Nhiều tin vui từ kết quả phòng chống dịch nCoV trên cả nước

15:32, 17/02/2020
|

 - Khánh Hòa đã qua 30 ngày, Thanh Hóa qua 23 ngày không có ca nhiễm mới nCoV (quy định 28 ngày là đủ điều kiện công bố hết dịch.); Trong số 16 ca mắc bệnh thì 7 bệnh nhân đã khỏi và xuất viện. 9 người còn lại cũng đang trong tình trạng rất khả quan.

Sáng 17/2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các ý kiến tại phiên họp đã khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là đất nước an toàn. Ngay tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), nơi có số người nhiễm bệnh nhiều nhất, thì tình hình cũng đang được kiểm soát rất tốt. Nhờ đó, sau liên tiếp nhiều ngày, tính từ thời điểm xuất hiện ca bệnh gần nhất (từ ngày 13/2) đến thời điểm hiện tại, nước ta không xuất hiện thêm ca bệnh mới.

Đáng chú ý, việc điều trị tất cả các ca bệnh đều tiến triển rất khả quan. Trong số 16 ca mắc bệnh thì 7 bệnh nhân đã khỏi và xuất viện. 9 người còn lại cũng đang trong tình trạng rất khả quan. 

Về công tác điều trị, đối với 3 bệnh nhân ở TP.HCM, hiện 2 bệnh nhân người Trung Quốc đã khỏi bệnh và xuất viện. Bệnh nhân còn lại là Việt kiều, 73 tuổi, qua điều trị, xét nghiệm đã 2 lần âm tính. Tuy nhiên, do bệnh nhân này còn mắc những bệnh nền khác nên đang được giữ lại để tiếp tục theo dõi và xét nghiệm thêm.

Đối với 11 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, trong 5 ca điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thì 3 người đã khỏi bệnh và được cho xuất viện, 2 trường hợp còn lại cũng đã xét nghiệm 2 lần và đều âm tính, hiện đang được theo dõi thêm.

Trường hợp cháu bé 3 tháng tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, xét nghiệm lần thứ nhất đã cho kết quả âm tính và đang trong tình trạng tốt (không sốt, ho ít, không chảy mũi, không khó thở, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường). Người mẹ may mắn không bị lây bệnh.

Các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Vĩnh Phúc (phòng khám Quang Hà) thì 4 ca xét nghiệm 2 lần đều là âm tính (có thể tuyên bố khỏi bệnh); còn 1 trường hợp đã âm tính 1 lần, đang được tiếp tục theo dõi.

 
Họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch nCoV 

Các chuyên gia y tế khẳng định, đối với việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng bệnh, nhưng Việt Nam có đủ năng lực, kinh nghiệm, tự tin chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp điều trị khác. Nếu có ca nhiễm mới thì chúng ta đủ năng lực khoanh vùng, chữa khỏi bệnh.

Trong khi đó, tính đến thời điểm hiện tại, kể từ khi bệnh nhân khỏi bệnh, tỉnh Khánh Hòa đã qua 30 ngày không có ca nhiễm mới, Thanh Hóa qua 23 ngày không xuất hiện thêm ca nhiễm mới.

Theo quy định hiện hành (sau 28 ngày từ thời điểm chữa khỏi bệnh và không xuất hiện ca nhiễm mới), thì tỉnh Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch. Ban Chỉ đạo cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh tại tỉnh Thanh Hóa.

Hiện Bộ Y tế đang hướng dẫn tỉnh Khánh Hòa hoàn thiện các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền công bố hết dịch. Trong 5 ngày nữa, nếu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không xuất hiện thêm ca nhiễm mới thì Bộ cũng sẽ hướng dẫn địa phương để làm thủ tục để công bố hết dịch.

Trước tình hình khả quan nói trên, các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo đều thống nhất nhấn mạnh, dù tình hình dịch bệnh trong nước đang được kiểm soát tốt, song không được chủ quan.

Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, công tác xuất nhập cảnh để ngăn chặn rủi ro; làm tốt công tác sàng lọc, tổ chức cách ly nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ.

Về việc rút kinh nghiệm trong phòng chống dịch, Ban Chỉ đạo nêu trường hợp một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là “đối tượng” phải cách ly mặc dù Vĩnh Phúc chỉ có dịch tại xã Sơn Lôi. Khu vực này hiện đã được khoanh vùng, kiểm soát, cách ly chặt chẽ theo quy định.

Cũng tại cuộc họp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế kiến kiến nghị cần thực hiện nghiêm các chỉ thị của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về việc đối tượng đến từ vùng dịch, đi qua vùng dịch trong vòng 14 ngày không được nhập cảnh. Nếu đã vào Việt Nam thì phải cách ly theo quy định.

Nếu hành khách đi trên tàu có người nhiễm bệnh thì hành khách đó không thuộc đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam, nếu vào thì phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 14 giờ 00, ngày 17/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

- Tổng số trường hợp mắc: 71.351, trong đó tại Trung Quốc đại lục: 70.552

- Tổng số trường hợp tử vong: 1.775, trong đó:

1. Trung Quốc đại lục: 1.770.
2. Philippine: 01
3. Hồng Kông (TQ): 01
4. Nhật Bản: 01
5. Pháp: 01.
6. Đài Loan: 01
- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc đại lục: 799.
- 28 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài Trung Quốc đại lục) ghi nhận trường hợp mắc như sau:
1. Nhật Bản: 430
2. Singapore: 75
3. Hồng Kông (TQ): 57
4. Thái Lan: 35
5. Hàn Quốc: 30
6. Malaysia: 22
7. Đài Loan: 20
8. Đức: 16
9. Việt Nam: 16
10. Úc: 15
11. Mỹ: 15
12. Pháp: 12
13. Ma Cao (TQ): 10
14. Anh: 9
15. Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất: 9
16. Canada: 8
17. Ấn Độ: 3
18. Philippine: 3
19. Ý: 3
20. Nga: 2
21. Tây Ban Nha: 2
22. Campuchia: 1
23. Phần Lan: 1
24. Nepal: 1
25. Sri Lanka: 1
26. Thuỵ Điển: 1
27. Bỉ: 1
28. Ai Cập: 1

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều