Hà Nội: Xuất hiện nhiều dự án đất nền rẻ hơn chung cư

09:30, 10/04/2015
|

(VnMedia) - Trong quý I/2014, giá nhà chung cư tại nhiều dự án đã tăng 7-10% so với quý trước. Điều này đã khiến cho phân khúc chung cư bị đội thêm vài trăm triệu đồng/căn. Trong khi đó, tại một số khu vực giá chung cư bằng giá đất nền. Một hiện tượng ít thấy trên thị trường bất động sản.

Nhờ những tín hiệu tốt của thị trường bất động sản nói chung và căn hộ nói riêng, phân khúc liền kề, biệt thự 
 trong giai đoạn đầu 2015 bắt đầu bước vào cuộc đua mới. Đã xuất hiện thêm nhiều chủ đầu tư tái khởi động dự án.

Trong đó, có dự án “khủng” Thanh Hà 400ha của Cienco 5, hiện đơn vị này đang tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng đường giao thông giai đoạn 1 khoảng vài chục ha. Theo khảo sát của PV, giá bán liền kề, biệt thự tại đô thị Thanh Hà đang giao động từ mức 18-20 triệu đồng/m2. Mức giá này rẻ hơn giá bán căn hộ chung cư tại đô thị Xa La, Văn Phú.

Kế đó, Công ty Lũng Lô 5 vừa giới thiệu ra thị trường dự án đất nền Westpoint (Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội) với mức giá bán đất nền dự kiến từ 17 triệu đồng/m2. Đây là dự án đất nền có mức giá bán rẻ nhất thị trường Hà Nội tính đến thời điểm này.  

Vừa mới đây, công ty CP Sudico - chủ đầu tư dự án Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) đã tiếp tục chào bán các lô đất liền kề, biệt thự với mức giá 20-20,5 triệu đồng/m2. Dự án Nam An Khánh hiện đã được đầu tư cơ bản xong hạ tầng. Theo lãnh đạo công ty CP Sudico, trong thời gian tới, công ty sẽ tập trung đầu tư tiếp các hạng mục hạ tầng, hồ cảnh quan. Đồng thời, tổ chức đấu thầu cho các nhà đầu tư tham gia kinh doanh, khai thác các dịch vụ giá trị gia tăng theo mô hình khu sinh thái. Điều này sẽ khiến giá trị dự án tăng lên 
 và thu hút được nhiều người dân đến thăm quan và vui chơi.

Đất nền Hà Nội rẻ hơn chung cư
Phối cảnh dự án Westpoint 

Có thể thấy, tại Hà Nội, những dự án đất nền trên hiện đang có mức giá thấp nhất thị trường. Lý giải về việc tại sao các chủ đầu tư lại có thể đưa ra mức giá bán thấp như vậy, ông Nguyễn Việt Phương - Giám đốc sàn bất động sản Vietinco cho rằng, thị trường đang xuất hiện một số dự án liền kề, biệt thự có mức giá "rẻ" tuy nhiên đây đều là dự án chủ yếu nằm tại các khu vực Hà Đông, Hoài Đức. Đây đều là những khu vực có quỹ đất lớn, nhiều dự án bất động sản, việc giải phóng mặt bằng cũng dễ hơn và tiền sử dụng đất phải nộp cũng ít hơn nên giá thành mỗi m2 thường thấp hơn.

Theo báo cáo quý I của công ty CBRE, thị trường liền kề không có thêm dự án biệt thự, nhà liền kề mới được mở bán khiến cho nguồn cung phân khúc này bị hạn chế. Hiện tại, số lượng dự án đất nền tái khởi động lại chỉ có hai dự án là Thanh Hà (Hà Đông) và dự án Westpoint (Hoài Đức). Do nguồn cung hạn chế nên các dự án được mở bán thời điểm này đều đạt tỷ lệ bán khá tốt. Giao dịch thành công nhiều tập trung vào dự án của chủ đầu tư có uy tín , dự án đầy đủ các yếu tố về cơ sở hạ tầng, tiện ích trong khu đô thị, cùng với dịch vụ quản lý vận hành chuyên nghiệp.  

Ảnh minh họa
Các chủ đầu tư dự án đất nền đang đẩy mạnh việc đầu tư hạ tầng.

Quan sát thực tế thị trường cho thấy, hầu hết các dự án đất nền trên thị trường hiện nay đều có vị trí vùng ven đô, hạ tầng, dịch vụ chưa được đầu tư đầy đủ, điều kiện sống trong khu vực còn hạn chế…trong khi đó, nhu cầu mua bất động sản để ở hiện nay chiếm đa số. Do đó, nhiều chủ đầu tư những dự án biệt thự, liền kề gần đây còn e dè với thị trường.

Mặc dù, thị trường căn hộ trong trung tâm đô thị đã khởi sắc trở lại, tình hình giao dịch khả quan. Từ những tín hiệu này, đầu năm 2015 đã có nhiều dự án đất nền mạnh dạn triển khai, tái khởi động trở lại. Nhiều chủ đầu tư đã ý thức được tâm lý khách mua nhà hiện nay không còn chỉ mua sản phẩm “trên giấy” mà họ phải nhìn thấy được sản phẩm bằng mắt, hoặc chí ít dự án cũng đã có cơ sở hạ tầng đồng bộ.

Vì thế, đã có nhiều chủ đầu tư trong năm qua cũng đã đầu tư, triển khai xây dựng để có thể bán được sản phẩm ra thị trường. Có thể kể tới như biệt thự, liền kề Lâm Viên tại khu đô thị Đặng Xá, Xuân Phương của Viglacera; Sản phẩm biệt thự hoàn thiện tại khu đô thị Vinhomes Riverside của Vingroup; Sudico cũng đã đầu tư 120 tỷ đồng cho dự án Nam An Khánh…


Anh Đào

Ý kiến bạn đọc