Hà Nội đang truy tìm một người trong diện giám sát dịch nCoV

19:39, 07/02/2020
|

 - Để phòng, chống sự lây lan của virus corona/nCoV, hiện Hà Nội còn gần 800 người còn phải giám sát và công tác này đang được làm nghiêm. Tuy nhiên, tại quận Hà Đông, hiện có 1 người trong diện giám sát tại nhà nhưng chưa tìm thấy.

Chiều nay 7/2, UBND TP Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến Ban Chỉ đạo của TP Hà Nội theo chế độ giao ban 2 ngày/lần về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn tiếp tục có thêm 45 trường hợp đến từ vùng dịch cần được thực hiện giám sát y tế. Có 2 trường hợp hiện đang nghi ngờ nhiễm virus nCoV, cộng dồn từ đầu mùa dịch đến nay là 44 ca, tuy nhiên đã có 42 ca xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Hà Nội chưa ghi nhận ca bệnh mắc viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV.

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng cho biết, đã chuẩn bị 2 khu vực sẵn sàng tiếp nhận người Việt Nam về từ các quốc gia có dịch. Tại 2 khu vực này đã kê 1.000 giường, đảm bảo các vật dụng cần thiết: chăn, gối, màn và tẩy trùng toàn bộ bên trong bên ngoài khu vực doanh trại.

Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị Thành phố tạo điều kiện cho tăng cường 2 đội cơ động khoảng 25 - 30 người, kết hợp với  y bác sĩ cũng như tăng cường vật tư tiêu hao, vật tư y tế như quần áo bảo hộ, khẩu trang…

Tại cuộc họp, đại diện Sở Công Thương báo cáo, hiện đã có 12 nước và trên 50 doanh nghiệp nước ngoài cung cấp nguyên liệu màng lọc kháng khuẩn than hoạt tính để sản xuất khẩu trang và nước sát khuẩn. Riêng Tổng Công ty Dệt may Việt Nam cho biết sáng mai (8/2) sẽ công bố hợp quy khẩu trang vải. Công ty này đang sản xuất được 50.000 - 200.000 khẩu trang/ngày.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, quan trọng số một hiện nay là vẫn phải tiếp tục đi từng nhà, từng khu tập thể để động viên tuyên truyền những người từ Trung Quốc về nước từ ngày 5 - 6 Tết đến nay để cảnh báo, đưa vào diện cách ly. Đặc biệt, nếu đây là người đi từ Vũ Hán về phải  cách ly như  người bị bệnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội còn gần 800 người còn phải giám sát, cần phải thực hiện nghiêm túc, đồng thời tăng cường kiểm tra số người bị cách ly tại gia đình, tại trạm y tế. Đáng chú ý, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh việc phải tìm bằng được trường hợp đang sống tại quận Hà Đông, dù đã có quyết định giám sát tại nhà nhưng hiện chưa tìm thấy.

Dẫn chứng Trung Quốc đã có thùng rác riêng để bỏ khẩu trang đã qua sử dụng vào sau khi phun thuốc kháng khuẩn, Chủ tịch TP cũng yêu cầu khi tuyên truyền đeo khẩu trang thì phải khuyến cáo là khi bỏ khẩu trang sau khi dùng phải cho vào túi nilon vứt đi đúng cách, nếu không đây sẽ trở thành nguồn lây nhiễm ra cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Dự báo Vĩnh Phúc sẽ có nhiều người nhiễm Corona/nCoV

Liên quan đến diễn biến tình hình dịch bệnh tại tỉnh Vĩnh Phúc, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, theo dự báo nghiên cứu dịch tễ của địa phương, các đối tượng mắc bệnh đã đi nhiều nơi, giao tiếp với nhiều người.

Hiện tại 18 người được dõi chặt chẽ, trong đó đã có 2 trường hợp đã có kết quả dương tính với virus Corona chủng mới.

"Dự báo số người mắc bệnh trong thời gian tới sẽ tăng, do đó, các lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cần tập trung khoanh vùng cách ly điều trị, đặc biệt là tại 3 huyện đã phát hiện dịch. Vĩnh Phúc đang là tâm điểm hiện nay của dịch bệnh, các cấp, ngành cần tập trung hỗ trợ cùng với tỉnh Vĩnh Phúc khoanh vùng, quyết tâm không để lây lan và không để xảy ra tử vong," Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Bộ Y tế đã cử Đoàn công tác đi kiểm tra việc cách ly, điều trị người nhiễm và kiểm soát nhiễm khuẩn tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, thăm hỏi động viên người bệnh. Đội cơ động phòng chống nCoV (Bệnh viện Bạch Mai) cũng đã được cử đến hỗ trợ, tư vấn cho Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) phòng, chống nCoV.

Đáng chú ý, Cục trưởng Cục khám, chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết một tín hiệu đáng mừng, đó là hiện nay, các ca dương tính với virus corona tại Việt Nam đang được điều trị tại chỗ theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế đều có tiến triển tốt. Do đó, với tiến độ điều trị hiện nay, sắp tới có thể công bố các bệnh viện tuyến huyện có khả năng điều trị khỏi bệnh.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều