Hà Nội xuất hiện nhiều dự án đất nền rẻ hơn chung cư

08:21, 28/02/2015
|

(VnMedia) - Sự xuất hiện của những dự án đất nền giá rẻ từ cuối năm 2014 cho thấy thị trường này đang là một trong những phân khúc "hút" khách hiện nay.

Nhờ những tín hiệu tốt của thị trường bất động sản nói chung và căn hộ nói riêng, phân khúc liền kề, biệt thự 
 trong giai đoạn đầu 2015 bắt đầu bước vào cuộc đua mới. Đã xuất hiện thêm nhiều chủ đầu tư tái khởi động dự án.

Trong đó, có dự án “khủng” Thanh Hà 400ha của Cienco 5, hiện đơn vị này đang tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng đường giao thông giai đoạn 1 khoảng vài chục ha. Theo khảo sát của PV, giá bán liền kề, biệt thự tại đô thị Thanh Hà đang giao động từ mức 18-20 triệu đồng/m2. Mức giá này rẻ hơn giá bán căn hộ chung cư tại đô thị Xa La, Văn Phú.

Kế đó, Công ty Lũng Lô 5 vừa giới thiệu ra thị trường dự án đất nền Westpoint (Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội) với mức giá bán đất nền dự kiến từ 15 triệu đồng/m2. Đây là dự án đất nền có mức giá bán rẻ nhất thị trường Hà Nội tính đến thời điểm này.

Dự án đất nền Westpoint có tổng diện tích 50 ha,nằm trên đường 32 Hoài Đức, cách trung tâm Hà Nội 10km. Đây là khu đô thị trung tâm của huyện Hoài Đức, có kết cấu hạ tầng xã hội đầy đủ bao gồm trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, nhà ở xã hội, chung cư, nhà thấp tầng,… Quy mô dân số dự án 7.500 người, được quy hoạch theo tiêu chuẩn, quy chuẩn đô thị hiện đại.

Đất nền Hà Nội rẻ hơn chung cư
Phối cảnh dự án Westpoint 

Riêng khu nhà liền kề, biệt thự  được chia diện tích từ 60-80m2/liền kề, biệt thự 200 m2 trở lên. Giá bán dự kiến của chủ đầu tư từ 15 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Báo cáo nghiên cứu thị trường quý 4 năm 2014 của Savills có đưa ra nhận xét tình hình hoạt động của thị trường trong quý này tiếp tục trầm lắng. Giá chào bán thứ cấp theo quý giảm 1,3% đối với biệt thự và giảm 0,4% đối với nhà liền kề. Không có nhiều dự án được bán ra thị trường Hà Nội. Nguồn cung trên thị trường sơ cấp đang bán chỉ vào khoảng hơn 1.000 căn từ 16 dự án, tuy nhiên, số lượng biệt thự và liền kề trên thị trường thứ cấp lại khá lớn khoảng gần 29.000 căn.

Quan sát thực tế thị trường cho thấy, hầu hết các dự án đất nền trên thị trường hiện nay đều có vị trí vùng ven đô, hạ tầng, dịch vụ chưa được đầu tư đầy đủ, điều kiện sống trong khu vực còn hạn chế…trong khi đó, nhu cầu mua bất động sản để ở hiện nay chiếm đa số. Do đó, nhiều chủ đầu tư những dự án biệt thự, liền kề gần đây còn e dè với thị trường.

Mặc dù, thị trường căn hộ trong trung tâm đô thị đã khởi sắc trở lại, tình hình giao dịch khả quan. Từ những tín hiệu này, đầu năm 2015 đã có nhiều dự án đất nền mạnh dạn triển khai, tái khởi động trở lại. Nhiều chủ đầu tư đã ý thức được tâm lý khách mua nhà hiện nay không còn chỉ mua sản phẩm “trên giấy” mà họ phải nhìn thấy được sản phẩm bằng mắt, hoặc chí ít dự án cũng đã có cơ sở hạ tầng đồng bộ.

Vì thế, đã có nhiều chủ đầu tư trong năm qua cũng đã đầu tư, triển khai xây dựng để có thể bán được sản phẩm ra thị trường. Có thể kể tới như biệt thự, liền kề Lâm Viên tại khu đô thị Đặng Xá, Xuân Phương của Viglacera; Sản phẩm biệt thự hoàn thiện tại khu đô thị Vinhomes Riverside của Vingroup; Sudico cũng đã đầu tư 120 tỷ đồng cho dự án Nam An Khánh và hạ giá xuống còn khoảng 18 triệu đồng/m2 để tiêu thụ biệt thự trong năm qua…

Cũng theo Savills Việt Nam, trong thời gian tới, với một loạt Luật được thông qua có thể sẽ giúp tăng nhu cầu thị trường trong tương lai. Tuy vậy, nguồn cung từ 2015 trở đi cũng khá đa dạng từ 75 dự án biệt thự/liền kề tương lai tại 16 quận, 60% trong số đó đang trong diện quy hoạch. Các dự án còn lại đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng và làm cơ sở hạ tầng.

Các chuyên gia bất động sản thì cho rằng, theo tâm lý số đông người Việt, đặc biệt là tầng lớp có điều kiện vẫn thích chọn đất nền để xây biệt thự hơn chung cư xây sẵn, bởi sự riêng tư vốn có của loại hình này. Chính vì vậy, các dự án đất nền biệt thự có vị trí thuận lợi, môi trường sống tốt đang trở thành tâm điểm của thị trường.


Anh Đào

Ý kiến bạn đọc