Hà Nội kiểm tra 35 dự án khu đô thị mới Hoài Đức

13:36, 18/04/2015
|

(VnMedia) - UBND TP.Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng phải lập tức kiểm tra, rà soát lại 35 dự án phát triển đô thị và nhà ở thương mại chưa thu hồi đất trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 65 dự án khu đô thị, khu nhà ở mới, khu tái định cư, khu nhà ở xã hội với tổng diện tích đất là 2.837,88 ha, trong đó có: 57 dự án nhà ở thương mại với diện tích 2.811,22ha; 06 dự án khu tái định cư với diện tích 7,22 ha; 02 dự án khu nhà ở xã hội với diện tích 19,44 ha.

Đến nay, huyện đã thực hiện xong 05/06 dự án khu tái định cư phục vụ tái định cư công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đường Láng - Hòa Lạc và đường Quốc lộ 32; 01 dự án đang tổ chức giao đất cho các hộ dân thuộc dự án nâng cấp cải tạo Đường tỉnh lộ 422B (Sơn Đồng - Vân Canh). 2 dự án nhà ở xã hội đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư để triển khai thực hiện.

Trong việc đầu tư và quản lý cụm công nghiệp trên địa bàn huyện: Hiện, đã quy hoạch được 12 cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch 244,89 ha, diện tích thu hồi đất 179,098 ha, đã thực hiện giao đất cho 482 doanh nghiệp tại 06 cụm công nghiệp đi vào hoạt động sản xuất ổn định; 2 cụm công nghiệp Đắc Sở và Di Trạch đã đầu tư xong hạ tầng, bàn giao đất cho các doanh nghiệp xong chưa xây dựng nhà xưởng để sản xuất kinh doanh do chồng lấn quy hoạch chung của Thủ đô; 4 cụm công nghiệp - TTCN còn lại đã có quy hoạch đang thực hiện các bước đầu tư.

Được biết trong việc triển khai thực hiện các dự án khu đô thị mới và cụm công nghiệp trên địa bàn huyện hiện nay đang gặp phải một số khó khăn như: Một số dự án đất dịch vụ đã được hoàn thiện, nay chồng lấn quy hoạch chung Thủ đô và quy hoạch phân khu nên nhiều dự án đã thu hồi đất 5 - 6 năm nhưng chưa giao được đất dịch vụ cho nhân dân.

Các đồ án quy hoạch, các dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn huyện Hoài Đức đã có quyết định thu hồi đất là 22 dự án hoặc có chủ trương thực hiện của cấp thẩm quyền, 35 dự án từ trước thời điểm 01/8/2008. Tuy nhiên các dự án đều thuộc đối tượng phải thực hiện rà soát quy hoạch cho phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội do vậy tiến độ thực hiện rất chậm; nhiều dự án phải dừng lại đến nay phải thực hiện trình tự thủ tục đầu tư xây dựng lại từ đầu...

Trước thực trạng đó, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng phải nhanh chóng kiếm tra, rà soát lại 35 dự án phát triển đô thị và nhà ở thương mại chưa thu hồi đất. Xem xét các dự án có phù hợp với quy hoạch chung Thủ đô, quy hoạch phân khu hay không để có phương án điều chỉnh.


Khánh An

Ý kiến bạn đọc