Bộ Y tế họp báo, cung cấp mọi thông tin về dịch viêm phổi do virus corona

19:08, 31/01/2020
|

 - Chiều nay 31/1, Bộ Y tế tổ chức buổi cung cấp thông tin cho báo chí về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus, đồng thời trả lời mọi câu hỏi, thắc mắc xung quanh việc phòng chống dịch bệnh vô cùng nguy hiểm này.

Cuộc họp có sự tham dự ông Nguyễn Vũ Trung - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Ths. BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - nơi đang điều trị cho hai bệnh nhân người Việt tại Vĩnh Phúc mắc corona.

Ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) - người được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ định là cố vấn Trung tâm Đáp ứng sự cố y tế khẩn cấp; ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược.

Tại cuộc họp, ông Trần Đắc Phu cho biết, tại Việt Nam, hiện mới xác định có 5 trường hợp mắc, đều là ca xâm nhập, 3 trường hợp (1 ở Thanh Hoá, 2 ở Bệnh viện Nhiệt đới) đều từ Vũ Hán về; 2 trường hợp ở Chợ Rẫy cũng từ Vũ Hán (1 trường hợp là con, không đi từ Vũ Hán), nhưng đây là những ca tiếp xúc rất gần với người bố nên coi là tính chất xâm nhập.

“Nghĩa là hiện nay Việt Nam chưa thấy có những ca lây lan trong cộng đồng" - ông Trần Đắc Phu khẳng định.

Trong phần họp báo, hàng loạt các câu hỏi đã được các phóng viên đặt ra và được giải đáp cụ thể.

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo

- Được biết thông tin Việt Nam hỗ trợ thiết bị y tế cho Trung Quốc, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp không được tăng giá xuất khẩu khẩu trang sang Trung Quốc. Bộ Y tế có thể cung cấp thông tin cụ thể hơn vấn đề này?

Ông Nguyễn Tử Hiếu - Phó Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và Công trình y tế: Hiện nay, có các nhóm về thiết bị như máy thở, monitor, nhóm trang phục, khẩu trang phòng chống dịch. Tôi khẳng định là không có việc hỗ trợ các trang thiết bị này cho Trung Quốc và tăng giá các mặt hàng trang thiết bị y tế.

Ngày 28/1, Cục đã gửi công văn cho hơn 40 đơn vị để đánh giá về năng lượng sản xuất, số lượng hàng tồn kho. Hiện, chúng tôi đang đốc thúc các đơn vị, nhưng sau nghỉ Tết Nguyên đán nên các đơn vị gặp khó khăn do nhân công chưa hoạt động, chưa đi vào sản xuất. Ngay sau Tết, kế hoạch của các đơn vị là đến ngày mùng 10 mới bắt đầu sản xuất, nhưng sau khi có công văn đốc thúc thì ngày mùng 7 Tết đã bắt đầu sản xuất rồi.

Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất, không bán cho các đối tượng đầu cơ, tăng giá, gom hàng, hay xuất khẩu. Ưu tiên phòng chống dịch trong nước trong giai đoạn hiện nay. Yêu cầu các doanh nghiệp không tăng giá để bình ổn thị trường hiện nay. Phối hợp kiểm tra giám sát, tránh tình trạng nâng giá quá cao, đặc biệt là khẩu trang trong giai đoạn vừa qua.

Lực lượng quản lý thị trường cũng đã tham gia, vào cuộc giám sát, xử lý để đảm bảo giá khẩu trang trong thời gian tới. Hiện nay có hơn 30 đơn vị sản xuất trong nước, đáp ứng đủ nhu cầu trong nước; nhưng có tình trạng lợi dụng tâm lý người dân, gom hàng nên thiếu khẩu trang.

Về đáp ứng trang thiết bị y tế đáp ứng phòng chống dịch, Vụ đã đề nghị các đơn vị nhập khẩu máy thở, monitor trong trường hợp khẩn cấp, đảm bảo cho các cơ sở y tế, đáp ứng theo các cấp độ của kế hoạch phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế.

PGS.TS Trần Đắc Phu: Trong lúc này, Bộ Y tế khuyến cáo chỉ những người chăm sóc bệnh nhân, điều trị bệnh nhân, đi vào ổ dịch mới dùng khẩu trang N95 bên cạnh quần áo bảo hộ đặc biệt. Người dân không nên quá hoang mang để sử dụng khẩu trang không đúng cách. Chỉ dùng khẩu trang ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Nên thực hiện đeo khẩu trang theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Những người tiếp xúc với người đi từ vùng dịch về, phải cách ly, phải đeo khẩu trang. Nếu không có khẩu trang thì khi ho hắt hơi phải lấy tay che miệng.

Dịch dã đang diễn biến phức tạp, còn nhiều vấn đề như thời gian ủ bệnh, người lành có lây hay không vẫn chưa được rõ ràng. Nếu không có việc thì không đến chỗ đông người, nếu không khẩn cấp thì không tổ chức hội họp, đông người, có thể họp trực tuyến. Lễ hội cũng không nhất thiết phải đi. Dịch đã đến đâu thì ngành y tế sẽ có tham mưu cho Chính phủ để khuyến cáo rộng rãi người dân.

Các trường học, hiện nay chưa khuyến cáo học sinh nghỉ học, vì chưa phát hiện trường hợp lây lan ra cộng đồng. Nếu học sinh có triệu chứng phải đến cơ sở y tế, nếu có ca nghi thì chúng tôi sẽ theo dõi ngay, cách ly ngay, đề xuất nghỉ học theo quy mô lớp hay toàn trường. Tình hình dịch mức độ nào, chúng ta đáp ứng hợp lý ở mức độ đó, để giải quyết tốt nhất vấn đề phòng chống dịch bệnh, sức khỏe, kinh tế, an ninh của người dân.

- WHO công bố sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu, Việt Nam cần đáp ứng như thế nào?

Đại diện WHO tại Việt Nam: Khi có đủ bằng chứng bệnh dịch lây lan từ người sang người, Ủy ban đã họp lại. Với những bằng chứng có được tới ngày hôm qua, Ủy ban đã thống nhất vụ dịch này đủ tiêu chí để công bố sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu. Chúng ta lo lắng vì đó là virus mới, tuy nhiên không nên quá lo lắng. Đây là cơ hội chúng ta làm việc, phối hợp cùng nhau làm việc toàn cầu để cùng nhau đối phó với dịch bệnh. Hãy cùng nhau làm việc, phối hợp với Bộ Y tế, WHO, dựa trên bằng chứng để cùng nhau ứng phó với dịch bệnh.

- Xin hỏi với dịch bệnh này có xét nghiệm tại nhà hay không?

Đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương: Hiện chưa có sinh phẩm, chưa có xét nghiệm nào để xét nghiệm corona tại nhà được. Chúng tôi gửi bệnh phẩm đến Viện, hết sức cố gắng, đáp ứng hoàn toàn nhu cầu xét nghiệm của bệnh viện. Thời gian tới, nếu triển khai xét nghiệm tại các bệnh viện thì sẽ đáp ứng được nhu cầu tốt hơn.

Giai đoạn đầu, chúng ta chưa có “mồi” của WHO gửi nhưng hiện này Viện đã có để chẩn đoán. Ngoài ra, bên cạnh những ca nghi ngờ được thông báo, sốt, đi từ vùng dịch về đều được tổ chức xét nghiệm. Các phòng xét nghiệm đặt tại các Viện lớn như Hệ thống giám sát bệnh viêm phổi cấp, yêu cầu các bệnh viện lấy mẫu bệnh nhân đưa về Viện Vệ sinh dịch tễ để xét nghiệm. Việc này đã làm từ lâu. Ca nào xét nghiệm, ca nào không phải có chỉ định, căn cứ vào triệu chứng bệnh, đặc điểm dịch tễ.

Bác sĩ lâm sàng kết hợp bác sĩ dịch tễ phải kết hợp để chẩn đoán đưa ra chỉ định cho bệnh nhân. Hiện nay, cách thức giám sát dịch tễ nói chung, xét nghiệm tìm nguồn lây, tìm virus đã được hoàn thiện, đáp ứng được trong tình hình dịch bệnh ở giai đoạn hiện nay.

- Nhân dân phản ánh số điện thoại đường dây nóng bị tố thu giá cao?

 Đại diện Bệnh viện Nhiệt đới TƯ: Tổng đài 19003228 vốn là số điện thoại tư vấn cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện Nhiệt đới. Vụ dịch xảy ra, Bộ Y tế giao cho chúng tôi nhiệm vụ khám chữa bệnh liên quan, nên số điện thoại này được công bố là đường dây nóng chung của Bộ Y tế. Các bác sĩ, trưởng phó khoa phòng trực tiếp trả lời đường dây nóng. Mỗi cuộc điện thoại vài ba phút. Nhiều người dân đã cảm ơn, chia sẻ với những vất vả của cán bộ nhân viên y tế.

Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông Bộ Y tế : Tối qua, Cục trưởng Cục Viễn thông- Bộ Thông tin Truyền thông cho biết đã hỗ trợ người dân, phía Bộ chỉ đạo nhà mạng miễn phí từ 0h ngày 1/2/2020. Tới đây, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sẽ nâng cấp số điện thoại này thành hệ thống để nhiều bệnh viện tham gia trả lời, để phân luồng, tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân.

- Xin cho biết tình hình cung ứng thuốc điều trị bệnh nhân?

Đại diện Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế: Đối với công tác điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona, công tác điều trị tích cực triệu chứng được chú trọng, việc xử lý kịp thời tình trạng do bệnh gây ra như suy hô hấp, suy thận là hết sức quan trọng. Các thuốc được chỉ định điều trị, trong những trường hợp cụ thể, các bệnh nhân ho nặng, nhiều sẽ dùng thuốc giảm ho, sốt thì điều trị sốt, nước điện giải, bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh…

Khi bội nhiễm thì điều trị các thuốc điều trị viêm phổi, có vấn đề huyết áp, tiểu đường thì điều trị phù hợp. Hiện thuốc điều trị triệu chứng bệnh này, các bệnh viện, các cơ sở y tế dùng hàng ngày. Chúng tôi đã liên hệ nguồn cung đáp ứng đầy đủ. Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế cả nước phải thực hiện cung ứng đầy đủ, nếu cần phải tổ chức đấu thầu, mua sắm trực tiếp, chỉ định thầu rút gọn, tuyệt đối không để thiếu thuốc. Quan trọng nhất, người dân phải lưu ý phải thực hiện khuyến cáo của Bộ Y tế, WHO để phòng chống dịch bệnh cho gia đình.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều