Vụ cây xanh: “Kiểm điểm chưa chắc đã có khuyết điểm”!?

10:50, 23/03/2015
|

(VnMedia) - Liên quan đến yêu cầu kiểm điểm cá nhân về vụ chặt 6700 cây xanh, ông Hoàng Nam Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây Dựng cho biết, đây là kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm chứ không phải là bị kiểm điểm và “kiểm điểm làm rõ trách nhiệm chưa hẳn là đã có khuyết điểm”.

>> Hà Nội tạm đình chỉ hàng loạt cán bộ vụ chặt 6.700 cây
>> Vụ chặt 6.700 cây xanh: Vẫn chờ sự minh bạch!

Như VnMedia đã đưa tin, chiều 22/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã ra quyết định kiểm điểm trách nhiệm, thanh tra toàn diện việc thay thế cây xanh trên một số tuyến phố. Hà Nội quyết định thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành, tiến hành thanh tra toàn diện việc thực hiện thay thế cây xanh trên một số tuyến phố thời gian qua.
 
Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng tiến hành kiểm điểm trách nhiệm cá nhân theo chỉ đạo, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm Phó Giám đốc phụ trách trực tiếp, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan.
 
Ngoài ra, ông Nguyễn Thế Thảo cũng quyết định tạm đình chỉ công tác Trưởng phòng, Phó trưởng phòng, cán bộ công chức liên quan trực tiếp trong việc thực hiện nhiệm vụ trên để phục vụ công tác thanh tra.
 
Tuy nhiên, Quyết định không nêu rõ tên các cá nhân phải kiểm điểm và đình chỉ công tác.

  Ảnh minh họa

Không chỉ việc chặt hàng loạt cây xanh đang phát triển bình thường ở phố Nguyễn Chí Thanh làm người dân bức xúc, mà chuyện trồng cây gì thay thế cũng đang là vấn đề cần làm sáng tỏ - ảnh: Xuân Hưng


Trước Quyết định đó, chiều 22/3, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Nam Sơn, người bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc đã trao đổi nhanh với PV xoay quanh vấn đề này.
 
Ông Sơn cho biết, hiện Giám đốc Sở giao cho phòng tổ chức rà soát những cán bộ liên quan trong đề án thay thế cây, bao gồm Trưởng phòng Môi trường công trình ngầm Trần Trọng Hiếu, Phó phòng và các cán bộ báo cáo để ra quyết định tạm đình chỉ. “Việc kiểm điểm, tôi đang tập trung để làm báo.” - ông Sơn nói.
 
Theo ông Sơn, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, lãnh đạo, cán bộ Sở phải nghiêm túc ngồi xem lại, kiểm tra lại xem trong quá trình thực hiện có vấn đề gì không.
 
“Tôi và các cán bộ khác đều phải rà soát lại xem có chỗ nào “có gì đấy” không để đánh giá cho nghiêm túc, để báo cáo. Không phải kiểm điểm là đã có khuyết điểm, kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm.” - ông Sơn chia sẻ.
 
Ông Phó  Giám đốc Sở cũng khẳng định, tất cả những người đã tham gia công tác này đều với một ý thức, trách nhiệm, tình cảm chỉ nhằm mục đích làm cho cây xanh Thành phố tốt đẹp lên, làm cho Thành phố thật sự là xanh.
 
“Còn trong quá trình làm, nếu có chỗ nào đấy chưa đúng phương pháp, cách làm thì mình cũng phải nghiêm túc rà soát, xem xét, rút kinh nghiệm.” - ông Sơn nói.
 
Trả lời về trách nhiệm cá nhân, ông Hoàng Nam Sơn cho biết, hiện vẫn đang cùng các cán bộ rà soát nên chưa thể nói được điều gì.
 
“Phải rà soát cụ thể xong mới nói được, chứ không thể nói hồ đồ thì sẽ làm ảnh hưởng đến công việc chung.” - ông Sơn cho biết.
 
Ông Hoàng Nam Sơn cũng nói thêm, các cán bộ bị đình chỉ chức vụ là Trưởng phòng , Phó trưởng phòng và các cán bộ liên quan thuộc Phòng quản lý hạ tầng, môi trường và công trình ngầm – Sở Xây dựng Hà Nội. “Giám đốc Sở Xây dựng đang giao cho phòng tổ chức rà soát những cán bộ liên quan trong đề án thay thế cây, báo cáo để ra quyết định tạm đình chỉ” – ông Sơn nói.

Trong một diễn biến liên quan, sáng nay báo Tiền Phong đã đăng tải một phóng sự về đường đi của những cây gỗ sau khi bị chặt hạ, trong đó nêu lên nhiều vấn đề cần có lời giải đáp. Ngay lập tức, Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội đã quyết định chiều nay (23/3) sẽ tổ chức một chuyến thị sát cho phóng viên các báo đài tới "mục sở thị" các kho bãi chứa các cây gỗ.

Tuy nhiên, điều đáng nói là trước đó, có thông tin cho biết chính lãnh đạo công ty này từ chối cho phóng viên tiếp cận các kho bãi bởi "nó được bảo vệ rất nghiêm ngặt".


Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc