Thay thế 6.700 cây: Hà Nội nói “hầu hết” nhân dân ủng hộ!

06:43, 19/03/2015
|

(VnMedia) - UBND thành phố Hà Nội khẳng định, đối với việc chặt, thay thế 6.700 cây xanh, Sở Xây dựng đã thông báo và được hầu hết nhân dân tại khu vực thay thế cây đồng thuận, ủng hộ...

>> Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát việc thay thế cây
>> Hội đồng nhân dân chỉ đồng ý chủ trương thay thế cây xanh
>> Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy HN: "Cái gì phải hỏi dân thì đều có qui định rồi"

Liên quan đến vấn đề đang được hàng triệu người dân Thủ đô quan tâm, chiều ngày 18/3, UBND thành phố Hà Nội có văn bản giải thích chi tiết việc thay thế 6.700 cây xanh trên địa bàn. Theo đó, UBND Thành phố Hà Nội cho biết, thực hiện đề án và chương trình chỉnh trang đô thị, trong thời gian qua thành phố cải tạo, thay thế một số cây xanh trên một số tuyến phố. Trong quá trình thực hiện, dư luận đã phản ánh nhiều chiều và đăng thư ngỏ của ông Trần Đăng Tuấn gửi Chủ tịch UBND thành phố.

Theo giải thích của ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội, hiện trên địa bàn có khoảng 120.000 cây xanh bóng mát được trồng trên gần 3000km đường đô thị, tỉnh lộ, quốc lộ. Hiện trạng hệ thống cây xanh đa dạng với khoảng 70 loài, trong đó có các cây cổ thụ được trồng từ thời Pháp thuộc và sau ngày giải phóng Thủ đô đã xuất hiện dấu hiệu sâu mục ở thân, gốc, rễ bị thối, dễ đổ gẫy trong mùa mưa bão, nhất là cây xà cừ.

Cùng với đó, nhiều cây cong, nghiêng, phát triển không đều như phượng, cơm nguội, quếch, bàng, xà cư, long não… ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, an toàn giao thông, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

Đặc biệt, trên một số tuyến đường tồn tại nhiều cây lâm nghiệp không phải cây đô thị - như cây keo, cành giòn dễ gẫy, tuổi thọ ngắn...

Ngoài ra, một số cây trên tuyến phố do người dân tự ý trồng không thuộc chủng loại cây đô thị như dâu da, vông, dướng, bông gòn, trứng cá.

Ảnh minh họa

Hà Nội khẳng định hầu hết người dân tại địa bàn chặt cây đều ủng hộ việc chặt, thay thế 6.700 cây xanh


Để triển khai quy hoạch cây xanh trên địa bàn và thực hiện năm trật tự văn minh đô thị, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh tổng kiểm tra rà soát hiện trạng hệ thống cây xanh trên các tuyến phố, lập đề án rà soát hiện trạng hệ thống cây xanh trên các tuyến đường, lập đề án huy động các nguồn nhân lực để bảo tồn, cải tạo, từng bước thay thế cây xanh phù hợp với quy hoạch, đảm bảo an toàn, cảnh quan đô thị và môi trường sinh thái.

Qua rà soát cho thấy, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 6.700 cây (tỷ lệ 5,58%) già cỗi, sâu mục, cong nghiêng ảnh hưởng đến giao thông, cây chết và gần chết, nhiều cây không thuộc chủng loại cây xanh đô thị. Vì vậy, các cây này cần từng bước được thay thế bằng loài cây phù hợp với quy hoạch phát triển hệ thống cây xanh đô thị đã được duyệt.

“Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đã đề xuất với UBND thành phố Hà Nội cho thay thế 6.700 cây, thời gian thực hiện từ năm 2015-2017, dự tính kinh phí xấp xỉ 60 tỷ đồng. Trong năm 2015, Hà Nội chưa bố trí kinh phí để cải tạo, thay thế cây xanh.” - ông Nguyễn Thịnh Thành cho biết.

Về việc ồ ạt chặt cây trong những ngày vừa qua, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, tranh thủ tời tiết thuận lợi cho việc thay thế cây và tránh mùa mưa bão, UBND thành phố Hà Nội có chủ trương kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ thay thế cây xanh trên các tuyến phố. Đến nay, đã có một số đơn vị hưởng ứng tham gia thực hiện trên 17 tuyến phố, như Tập đoàn Vincom, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam, Công an Thành phố và một số tổ chức, cá nhân khác.

Liên quan đến việc dư luận vừa qua có nhiều ý kiến không đồng tình với việc chặt, thay thế đồng loạt cây xanh trên nhiều tuyến phố, trong đó đặc biệt có bức thư của ông Trần Đăng Tuấn gửi Chủ tịch UBND Thành phố kiến nghị cần minh bạch thông tin để người dân giám sát, ông Nguyễn Thịnh Thành cho biết , trước khi thay thế cây xanh, Sở Xây dựng đã có đề án và kế hoạch cụ thể.

“Trong quá trình thực hiện, Sở Xây dựng đã tổ chức họp báo và phối hợp với chính quyền địa phương thông báo đến người dân được biết và đồng thuận. Hầu hết nhân dân tại khu vực thay thế cây đồng thuận, ủng hộ”, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội khẳng định.

Tuy nhiên,  ông Thành cũng cho biết, vì còn những ý kiến góp ý khác nhau, Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp thu và giải thích, làm rõ và vận động để nhân dân hiểu, đồng thuận.

Trước đó, như VnMedia đã đưa tin, ngay sau khi nhận được thông tin nêu và kiến nghị qua thư ngỏ của ông Trần Đăng Tuấn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ông Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo rà soát việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên địa bàn đảm bảo theo đúng quy hoạch và yêu cầu quản lý phát triển đô thị.


Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc