Muôn kiểu vừa chạy xe vừa nghe điện thoại của người đi đường

08:54, 05/01/2020
|

Với thói quen vừa chạy xe máy vừa sử dụng điện thoại, tai nghe, người vi phạm có thể bị phạt lên đến 3 triệu đồng. Mức xử phạt mới nhất được áp dụng theo Nghị định 100/2019.

Muon kieu vua chay xe vua nghe dien thoai cua nguoi di duong hinh anh 1 dt1_zing.jpg

Đầu năm 2020, nhiều sự thay đổi về quy định và điều luật mới liên quan Luật giao thông đường bộ được áp dụng. Ngoài những lỗi giao thông phổ biến như vi phạm nồng độ cồn, không chấp hành tín hiệu đèn, lỗi sử dụng thiết bị di động khi điều khiển phương tiện được nâng mức phạt đáng được chú ý.

Muon kieu vua chay xe vua nghe dien thoai cua nguoi di duong hinh anh 2 dt3_zing.jpg

Người tham gia giao thông có hành vi sử dụng điện thoại hoặc thiết bị âm thanh (trừ máy trợ thính) sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 100/2019 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2020).

Muon kieu vua chay xe vua nghe dien thoai cua nguoi di duong hinh anh 3 dt7_zing.jpg

Cụ thể, mức phạt cao nhất đối với ôtô là 2 triệu đồng và xe máy là một triệu đồng. Trong trường hợp người điều khiển xe sử dụng điện thoại, thiết bị tai nghe gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Muon kieu vua chay xe vua nghe dien thoai cua nguoi di duong hinh anh 4 dt15_zing.jpg

So sánh với mức xử phạt cũ theo Nghị định 46/2016 trước đây, tài xế ôtô sử dụng điện thoại hoặc tai nghe chỉ đóng phạt 750.000 đồng, người điều khiển xe máy có mức phạt là 150.000 đồng. Riêng người đi xe đạp bị phạt khoảng 90.000 đồng.

Muon kieu vua chay xe vua nghe dien thoai cua nguoi di duong hinh anh 5 dt11_zing.jpg

Tại TP.HCM, dễ bắt gặp hình ảnh các tài xế một tay lái xe một tay cầm điện thoại. Thay vì tấp xe vào lề đường nghe máy, nhiều người chọn vừa nghe điện thoại vừa chạy xe.

Muon kieu vua chay xe vua nghe dien thoai cua nguoi di duong hinh anh 6 dt8_zing.jpg

Đối với công việc chuyển phát hàng hoá, bưu kiện đến khách hàng, nhiều tài xế thừa nhận phải sử dụng điện thoại liên tục trên đường. Hành vi này vi phạm luật giao thông và đặc biệt tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Muon kieu vua chay xe vua nghe dien thoai cua nguoi di duong hinh anh 7 785f476883d87a8623c9_2.jpg

Trước đó, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TP.HCM nhiều lần ra quân xử phạt người điều khiển phương tiện sử dụng điện thoại, thiết bị âm thanh khi đi đường. Số đông trường hợp bị lập biên bản là các tài xế xe ôm công nghệ.

Muon kieu vua chay xe vua nghe dien thoai cua nguoi di duong hinh anh 8 dt12_zing.jpg

Sau khi đóng phạt tại chỗ 150.000 đồng, tình trạng tài xế xe ôm công nghệ sử dụng điện thoại vẫn diễn ra hàng ngày trên đường phố.

Muon kieu vua chay xe vua nghe dien thoai cua nguoi di duong hinh anh 9 dt10_zing.jpg

Nhiều tài xế xe ôm công nghệ cho biết công việc của họ khó tránh sử dụng điện thoại khi đi đường. Vì đa phần các tài xế phải xem bản đồ di chuyển cũng như liên lạc khách hàng để xác nhận cuốc xe và hỏi địa chỉ...

Muon kieu vua chay xe vua nghe dien thoai cua nguoi di duong hinh anh 10 dt2_zing.jpg

Theo quy định mới, luật nhấn mạnh trường hợp người lái xe sử dụng thiết bị âm thanh khi đang di chuyển sẽ nhận mức phạt từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng. Trong trường hợp người lái xe dùng một tay để sử dụng điện thoại bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Muon kieu vua chay xe vua nghe dien thoai cua nguoi di duong hinh anh 11 dt9_zing.jpg

Ngoài ra, nếu người lái xe mắc cả 2 lỗi khi vừa đeo tai nghe, vừa dùng điện thoại sẽ phải chịu mức phạt khoảng trên 2 triệu, nặng nhất là 3 triệu đồng.

Muon kieu vua chay xe vua nghe dien thoai cua nguoi di duong hinh anh 12 dt16_zing.jpg

Đánh giá về quy định trên, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, cho rằng, người cầm lái sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện rất nguy hiểm. Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến hành vi này.

Muon kieu vua chay xe vua nghe dien thoai cua nguoi di duong hinh anh 13 dt5_zing.jpg

Việc tăng mức tiền phạt theo Nghị định 100/2019 được người dân đặt nhiều kỳ vọng sẽ thay đổi bức tranh hỗn loạn của giao thông thành phố, nâng ý thức chấp hành luật tốt hơn.

Theo Zing

https://news.zing.vn/muon-kieu-vua-chay-xe-vua-nghe-dien-thoai-cua-nguoi-di-duong-post1032465.html


Ý kiến bạn đọc