Hà Nội giám sát công trường có người Trung Quốc làm việc, phun khử trùng trường học

08:26, 31/01/2020
|

 - Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động phòng chống dịch do virus corona như: Phun khử trùng tại tất cả trường học; dự phòng 15-20 triệu khẩu trang để phát miễn phí khi dịch bùng phát; thành lập các tổ giám sát, đến tận các công trường có công nhân Trung Quốc làm việc…

Đây là những chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp về phòng chống dịch do virus corona.

Theo đó, tại cuộc họp, đề cập các biện pháp thành phố đang triển khai để phòng, chống bệnh nCoV, PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, thành phố đã chủ động triển khai từ rất sớm các biện pháp ứng phó với nCoV.

Trước thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức tập huấn giám sát phát hiện sớm ca bệnh nCoV tại cộng đồng cho 30 trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã. Ngay trong những ngày nghỉ Tết, toàn bộ khối y tế dự phòng của ngành Y tế Thủ đô đã tổ chức thường trực 24/24h để phòng, chống ca bệnh nCoV xâm nhập, nhất là tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Ông Cảm cũng cho biết, hiện tại, với một trường hợp nghi nhiễm nCoV, Hà Nội phải mất 4 ngày mới có được kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, hôm nay 31/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sẽ tiếp nhận toàn bộ quy trình xét nghiệm nCoV từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông qua Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Quy trình xét nghiệm này sẽ cho kết quả xét nghiệm nCoV nhanh nhất trong 6 tiếng.

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước mắt, thành phố bố trí khoảng 43 tỷ đồng cho các sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị phòng, chống bệnh. Tuỳ vào diễn biến thực tế, chúng tôi tiếp tục có sự điều chỉnh.

Ông Hiền cũng e ngại, việc giám sát là rất quan trọng, tuy nhiên, ngành Y tế thực hiện việc giám sát tại các cơ sở lưu trú rất khó khăn, do đó cần có sự hợp tác của Sở Du lịch, cung cấp thông tin các cơ sở lưu trú có hành khách đến Việt Nam từ vùng có dịch. Từ đó, thông báo với hành khách cần đến các cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội là một trong những đơn vị triển khai từ rất sớm công tác phòng, chống bệnh nCoV ở cả 3 lĩnh vực. Cụ thể, tại sân bay quốc tế Nội Bài, thành phố đã triển khai sớm việc kiểm soát y tế hành khách nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt 24/24h.

Ngoài ra, Hà Nội đã kích hoạt sự vào cuộc của 65 đội chống dịch cơ động của thành phố và 30 quận, huyện, thị xã, đồng thời tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng phó với bệnh nCoV.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo phòng chống dịch do virus corona
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo phòng chống dịch do virus corona

Ông Chung yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tiếp tục phân công cán bộ y tế thực hiện giám sát hành khách nhập cảnh 24/24h tại sân bay quốc tế Nội Bài. Tất cả trường hợp nghi ngờ phải được thực hiện đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc cách ly, đưa về cơ sở y tế, đồng thời tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. Mặt khác, rà soát lại hành trình của những người nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh (nếu có), thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để những người tiếp xúc với những trường hợp trên chủ động đến cơ sở y tế theo dõi sức khỏe.

Thành phố tiếp tục cập nhật liên tục tình hình dịch bệnh trên thế giới, tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho người dân; cử các chuyên gia y tế phối hợp với các cơ quan báo chí phổ biến kiến thức phòng bệnh, dấu hiệu nhận biết bệnh cho người dân.

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu lực lượng quản lý thị trường, cơ quan chức năng của các quận, huyện, thị xã đến từng nhà hàng, khu vực có lễ hội, vùng ngoại thành... để kiểm tra việc thực hiện lệnh cấm kinh doanh, sử dụng động vật hoang dã, nhất là cầy hương, tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Về việc phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu trong 3 ngày (từ 31/1 đến 2/2), 30 quận, huyện, thị xã phải tổ chức phun khử trùng phòng bệnh cho tất cả các trường học trên địa bàn, hoàn thành chậm nhất vào ngày 2/2.

Liên quan đến vấn đề sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các công nhân người Trung Quốc sẽ quay trở lại làm việc tại Việt Nam, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu, tại 30 quận, huyện, thị xã, cần thành lập các tổ giám sát, đến tận các công trường có công nhân Trung Quốc làm việc để phổ biến cho họ các biện pháp phòng bệnh nCoV và khi có biểu hiện bất thường, phải liên lạc với cơ sở y tế.

Đối với Sở Du lịch Hà Nội, Chủ tịch Thành phố đề nghị đơn vị làm việc với tất cả các công ty du lịch trên địa bàn thành phố, tạm thời không đón, nhận khách đến từ những vùng đang có dịch bệnh nCoV. Thành phố tiếp tục duy trì 65 đội phòng, chống dịch cơ động.

Với những quận, huyện, thị xã có nhiều cơ sở lưu trú, công trường có người Trung Quốc làm việc, cần tăng cường đội chống dịch cơ động để rà soát, tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh, đồng thời phát hiện, cách ly kịp thời những ca bệnh nghi nhiễm nCoV.

Các quận, huyện, thị xã báo cáo việc triển khai việc phòng, chống dịch bệnh 3 lần/ngày, nếu xảy ra ca bệnh phải báo cáo ngay lập tức. Hôm nay, thành phố sẽ thành lập một tổ kiểm tra công tác ứng phó, chuẩn bị phòng, chống nCoV của các đơn vị.

Trước tình hình khan hiếm khẩu trang phòng dịch, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu dự phòng khoảng 15-20 triệu chiếc khẩu trang để phát miễn phí cho người dân trong trường hợp có dịch. Tại các bệnh viện của ngành Y tế Thủ đô và cả các bệnh viện ngoài công lập phải dành riêng các khu vực cách ly những ca bệnh nghi ngờ mắc virus nCoV.

Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội có 14 trường hợp nghi ngờ (có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về). Hiện tại, sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng, 03 trường hợp đã khỏi bệnh, hết các triệu chứng, 01 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCoV, 2 trường hợp đã xác định dương tính với virus corona đang được điều trị tại 2 cơ sở của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Cả hai người này đều từ Vũ Hán trở về.

Theo Dân Trí đưa tin, theo chia sẻ từ Huawei Việt Nam, trong ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, toàn bộ nhân viên của công ty này đều phải đo thân nhiệt và đeo khẩu trang trước khi vào văn phòng.

Những nhân viên người Trung Quốc vừa về nước đón Tết khi quay trở lại Việt Nam làm việc thì đang bị cách ly trong thời gian 7-14 ngày, không được đến văn phòng. Sau đó sẽ được kiểm tra y tế, an toàn mới được vào văn phòng làm việc. 

Với các nhân viên Trung Quốc ở lại Việt Nam trong dịp Tết vừa qua sẽ được phép đến văn phòng. Tuy nhiên, tất cả nhân viên Huawei tại Việt Nam sẽ được kiểm tra thân nhiệt hàng ngày tại công ty, đeo khẩu trang do công ty cung cấp tại lễ tân.

Công ty Xiaomi Việt Nam cũng đã quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết vừa qua, tuy nhiên, hiện tại, toàn bộ nhân viên là người Trung Quốc chưa được trở lại Việt Nam vì công ty này đã có quy định kéo dài thời gian nghỉ Tết cho nhân viên đến ngày 10/2 tới. Những nhân viên của Xiaomi từ các tỉnh, thành phố khác dù đã quay trở lại Bắc Kinh thì cũng phải ở nhà, không được phép lên công ty trước ngày quy định.

Công ty Oppo Việt Nam cho biết hiện tại công ty này chỉ có 10 nhân viên là người Trung Quốc và những người này ở lại Việt Nam, không về Trung Quốc ăn Tết do đó không có ảnh hưởng gì. Một số nhân viên của Oppo hiện đang ở Trung Quốc đã nhận được yêu cầu chờ tới khi có thông báo mới được trở lại Việt Nam làm việc.

 

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều