Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Bí thư Thành ủy Hà Nội

16:44, 07/02/2020
|

 - Chều nay (7/2), Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc phân công Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ

Trước đó, trong sáng cùng ngày, Bộ Chính trị đã phân công Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm Bí thư Thành ủy Hà Nội thay cho ông Hoàng Trung Hải. Ông Hoàng Trung Hải Hải được phân công làm Phó trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội XIII.

Ông Vương Đình Huệ, sinh ngày: 15/3/1957. Quê quán: Nghi Xuân, Nghi Lộc, Nghệ An. Học hàm, học vị: Giáo sư, Tiến sỹ Kinh tế.

Trước khi được phân công làm Bí thư Hà Nội, ông Huệ đang là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tân Bí thư Hà Nội từng có nhiều năm công tác tại Trường Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội (nay là Học viện Tài chính). Sau đó, ông chuyển công tác sang làm Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Tháng 4/2016, Quốc hội đã phê chuẩn ông Vương Đình Huệ làm Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Đến tháng 6/2016, Quốc hội khóa XIV, tiếp tục phê chuẩn ông Vương Đình Huệ làm Phó Thủ tướng Chính phủ.

Theo Quyết định số 1527/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ông Vương Đình Huệ được phân công giúp Thủ tướng Chính phủ theo dõi, chỉ đạo các lĩnh vực như: Kế hoạch; tài chính, giá cả; tiền tệ, ngân hàng; thị trường vốn, thị trường chứng khoán; các nguồn đầu tư tài chính; dự trữ Nhà nước; dự báo và chính sách điều hành kinh tế vĩ mô; Sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước…

Phát biểu tại buổi lễ công bố quyết định chiều nay, ông Hoàng Trung Hải, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội nói:

Hôm nay đúng là 4 năm tôi được phân công làm nhiệm vụ Bí thư Thành ủy Hà Nội, là trái tim của cả nước, trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế của quốc gia. Thời gian 4 năm làm việc trực tiếp tại Thành ủy Hà Nội dù không dài nhưng là vinh dự to lớn khi cùng chung tay với các đồng chí xây dựng Thủ đô.

Tôi cũng các đồng chí đã phát huy tinh thần đoàn kết để nỗ lực xây dựng thủ đô và cũng đạt được một số thành quả nhất định. Tuy nhiên tôi cũng nhận thấy rằng mình còn nhiều việc thiếu xót và chưa hoàn thành. Tôi cũng mong nhân dân Thủ đô thứ lỗi.

Tôi cũng xin được chúc mừng đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viện Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hà Nội. Với năng lực kinh nghiệm và sự giúp đỡ của trung ương và các địa phương tôi tin tưởng thành phố sẽ đạt được kết quả như Nghị quyết đề ra”.

Phát biểu tại buổi lễ, tân Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, ông rất vinh dự đảm nhận chức vụ này và nhận thức sâu sắc rằng nhiệm vụ được giao phó vừa là vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề trước T.Ư Đảng, Bộ Chính trị và trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Ông Vương Đình Huệ cũng chia sẻ, cá nhân ông ý thức sâu sắc được những đòi hỏi và nhiệm vụ hết sức nặng nề đặt ra cho ông cũng như tập thể Ban chấp hành đảng bộ Thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy và lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố trong năm 2020 và những năm tiếp theo, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế đất nước tiếp tục dự đoán có những khó khăn, thách thức, tác động nhiều đến sự phát triển của các địa phương, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Trên cương vị công tác mới, tôi xin hứa sẽ cùng với tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ, các cơ quan, đoàn thể nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của Thủ đô, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp xây dựng Thủ đô Hà Nội tiếp tục phát triển bền vững”, tân Bí thư Hà Nội nói.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều