Việt Nam có ca nhiễm nCoV thứ 9: Vẫn là người từ Vũ Hán về

09:35, 04/02/2020
|

 - Nam công nhân 30 tuổi ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc được xác nhận dương tính với virus corona. Đây là 1 trong 8 người trở về từ Vũ Hán, trong đó có 3 người đã được xác định nhiễm virus corona trước đó.

Ngày 30/01/2020, ngay sau khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với 2019-nCoV của tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế, bao gồm việc rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh.

Qua đó Sở Y tế Vĩnh Phúc phát hiện ông T. C. P là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay với 3 người đã được xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới nCoV.

Xác định đây là trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh có nguy cơ cao, bằng sự chủ động giám sát và phòng chống dịch, dưới sự vận động và hướng dẫn của y tế địa phương, bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và được cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và đang trong tình trạng ổn định.

Bệnh nhân đã đi cùng 7 người Việt Nam khác do Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (4 người trong số này đã có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với nCoV) và cùng trở về Việt Nam ngày 17/01/2020 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài.

Họ được đón bằng xe của công ty và di chuyển về trụ sở công ty. Tại công ty, nhóm có tổ chức họp (bao gồm cả bệnh nhân và 07 người Việt Nam cùng đoàn) trước khi di chuyển về nhà riêng.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 09 giờ 00, ngày 04/02/2020, thế giới ghi nhận tổng số trường hợp mắc virus corona là 20.627, trong đó tại lục địa Trung Quốc 20.438. Tổng số trường hợp tử vong là 426, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 425, tại Philippine là 1 trường hợp.

Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc là 189.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều