Quảng Bình đưa hàng loạt tuyến du lịch hấp dẫn vào khai thác

20:00, 30/05/2016
|
(VnMedia)- UBND tỉnh Quảng Bình vừa chính thức công bố đưa tuyến du lịch “Hang Va, hang Nước Nứt, những trải nghiệm khác biệt”, tuyến du lịch Khám phá và trải nghiệm động Thiên Đường - Giếng Trời vào khai thác.

Theo đó, UBND tỉnh đồng ý cho phép khai thác chính thức Tuyến du lịch “Hang Va, hang Nước Nứt, những trải nghiệm khác biệt” theo Đề án đã được phê duyệt tại Quyết định số 1947/QĐ-UBND ngày 16/7/2015 của UBND tỉnh. Thời gian hợp đồng liên kết khai thác giữa Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Công ty TNHH MTV Chua Me Đất là 05 năm kể từ khi đưa tuyến du lịch này vào khai thác chính thức.

Hang Va và hang Nước Nứt được người dân bản địa phát hiện khá sớm nhưng mới được Hiệp Hội hang động Hoàng gia Anh tiến hành khảo sát và công bố vào năm 2000.

Tuyến du lịch “Hang Va - hang Nước Nứt, những trải nghiệm khác biệt” có quãng đường đi bộ là 10km, trong đó chiều dài lội suối khoảng 500m, vượt qua bức tường cao gần 15m với sự hỗ trợ của thiết bị đai lưng (harness) và dây leo núi (rope).

Du khách có thể lựa chọn 02 tuyến, cụ thể: Tuyến 02 ngày - Chinh phục hang Va (Hang Va Expedition) với độ khó cấp 4; tuyến 01 ngày - Trải nghiệm hang Nước Nứt (Nuoc Nut Experience) có độ khó cấp 1, đồng thời là loại hình tour dễ nhất, phù hợp với các nhóm du khách có thể đi bộ quãng đường bằng 4km cả đi lẫn về. Nét đặc trưng của tuyến du lịch là thám hiểm vòm hang Nước Nứt rộng lớn và các hồ thạch nhũ trong hang Va.

Đặc biệt, du khách được trang bị tất cả các thiết bị an toàn và cắm trại như: Áo phao, găng tay, mũ bảo hiểm, đèn đội đầu, giày đi rừng, dây leo núi, thiết bị lọc nước, lều, võng, túi ngủ, nệm hơi và thiết bị liên lạc khẩn cấp theo tiêu chuẩn an toàn của châu Âu.

Trước đó, ngày 27/5/2016, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án bổ sung khai thác Tuyến du lịch Khám phá và trải nghiệm động Thiên Đường - Giếng Trời.

Theo đó, Tuyến du lịch Khám phá và trải nghiệm động Thiên Đường - Giếng Trời nằm trong hệ thống động Thiên Đường kéo dài từ cửa hang đến điểm Giếng Trời dài 7km do Công ty TNHH Một thành viên Du lịch Trường Thịnh làm đơn vị khai thác. Tuyến bao gồm 02 tour: Tour 01 ngày số lượng khách mỗi tour tối đa 15 khách, mỗi ngày tối đa 02 tour có giá 2.000.000đ/khách; tour 2 ngày 1 đêm số lượng khách mỗi tour tối đa 15 khách, mỗi ngày tối đa 1 tour, 4.000.000đ/khách. Tùy vào điều kiện cụ thể, đơn vị được giao khai thác Tuyến du lịch có thể điều chỉnh bổ sung loại tour, số lượng khách tối đa/tour và số lượng tour/tháng nhưng phải có văn bản đồng ý của UBND tỉnh.

Tuyến du lịch Khám phá và trải nghiệm động Thiên Đường - Giếng Trời chủ yếu dựa vào các giá trị, cảnh quan tự nhiên. Trong quá trình thực hiện tour du lịch, các hoạt động phục vụ khách du lịch sẽ tận dụng bãi cỏ, bãi cát, khoảng trống tự nhiên sẵn có trong hang động. Thời gian khai thác tuyến được thực hiện hầu hết các tháng trong năm, trừ những khi có bão, mưa lũ.

UBND tỉnh yêu cầu việc tổ chức quản lý, khai thác tuyến du lịch phải mang tính bền vững, không phá vỡ cảnh quan tự nhiên, hạn chế mức thấp nhất tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên và cảnh quan, phù hợp với Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch sinh thái động Thiên Đường, Quy hoạch phát triển du lịch bền vững khu vực đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đơn vị khai thác tuyến sử dụng các thiết bị chiếu sáng phù hợp; thiết lập bãi cắm trại tại vị trí đã định và chịu trách nhiệm đảm bảo vệ sinh môi trường bãi cắm trại; chỉ được sử dụng bình gas để phục vụ cho việc nấu ăn.

Bên cạnh đó, tất cả các loại rác thải phải được đưa ra khỏi hang thay vì đốt, rác hữu cơ chôn sâu 30cm, rác vô cơ phải mang ra khỏi rừng, củi khô chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết. Do địa hình tuyến du lịch cách xa trung tâm, chưa có sóng điện thoại. Vì vậy, để quản lý, hướng dẫn du khách và kịp thời thông tin liên lạc trong việc cứu hộ cứu nạn, đơn vị khai thác phải trang bị thiết bị điện thoại vệ tinh và bộ đàm để liên lạc trong quá trình di chuyển trên tuyến.

Cùng với đó, tất cả du khách khi tham quan Tuyến du lịch này bắt buộc phải mua bảo hiểm tour. Mức phí bảo hiểm do du khách quyết định và việc mua bảo hiểm cho du khách có thể do đơn vị khai thác hoặc du khách thực hiện.


Ý kiến bạn đọc