Hà Nội chưa có ca dương tính với corona, 4 người công tác ở sân bay Nội Bài nghi nhiễm

20:04, 03/02/2020
|

 - Trước thực tế Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV, hiện có 29 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly tại bệnh viện, trong đó có 4 người công tác ở sân bay Nội Bài, Chủ tịch Hà Nội nói: “Thời tiết bất lợi 10 ngày nữa thôi, cố gắng cả hệ thống chính trị và mọi người dân vào cuộc để không xảy ra ca nào."

Chiều 3/2, Ban Chỉ đạo của TP Hà Nội về Phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV) gây ra đã họp bàn về tình hình chống dịch.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung điều hành cuộc họp phòng chống dịch corona/nCov

4 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài nghi nhiễm nCov

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV. Số trường hợp giám sát tại bệnh viện là 29 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi-rút nCov (6 trường hợp đến từ Vũ Hán;  19 trường hợp đến từ Trung Quốc; 4 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài).

Trong đó, số trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCoV là 27 (2 trường hợp đã ra viện; 22 trường hợp tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; 2 trường hợp tại Bệnh viện E; 1 trường hợp tại Bệnh viện Đống Đa).

Số trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm là 2 (hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương).

Tổng số trường hợp tiếp xúc gần (người nhà của các trường hợp nghi ngờ) là 104, trong đó số đã kết thúc giám sát là 93, số đang tiếp tục giám sát là 11.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế, thời gian qua Sở Y tế đã tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không Sân bay quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triển khai việc áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh tại cửa khẩu.

Đồng thời, tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của 29 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; lập danh sách theo dõi sức khỏe của 104 người tiếp xúc gần.

Hiện tại tình trạng sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định; chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Đã có 93/104 trường hợp tiếp xúc gần kết thúc giám sát, còn 11 trường hợp tiếp tục giám sát.

Thông tin tại cuộc họp cũng cho biết, Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra được 256 nhà thuốc và 2 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, đã xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở với mức phạt 20,5 triệu đồng với hành vi vi phạm kinh doanh khẩu trang không có hóa đơn, chứng từ chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ và bán cao hơn giá niêm yết; nhắc nhở 3 cơ sở và cơ sở đã cam kết không tăng giá; 11 cơ sở đang chờ xử lý.

Sở Công thương cho biết, qua nắm bắt các đơn vị cung ứng khẩu trang cho thấy 10 đơn vị trong đó 4 DN sản xuất khẩu trang y tế, còn 5 đơn vị sản xuất khẩu trang thường, 1 DN nhập khẩu.

Đại diện Cục Quản lý thị trường cho biết đã phát hiện 4 cơ sở có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh để bán hàng; tạm giữ 11.598 khẩu trang các loại chưa chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. “Chúng tôi đã báo cáo có phương án xử lý hàng hóa này. Trưa nay thành lập tổ thường trực chỉ đạo.” – đại diện Cục Quản lý thị trường nói.

Cục Quản lý thị trường đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Y tế, Tài chính, UBND các quận huyện thị xã chỉ đạo các phòng chuyên môn xử lý cá nhân mua gom hàng hóa khẩu trang, thuốc sát trùng… đồng thời đề nghị định giá, xác định hóa đơn đầu vào.

Xây trung tâm cách ly tại Sơn Tây

Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết đã xây dựng  kế hoạch tiếp nhận 950 người Việt Nam từ Trung Quốc trở về nước, bảo đảm ăn ở cho số người này.

“Chúng tôi đã khảo sát và dự kiến bố trí ở Xuân Mai và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh ở Đường Lâm, Sơn Tây. Trên cơ sở nhiệm vụ Bộ Quốc phòng giao, chúng tôi chỉ đạo các cơ quan đơn vị chuẩn bị sẵn sàng lực lượng phương tiện tiện vận chuyển và cơ sở vật chất trong thời gian 14 ngày cách ly cho số người này. Hiện chúng tôi đang xây dựng phương án” – Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô thông tin.

Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị Sở Y tế tăng cường lực lượng phương tiện bảo hộ vật tư phòng dịch, lực lượng cơ động trực ở doanh trại; UBND các quận huyện thị xã tuyên truyền cho nhân dân chủ trương của CP, không gây hoang mang, lo sợ.

Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm xin tạm dừng hoạt động tại không gian phố đi bộ.

Cố gắng vượt qua 10 ngày thời tiết xấu

Liên quan mua sắm trang thiết bị vật tư, Chủ tịch TP yêu cầu trước 5/2 báo cáo cần triển khai ngay những việc cấp bách. Tiếp tục thông tin kịp thời tới các cơ quan thông tin đại chúng để cung cấp kịp thời cho người dân cũng như cách phòng ngừa.

Theo Chủ tịch TP, việc xây dựng trung tâm cách ly những người từ Trung Quốc trở về là rất cần thiết. Ông Chung cũng đề nghị Sở GD-ĐT tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình dịch, nếu thấy cần thiết cho học sinh nghỉ học tiếp.

Sở Y tế tiếp tục phối hợp Bộ Y tế, sân bay quốc tế giám sát chặt chẽ hành khách xuất nhập cảnh qua sân bay.

Công an phối hợp với các trường nắm được số du lịch đi từ vùng dịch về tiến hành thông tin khai báo, cách ly. Khuyến cáo đường dây nóng ở các BV nhưng phương án tốt nhất là 584 trạm y tế phường xã phải khử khuẩn và cbi phòng cách ly, từ xã ra trạm y tế cách ly là tốt nhất. Phải sử dụng triệt để trạm y tế của phường.

“Đề nghị phòng y tế, Chủ tịch UBND xã phường chuẩn bi phòng cho người nghi nhiễm ra đó cách ly, giám sát tại chỗ vì trạm y tế có bác sỹ, y tá. Ngoài ra các BV tuyến huyện chuẩn bi cho phương án xấu nhất là số người mắc tăng lên.

Ông Chung cũng nhấn mạnh việc tuyên truyền để dân không hoang mang vì tỉ lệ tử vong 2%, chưa có thuốc chữa hay vắc xin nhưng hoàn toàn có thể xử lý khỏi bệnh.

“Việt Nam trong giai đoạn này cúm mùa cũng có những biểu hiện tương tự, ho, sốt nên các cơ sở y tế phải nắm rõ biểu hiện này để phân biệt dựa trên yếu tố dịch tễ để tránh hoang mang” – Chủ tịch TP lưu ý.

Người đứng đầu TP Hà Nội cũng yêu cầu phải chuẩn bi đủ khẩu trang để khi học sinh đi học trở lại có khẩu trang phát miễn phí.

“5-10 triệu khẩu trang cũng không vấn đề gì. Giao Sở Y tế rồi, chuẩn bi 2-3 triệu khẩu trang để tuần sau nếu các cháu đi học thì phát cho các cháu, còn cơ sở nào có điều kiện phát thì cứ phát. Sử dụng khẩu trang đảm bảo đủ, đúng” – ông Chung nói.

Chủ tịch TP nhấn manh, cần làm hết khả năng để cố gắng phòng bệnh.

“Thời tiết bất lợi 10 ngày nữa thôi, cố gắng cả hệ thống chính trị, các tổ dân phố và mọi người dân vào cuộc để không xảy ra ca nào; đồng thời cũng chuẩn bi phương án cho trường hợp xấu nhất” – Ông Chung nói.

Ông Chung cũng đặc biệt nhấn mạnh việc công khai minh bạch tình hình dịch bệnh vì người dân rất mong mỏi. “Đề nghị đài Truyền hình Hà Nội cập nhật thường xuyên, thông tin kịp thời cho người dân, khách du lịch nắm được để am hiểu, không gây nhiễu loạn. Đề nghị công an xử lý công khai những người tung tin sai về dịch bệnh” – ông Chung nói.

Chủ tịch TP đồng ý tạm dừng phố đi bộ, dừng lễ hội, chờ 15-20 ngày nữa thời tiết ấm lên thì triển khai trở lại.

Về vấn đề tài chính, Chủ tịch TP yêu cầu đáp ứng đủ tài chính cho phòng dịch. “Thành phố không thiếu, không được tiết kiệm, phải chi đủ cho tuyến y tế cơ sở, phải chuẩn bi đủ trang thiết bị theo khuyến cáo của Bộ Y tế: khẩu trang, găng tay, sưởi điện, máy đo thân nhiệt, thùng rác an toàn… phải tính toán ở các trung tâm cách ly, trạm y tế từ nước rửa tay đến khẩu trang, bảo hộ… nếu không có phải nhập khẩu cấp tốc. Phải làm với tinh thần trách nhiệm”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo.

 

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều