Đại tướng Trần Đại Quang: Khẩn trương khởi tố, điều tra các đối tượng gây rối

06:53, 16/05/2014
|

(VnMedia)- Đề cập đến các vụ việc xảy ra tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh và thành phố Hồ Chí Minh mấy ngày vừa qua, Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh sẽ khẩn trương khởi tố, điều tra, sớm đưa đối tượng ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Ảnh minh họa

Trong buổi tiếp ngài Vikrom Kromadit Chủ tịch Tập đoàn AMATA Thái Lan đến chào xã giao Bộ Công an ngày 15/5, đề cập đến các vụ việc xảy ra tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh và thành phố Hồ Chí Minh mấy ngày vừa qua, Bộ trưởng Trần Đại Quang bày tỏ chia sẻ với các tổ chức, doanh nghiệp bị thiệt hại; đồng thời nhấn mạnh, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn về con người, tài sản đối với các tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; ổn định tình hình và cùng các cơ quan chức năng của Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài bị thiệt hại khắc phục hậu quả xảy ra; khẩn trương khởi tố, điều tra, sớm đưa đối tượng ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Đến thời điểm này đã có 76 đối tượng bị khởi tố trong vụ xô xát tại Hà Tĩnh, còn tại Bình Dương, các lực lượng chức năng đã bắt giữ 191 đối tượng gây rối, kích động, nhiều nhất là ở TX,Thuận An với 120 nghi phạm bị bắt.

Cũng trong ngày 15/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã gửi văn bản tới các Đại sứ quán, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam về việc người Lao động biểu tình phản đối Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư Việt Nam.

Theo đó, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, vừa qua, xuất phát từ sự bức xúc trước việc Trung Quốc cho đặt trái phép giàn khoan dầu khí Hải dương 981 trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam, người dân và người lao động ở một số địa phương đã tự phát biểu tình phản đối các hành động vi phạm chủ quyền biển đảo Việt nam của phía Trung Quốc. Những việc này đã bị kẻ xấu xúi giục, trà trộn, giải danh công nhân gây kích động dẫn tới nhiều hành vi manh động, bột phát, gây ra những tổn thất về tài sản cho một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài gây hoang mang cho cộng đồng các nhà đầu tư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh môi trường đầu tư của Việt Nam.

Các cơ quan nhà nước các cấp của Việt Nam đã có các biện pháp kiên quyết ngăn chặn, không để sự việc tiếp tục diễn biến và lan rộng. Nhiều đối tượng cầm đầu, kích động đã bị điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Các cơ quan Chính phủ và các địa phương đang tích cực thông tin để người dân và người lao động không được nghe theo lời xúi giục của các phần tử quá khích, mọi người dân Việt Nam và người lao động có trách nhiệm bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ nhà đầu tư vì lợi ích đất nước và lợi ích của chính bản thân họ.

Đây là sự việc rất đáng tiếc. Chính quyền các cấp của Việt Nam hết sức chia sẻ với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp. Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, các Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Khu chế xuất chỉ đạo việc xử lý rát cụ thể, quyết liệt để sớm ổn định tình hình, bảo về an toàn tài sản cũng như mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Trước đó, liên quan đến sự việc hàng loạt công nhân ở Bình Dương, Đồng Nai, lãnh đạo Bộ Công an đã kịp thời chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương, nhất là Công an tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh... tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, tuyên truyền, vận động công nhân, người dân biểu thị lòng yêu nước với thái độ đúng mực, bình tĩnh, kiềm chế, không có hành vi quá khích, vi phạm pháp luật; đồng thời đã tăng cường lực lượng triển khai ngay các biện pháp cần thiết đảm bảo an ninh, trật tự, răn đe, ngăn chặn và tạm giữ các đối tượng vi phạm pháp luật, không để tái diễn những hành vi quá khích, đập phá, hủy hoại tài sản của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, không để đối tượng xấu lợi dụng kích động, gây phức tạp về an ninh, trật tự.

Qua triển khai các biện pháp giải quyết, người biểu tình đã trở về nơi cư trú, tình hình an ninh, trật tự đã cơ bản ổn định. Bộ Công an đã chỉ đạo Công an địa phương khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng đã có hành vi vi phạm pháp luật, đập phá, hủy hoại tài sản của các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động nắm tình hình, tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đúng pháp luật. Tăng cường lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, không để xảy ra các hành vi gây rối trật tự công cộng, đập phá, hủy hoại tài sản, đảm bảo an toàn cho người và tài sản của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước ở Việt Nam.


Trúc Dân

Ý kiến bạn đọc