Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không nên cho đi học lại nếu vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường

10:36, 14/02/2020
|

 - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh: “Tinh thần là phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại. Không nên cho đi học trở lại khi học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học”…

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra với các địa phương sáng 14/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh: “Tinh thần là phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại". Mấy ngày nay, hầu hết các phụ huynh có con trong độ tuổi đi học đều thấp thỏm về việc liệu học sinh đã phải đi học trở lại hay chưa. Mặc dù Bộ Y tế đã có ý kiến rằng, với những vùng không có dịch, học sinh có thể đi học trở lại, thậm chí là không cần đeo khẩu trang đến lớp.

Tuy nhiên, trước tình hình tiếp tục có ca lây nhiễm mới ở Vĩnh Phúc cũng như số ca nhiễm mới và tăng mạnh ở Trung Quốc, nhiều phụ huynh lo ngại việc đi học trở lại của các con là chưa an toàn. Trên mạng xã hội, số người mong muốn cho con tiếp tục nghỉ học áp đảo số phụ huynh muốn cho con đến trường. Khảo sát trên trang VnExpress cũng cho thấy, trên 80% số người tham gia khảo sát cho biết chưa muốn con đi học trở lại.

Tại cuộc họp sang nay, cho ý kiến về  việc học sinh đi học trở lại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Ngày 11/2, tôi đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương có hướng dẫn thật chi tiết, dễ hiểu để các cấp, nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại”.

Nhấn mạnh “tinh thần là phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại”, Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết, nhất thiết chính quyền, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các giải pháp để đảm bảo trường học, lớp học thật sự an toàn. “Nhưng như vậy cũng chưa đủ mà còn phải hướng dẫn, tuyên truyền để phụ huynh, học sinh an tâm” - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa cho học sinh đi học trở lại ngay. “Còn khi các em đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới giác độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại khi học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng việc cho học sinh nghỉ học tiếp chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của phụ huynh, của xã hội. Tuy nhiên, những điều đó không thể so sánh được với sức khỏe, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân. Bởi những việc liên quan tới đông đảo người dân thì ngoài những yếu tố mang tính chuyên môn cũng phải đặc biệt lưu ý tới sự đồng thuận của nhân dân. Vì thế, cần cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Dù thế nào thì cũng phải tiếp tục thực hiện thật tốt công tác phòng chống dịch, công tác đảm bảo an toàn trong trường học và đặc biệt là phải tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền để nhân dân hiểu đúng, đồng thuận và tích cực tham gia thực hiện các biện pháp chống dịch nói chung và việc trở lại trường của học sinh nói riêng.

Liên quan đến việc cho học sinh đi học trở lại, Bộ GD&ĐT ngày 13/2 vừa có công văn gửi giám đốc sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố; thủ trưởng các đại học, học viện; các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Công văn nêu rõ, sau khi xin ý kiến về mặt chuyên môn của Bộ Y tế, Bộ GDĐT yêu cầu đối với các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm;

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về dịch bệnh Covid-19, giúp cho học sinh biết cách phòng bệnh. Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, ngoài yêu cầu trên, tiếp tục theo dõi sát tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh cho học sinh; trường hợp nhiễm bệnh đã được tiến hành cách ly và không phát sinh ca mới thực hiện như khuyến cáo của Bộ Y tế tại Công văn số 566/BYT-DP ngày 08/02/2020.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều