Kiến nghị ‘tiêm thuốc’ để triệt ý nghĩ xâm hại trẻ em

0
0

Chiều 15/1, Đoàn giám sát của Quốc hội đã làm việc với Chính phủ, các bộ, ngành và cơ quan liên quan về việc thực hiện chính sách về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Thay mặt tổ giúp việc, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy đã trình bày dự thảo báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Theo bà Thủy, giai đoạn từ 1/1/2015 đến 30-6-2019, toàn quốc phát hiện hơn 7.800 vụ xâm hại trẻ em, với gần 8.600 đối tượng xâm hại và số trẻ em bị xâm hại là gần 8.100 em. Trong đó, số trẻ em nữ bị xâm hại gấp 7 lần số trẻ em nam (1.059 em nam và 7.032 em nữ).

Đáng chú ý, các vụ việc xảy ra chủ yếu là xâm hại tình dục, gồm hơn 6.300 vụ với hơn 6.400 trẻ em bị xâm hại (chiếm hơn 81% tổng số vụ xâm hại trẻ em và chiếm gần 80% tổng số trẻ em bị xâm hại).

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh. Ảnh: Quốc hội.vn
ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh. Ảnh: Quốc hội.vn

 

“Nhiều tỉnh số vụ xâm hại tình dục trẻ em chiếm trên 90%, thậm chí gần như 100%” - bà Thủy nói và dẫn chứng tỉ lệ này ở Cần Thơ là 98,8%, Hậu Giang 95,8%, Kiên Giang 95,5%, Bến Tre 94,6%, Đồng Nai 94,2%...

Theo báo cáo của các địa phương, 10 tỉnh, thành có số lượng trẻ em bị xâm hại nhiều nhất là TP.HCM, Hà Nội, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Đắk Lắk, Kiên Giang, Cà Mau, Bình Phước.

Đánh giá về những tồn tại, hạn chế, theo bà Thủy, môi trường gia đình vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với trẻ. Theo báo cáo của Chính phủ, đối tượng là người thân trong gia đình xâm hại tình dục trẻ em chiếm 21,3%, bạo lực đối với trẻ em chiếm gần 66%.

Trong khi đó, môi trường nhà trường vẫn xảy ra một số vụ bạo lực học đường, thậm chí có vụ nghiêm trọng dẫn đến hậu quả chết người; có những vụ gây bức xúc trong xã hội do giáo viên sử dụng các biện pháp bạo hành đi ngược với đạo đức nhà giáo…

Xảy ra các vụ thầy giáo, nhân viên cơ sở giáo dục xâm hại tình dục nhiều học sinh, thậm chí xâm hại tình dục cả học sinh nam, báo động sự mất an toàn trong một số trường học. Bà Thủy dẫn chứng vụ việc Trường Tiểu học - THCS Tam Lập (Bình Dương) 13 trẻ bị xâm hại; vụ việc ở trường tiểu học tại huyện Hoài Đức, Hà Nội chín trẻ bị xâm hại; vụ việc ở Trường THCS Dân tộc nội trú tại huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, hàng loạt học sinh nam bị xâm hại trong thời gian dài…

Bà Thủy nói: “Có thể nói, lẽ ra nhà trường và gia đình là môi trường an toàn nhất cho trẻ em. Song vấn đề mới và nổi lên trong giai đoạn này là việc nhiều trẻ em bị người ruột thịt, người thân trong gia đình, bị thầy giáo, nhân viên cơ sở giáo dục xâm hại tình dục, để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho cá em”.

Bà cho rằng điều này đặt ra cho Chính phủ, các bộ, ngành, tổ chức đoàn thể liên quan phải có những giải pháp phòng ngừa phù hợp với tình hình mới.

Phát biểu sau đó, Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường Trần Thị Quốc Khánh (ĐBQH Hà Nội) cho rằng “báo cáo nói chưa hết”.

Theo bà Khánh, báo cáo mới liệt kê các đối tượng người nhà, người quen, hàng xóm, giáo viên, các cơ sở giáo dục. Nhưng thực tế có cả đối tượng cán bộ, công chức nhà nước, cán bộ công an, kể cả bí thư đoàn thanh niên, bí thư chi bộ xâm hại trẻ em. “Những đối tượng này dù ít nhưng chúng ta vẫn phải đưa vào báo cáo để thấy được sự kinh khủng về sự tha hóa, xuống cấp trong đội ngũ cán bộ, từ đó chấn chỉnh việc này ”- bà Khánh nêu và cho rằng không nên vì sợ xấu hổ mà phải giấu giếm việc này.

“Đây là sự thật, đã có hiện tượng này rồi nên phải đưa vào báo cáo để xã hội nhìn nhận chính xác về vấn đề này” - bà Khánh nói.

Kiến nghị giải pháp phòng chống xâm hại trẻ em, bà Khánh đề nghị cần tăng chế tài một cách quyết liệt và cần ứng dụng khoa học công nghệ. Thứ nhất, theo bà, cần xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia bảo vệ, chăm sóc và phòng, chống xâm hại trẻ em. Cần có dữ liệu này để ai cũng biết, kể cả những kẻ xâm hại trẻ em được nêu tên ở đó, nếu trích xuất ra trong nước, quốc tế đều biết. “Những kẻ đó đi đâu, người ta nhìn thấy cái mặt đó là tránh xa” - bà Khánh đề nghị.

Bà Khánh nói: “Ở các nước người ta phát triển những thuốc, khi tiêm thuốc này cho những kẻ bệnh hoạn họ sẽ triệt tiêu ý nghĩ xâm hại phụ nữ và trẻ em. Tôi nghĩ chúng ta làm được, tôi đề nghị giao cho Bộ Y tế và Viện Khoa học công nghệ Việt Nam. Chúng ta chỉ xử lý hai, ba ông là xã hội trật tự ngay, không có chuyện nhìn ngó đến phụ nữ, trẻ em là đối tượng yếu thế trong xã hội”.

(theo PLO)

https://plo.vn/phap-luat/dbqh-kien-nghi-tiem-thuoc-de-triet-y-nghi-xam-hai-tre-em-884001.html


Ý kiến bạn đọc


Chủ động ứng phó với mưa dông và lốc xoáy ở Vịnh Bắc Bộ

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên ở khu vực vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Hà Nội: Không cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ thi lớp 10

(VnMedia) - TP Hà Nội sẽ không cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13-6.

Hoạt động công đoàn: Sự sáng tạo đến từ trái tim

(VnMedia) - Cho đến nay, khi Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19 thì những sự kiện 8/3 online kết nối cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, một "Super room" đã trở thành một kỷ niệm khó quên đối với những nữ cán bộ công nhân viên của công ty MyTV – thuộc Tổng công ty truyền thông VNPT Media.

HLV Mai Đức Chung hào hứng trước cuộc so tài với tuyển Đức

(VnMedia) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên, khởi động chuyến tập huấn tại châu Âu chuẩn bị cho VCK bóng đá nữ thế giới. Chia sẻ về kế hoạch lần này, HLV Mai Đức Chung tỏ ra rất hào hứng.

103 nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM vinh dự nhận danh hiệu MICHELIN 

(VnMedia)- Tối ngày 6/6, tại Hà Nội, Michelin đã tổ chức Lễ công bố danh hiệu Michelin Việt Nam khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tham dự sự kiện.