“Rút giấy phép cửa hàng tăng giá khẩu trang, tịch thu phát miễn phí cho dân"

15:02, 01/02/2020
|

 - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xử lý nghiêm các cửa hàng tăng giá khẩu trang bằng cách rút ngay giấy phép, đồng thời tịch thu khẩu trang để phát miễn phí cho người dân.

Sáng 1/2, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) với lãnh đạo các tỉnh, thành phố và ban, ngành về thực hiện các Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn phức tạp của dịch bệnh này.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo khẳng định, Việt Nam đã chủ động đưa giải pháp phòng chống dịch sớm và cao hơn so với các nước trong khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, với tinh thần chủ động, rất quyết liệt, đến nay, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh này.

“Nhưng chống dịch không thể chủ quan được, phải chủ động, đưa ra các phương án, kể cả phương án xấu nhất thì mới sẵn sàng giảm thiểu thiệt hại” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại Hội nghị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch do virus corona/nCov

Theo Phó Thủ tướng, trong cuộc chiến chống dịch do virus ncov gây ra, quan điểm của Việt Nam ngay từ đầu là phải minh bạch, kịp thời, thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh, các trường hợp để cách ly đều được công khai.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết, theo báo cáo, ở một số địa phương, một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa nhận thức rõ, vẫn chưa sát sao.

Nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng là “đặt sức khỏe nhân dân lên trên hết dù phải hi sinh lợi ích kinh tế”. Phòng chống dịch với tinh thần bình tĩnh, vì đã nắm chắc thì tuyệt đối không hoang mang”, Phó Thủ tướng yêu cầu phải làm nghiêm theo chỉ đạo này.

Liên quan đến một nữ nhân viên khách sạn tại Khánh Hòa nhiễm virus nCov, Phó Thủ tướng cho biết, ngay tối hôm qua, khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chủ động liên lạc, xác nhận và công bố dịch tại tỉnh này để kịp thời ứng phó, không nhất thiết phải chậm trễ theo quy trình.

Ông cũng cho biết, hôm nay, Bộ Y tế sẽ đề nghị Thủ tướng công bố dịch. “Chúng ta phải chủ động, khống chế được dịch bệnh này, không để lây lan trong cộng đồng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến nay, Việt Nam đã phát hiện 6 trường hợp dương tính với virus Corona. Các bệnh nhân đã được điều trị tốt, không để lây nhiễm sang y bác sỹ. Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế mỗi tỉnh thành phải thành lập đường dây nóng, hoàn thành chậm nhất là trước 16h ngày 1/2 để trả lời thắc mắc của người dân.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị xử lý nghiêm các tin đồn thất thiệt kiểu như “Hà Nội phun thuốc trên bầu trời…”. Ông cũng nhấn mạnh việc xử lý nghiêm các trường hợp thu gom, đầu cơ, tăng giá trang thiết bị y tế như khẩu trang.

Về nguồn cung cấp khẩu trang, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, cả nước có 38 đơn vị sản xuất khẩu trang 3 lớp với sản lượng hơn 1,2 triệu chiếc/ngày; 2 đơn vị sản xuất khẩu trang N95 có năng lực sản xuất 32 nghìn chiếc/ngày, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu trong nước.

Hiện nay, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu tăng cường sản xuất, tháo gỡ khó khăn về nguyên liệu sản xuất cho các doanh nghiệp. Bộ cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố theo dõi sát sao tình hình thị trường khẩu trang, thuốc sát trùng…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố giữ nguyên giá khẩu trang, yêu cầu rút giấy phép kinh doanh ngay lập tức các cửa hàng tăng giá.

“Đây là vấn đề kỷ cương, đạo đức kinh doanh”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói và cũng yêu cầu kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về giá bán khẩu trang tại các siêu thị.

Đáng chú ý, Phó Thủ tướng cho biết, có hiện tượng một số cá nhân, đơn vị cố tình trục lợi bằng cách gửi khẩu trang qua đường bưu điện ra nước ngoài.

“Tôi đề nghị ngành bưu điện lưu ý vấn đề này để có biện pháp nhắc nhở, nếu tái phạm sẽ tịch thu để phát miễn phí cho nhân dân. Các trường hợp đầu cơ, ngoài việc xử phạt nghiêm, cũng sẽ tịch thu khẩu trang để phát miễn phí cho người dân”, Phó Thủ tướng nói thêm.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều