại Khu Công nghiệp Formosa tại khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Ảnh minh họa

Theo báo cáo chính thức, vào lúc 13h30 chiều 14/5, khoảng 200 người dân trên địa bàn huyện Kỳ Anh cầm theo các băng rôn, cờ tổ quốc tập trung trước cổng Khu công nghiệp Formosa và hô nhiều khẩu hiệu yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay việc đặt giàn khoan 981 trong vùng lãnh hải Việt Nam. Dù được lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động, yêu cầu giải tán, tuy nhiên đoàn người đã không chấp hành mà tiến thẳng vào công trường dự án. Tại khu vực xây dựng lò cao dự án, nhiều đối tượng quá khích đã chặn xe, đuổi đánh chuyên gia, lao động lành nghề người nước ngoài. Nhờ được lực lượng công an, biên phòng ngăn chặn, can thiệp kịp thời nên xô xát đã không xảy ra.
 
Mặc dù vậy, khoảng 16h30, tại cổng chính ra vào khu công nghiệp Formosa, một số đối tượng tiếp tục hô hào kích động, khiến khoảng 5.000 người Việt Nam tụ tập lại xô xát với khoảng 1.000 công nhân Trung Quốc. Lợi dụng sự lộn xộn, một số đối tượng quá khích đã đốt cháy một số nhà tạm thời được làm bằng vách nhựa, lợp tôn xốp chống nóng để phục vụ công nhân, quản lý làm việc tại công trường. Ngoài ra, lợi dụng địa bàn rộng, trời nhá nhem tối, một số đối tượng đã trộm cắp một số vật tư sắt thép, dây điện, máy điều hòa, máy tính cá nhân tại công trường…

Trong đêm, lực lượng chức năng đã giải tán được các điểm tu tập, dập tắt các điểm bị cháy và ổn định tình hình trong và ngoài khu vực dự án. Về tài sản, hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp với nhà đầu tư, các nhà thầu kiểm tra, có đánh giá sơ bộ về thiệt hại ban đầu. Các công trình, hạng mục của dự án được đảm bảo an toàn.

Tại cuộc hop báo chiều 15/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh công bố cho báo chí đã có 149 người bị thương thuộc cả hai bên bị xây xát và 1 người tử vong trên đường đi cấp cứu. Trung tá Nguyễn Thanh Liêm, PGĐ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cùng với việc tăng cường lực lượng ổn định tình hình, từ tối qua Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với công an huyện Kỳ Anh đã phân loại, xác minh các nhóm đối tượng tham gia gây rối tại KCN nói trên.

“Đến lúc này chúng tôi đã khởi tố vụ án, bắt giữ 76 đối tượng. Qua điều tra sơ bộ, có 3 nhóm đối tượng gây ra vụ việc, gồm: nhóm kích động công dân gây rối phá hoại tài sản, gây mất trật tự; nhóm phá hoại tài sản và nhóm trộm cắp tài sản”- Trung tá Liêm nói.
 
Ngoài việc nỗ lực phân loại đối tượng, hiện Công an tỉnh Hà Tĩnh đang huy động lực lượng tối đa, cùng với các cơ quan chức năng khác bảo vệ an toàn cho các chuyên gia, người lao động, các tài sản ở công trường, nơi làm việc, nơi ở; Phối hợp với công ty Formosa thống kê tình hình thiệt hại về cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Ông Lê Thành Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh khẳng định, việc đấu tranh phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trong thềm lục địa Việt Nam lúc này là cần thiết, nhưng phản đối đấu tranh phải trong điều kiện cho phép, không để các đối tượng thù địch lợi dụng chia rẽ, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước. Ông nhấn mạnh, sự việc xảy ra ở khu kinh tế Vũng Áng trong ngày 14/5 là sự việc đáng tiếc,

Cũng trong cuộc họp báo chiều nay, ông Lê Thành Long cho biết, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã quyết định hủy hết các cuộc họp trong một hai ngày tới, tất cả các cán bộ cốt cán trong tỉnh sẽ tập trung xử lý các vấn đề liên quan, hỗ trợ cấp cứu các nạn nhân, hỗ trợ cả công nhân Việt Nam và Trung Quốc, hỗ trợ chủ đầu tư dự án, mục tiêu lớn nhất là sớm ổn định tình hình trên địa bàn.


Trúc Dân - - CTV

Ý kiến bạn đọc