Phóng chống dịch Covid-19: Kéo dài năm học thêm 2-3 tuần!

09:28, 16/02/2020
|

Tính đến chiều 15/2, cả nước có 39 tỉnh, thành báo cáo về việc cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2020. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể để địa phương có căn cứ làm khung điều chỉnh kế hoạch năm học

 
 

Không ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục

TP Hà Nội đã quyết định cho học sinh trên địa bàn TP nghỉ học từ ngày 17 đến hết ngày 23/2. Trong thời gian học sinh tạm nghỉ học, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học duy trì nghiêm túc công tác vệ sinh môi trường, khử trùng lớp học, trang thiết bị dạy học. Trong ngày 15/2, các trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã tổ chức vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng tiêu độc. Đây là lần thứ ba việc phun thuốc khử trùng, tiêu độc được triển khai đồng loạt tại các trường học trên địa bàn Hà Nội.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã có công văn hỏa tốc gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành đề nghị tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học đến hết tháng 2. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng cho hay căn cứ tình hình thực tế nghỉ học của các địa phương trong cả nước, Bộ GD-ĐT quyết định điều chỉnh lùi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 và các mốc thời gian kế hoạch năm học chung của ngành. Bộ GD-ĐT cho biết sẽ có hướng dẫn chi tiết để các địa phương xây dựng phương án điều chỉnh hoạt động dạy học để bảo đảm không ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện chương trình GD-ĐT.

Bên cạnh việc đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội xây dựng kế hoạch dạy bù, kéo dài thời gian năm học để không ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã gợi ý Sở GD-ĐT đề xuất Bộ GD-ĐT xem xét, phân kỳ lại (4 kỳ học thay vì 2 kỳ như hiện nay), rút ngắn ngày nhưng chia thành nhiều kỳ nghỉ… Ông Chung cho rằng nhiều nước trên thế giới cũng sắp xếp năm học theo cách hè nghỉ 35 ngày, nghỉ Tết khoảng 1 tháng, 2 kỳ còn lại mỗi kỳ nghỉ 2 tuần.

Trong khi đó, UBND TP HCM đề nghị Chính phủ cho học sinh TP HCM nghỉ học đến hết tháng 3, điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019-2020, tiếp tục học kỳ II từ tháng 4 đến tháng 7/2020 để hoàn tất nội dung chương trình.

Sẽ có hướng dẫn về thời điểm tổ chức thi THPT quốc gia

Liên quan việc học sinh nghỉ học do dịch bệnh, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học thuộc Bộ GD-ĐT, cho biết Bộ GD-ĐT sẽ căn cứ tình hình thực tiễn để điều chỉnh thời gian kết thúc năm học sao cho phù hợp, có thể kéo dài 2-3 tuần.

Ông Nguyễn Xuân Thành cho biết một năm học có những mốc thời gian phải thực hiện như thời điểm kết thúc, hoàn thành xét tốt nghiệp tiểu học, THCS, tuyển sinh vào lớp 10. Khi lùi thời gian kết thúc năm học, các mốc trên cũng phải điều chỉnh dựa trên nguyên tắc không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch năm tiếp theo. Theo ông Thành, căn cứ vào tình hình thực tiễn, Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn về thời điểm tổ chức thi THPT quốc gia, ban hành trước khi học sinh trở lại trường, để các địa phương điều chỉnh quỹ thời gian học bù.

Trước những băn khoăn liên quan đến đề xuất cho học sinh nghỉ 3 tháng mùa xuân, đi học vào 3 tháng mùa hè, ông Thành cho rằng không thể thực hiện như thế. Bởi học sinh bậc phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12, không phải tất cả đều có lịch giống nhau. "Học sinh cuối cấp buộc phải có kỳ thi chuyển cấp, thi THPT quốc gia, không thể lùi đến sang năm được. Vì vậy, phải tính đến các mốc thời gian này, cần tính toán lùi hơn năm học trước nhưng không ảnh hưởng lớn các năm tiếp theo. Căn cứ tình hình thực tiễn, các địa phương quyết định cho học sinh đi học trở lại theo lứa tuổi và địa bàn" - ông Thành nói.

Trả lời các câu hỏi liên quan đến việc học bù của các địa phương sau khi học sinh đi học trở lại, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết các địa phương có thể tổ chức vào thứ bảy, chủ nhật nhưng phải bảo đảm thời gian cho các em nghỉ ngơi. Theo ông Thành, thời gian năm học hiện nay là 35 tuần, được thiết kế một buổi học mỗi ngày. Trước tình hình dịch bệnh, địa phương có thể tận dụng thời gian và lớp học trống, phòng đa năng, phòng chức năng để học bù.

(NLĐ)

https://nld.com.vn/thoi-su/keo-dai-nam-hoc-them-2-3-tuan-20200215211405894.htm

 


Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều