Chủ đầu tư dự án B6 Giảng Võ bị khởi kiện

16:31, 13/03/2015
|

(VnMedia) - Tòa án nhân dân quận Đông Anh (TP. Hà Nội) đang tiến hành các thủ tục thụ lý vụ án tranh chấp pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng nhà B6 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Tòa án nhân dân quận Đông Anh (TP. Hà Nội) đang tiến hành các thủ tục thụ lý vụ án tranh chấp pháp lý giữa Tổng công ty 36 (Bộ Quốc Phòng) và công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ Mefimex xung quanh việc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư và văn phòng cho thuê B6 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

  Ảnh minh họa

  Dự án B6 Giảng Võ đắp chiếu 6 năm

Dự án Nhà tái định cư và văn phòng cho thuê B6 Giảng Võ được xây dựng trên nền đất của tập thể B6 Giảng Võ cũ. Dự án được chia làm 2 khối nhà trong đó khu nhà tái định cư cao 19 tầng và khối văn phòng cao 22 tầng. Dự án có tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng.

Dự án này đã được khởi động từ năm 2004 và đơn vị được giao thực hiện là công ty CP ICT. Tuy nhiên, năm 2007, công ty ICT đã không có đủ năng lực triển khai và hơn 100 hộ dân chung cư cũ B6 Giảng Võ đã tìm chủ đầu tư cho dự án là Tổng công ty 36. Năm 2009, 100% các hộ dân đã di dời bàn giao mặt bằng cho Tổng công ty 36 triển khai xây dựng.

Sau khi được giao làm chủ đầu tư, Tổng công ty 36 đã ký hợp đồng liên doanh với công ty Mefrimex, trong đó xác định Tổng công ty 36 chịu trách nhiệm thi công toàn bộ công trình. Công ty Mefrimex có nhiệm vụ thu xếp nguồn vốn cho dự án.

Tính đến hiện tại, Tổng công ty 36 đã hoàn thành các nghĩa vụ trong hợp đồng, và công ty Mefrimex sẽ phải thanh toán cho Tổng công ty 36 số tiền thi công công trình là 103 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay phía công ty Mefrimex không thanh toán đủ khoản tiền này cho Tổng công ty 36 theo đúng cam kết nên Tổng công ty 36 đã thực hiện việc dừng triển khai công trình năm 2012.

Đến tháng 12/2013, UBND TP Hà Nội đã có quyết định cho phép Tổng công ty 36 được chuyển nhượng toàn bộ dự án nhà B6 cho công ty Mefrimex. Theo quyết định này, công ty Mefrimex sẽ chịu trách nhiệm tiếp tục thực hiện dự án. Việc chuyển nhượng này cũng được 100% các hộ dân B6 đồng tình ủng hộ.

Tháng 1/2014, hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án với giá trị 192 tỷ. Tuy nhiên, sau khi chuyển nhượng, công ty Mefrimex cũng không thực hiện chi trả tiền cho Tổng công ty 36. Hiện, số nợ sau khi hai bên đối trừ các khoản tổng cộng là 259 tỷ đồng, cộng nợ và lãi phát sinh đến ngày 24/12/2014 là 68 tỷ đồng.

Trong khi đó, toàn bộ giá trị các hợp đồng đã được Tổng công ty 36 xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Công ty Mefrimex đã nhận các hóa đơn và kê khai thuế theo quy định, được khấu trừ khoản thuế giá trị gia tăng.

Liên quan đến vụ việc, mặc dù Tổng công ty 36 đã nhiều lần yêu cầu công ty Mefimex thanh toán các khoản nợ nói trên và Công ty này đã nhiều lần cam kết nhưng không thanh toán và không xác định công nợ.

Do vậy, Tổng công ty 36 đã khởi kiện công ty Mefrimex ra tòa án nhân dân Huyện Đông Anh để giải quyết.

Trước đó, ngày 5/1/2015, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc Phòng, Cục kinh tế Bộ Quốc phòng, Cục Tài chính Bộ Quốc Phòng điều tra làm rõ về việc chuyển nhượng hợp đồng Dự án B6 Giảng Võ giữa Tổng công ty 36 và công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ Mefimex. Sau đó, đề xuất báo cáo Bộ Quốc phòng chỉ đạo dứt điểm để báo cáo Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ.

Bài 2: Chủ đầu tư kiện tụng, hơn 100 hộ dân B6 Giảng Võ chịu thiệt


Anh Đào

Ý kiến bạn đọc