17 người đã tử vong do viêm phổi cấp: Thủ tướng ra công điện khẩn

19:19, 23/01/2020
|

 - Trước thông tin đã có 17 người tử vong do viêm phổi cấp tại Trung Quốc và hơn 500 người mắc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện khẩn gửi các bộ, ngành chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành công điện 121/CĐ-TTg về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Công điện gửi Bộ Y tế; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Ngoại giao; Bộ Công an; Bộ Quốc phòng; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Bộ Tài chính; Báo Nhân dân; Thông tấn xã Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; Đài Truyền hình Việt Nam; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Công điện nêu rõ: Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Đến nay tại Trung Quốc đã ghi nhận trên 541 trường hợp mắc bệnh trong đó có 15 nhân viên y tế và đã có 17 trường hợp tử vong; đã ghi nhận các trường hợp xâm nhập vào một số quốc gia khác.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi kiểm tra tình hình phòng chống dịch cúm
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi kiểm tra tình hình phòng chống dịch viêm phổi cấp

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Thứ nhất, Bộ Y tế chỉ đạo tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch.

Thứ hai, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để cung cấp thông tin và khuyến cáo các công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.

Thứ ba, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế; bảo đảm cung cấp đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

Sáng nay 23/1 (29 Tết), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã đi kiểm tra công tác sẵn sàng đối phó với bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết dịch bệnh xảy ra đúng vào dịp Tết nên Việt Nam càng phải đặc biệt chú ý. Việt Nam rất gần với Trung Quốc - nơi bắt nguồn của dịch SARS và nhiều dịch bệnh lây lan khác.

Theo GS, TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết bản chất của con vi rút này ban đầu chưa phân lập được thì cho rằng đó là vi rút lạ, nhưng nó chính là Coronavirus - là chủng vi rút gây ra dịch SARS và MerCov. GS Kính cho biết, viêm phổi nCoV này so với SARS và Mers CoV có vẻ hạn chế lây hơn, nhưng theo báo cáo của Trung Quốc, tình trạng lây lan khá nhanh. 

"Bệnh lây qua đường hô hấp, nếu người có vi rút ho, hắt hơi thì trong vòng 2 mét, nếu người nào hít phải vi rút đó thì có nguy cơ bị virus xâm nhập vào cơ thể. Đã là bệnh lây qua đường hô hấp thì khả năng lây lan sẽ nhanh. Tuy nhiên, hiện nay, qua hơn 400 ca ở Trung Quốc thì WHO đã khẳng định bệnh lây từ động vật (chưa rõ con gì), và cũng đã có những bằng chứng rõ ràng của việc lây từ người sang người. Cũng giống như SARS, không chỉ lây lan đối với người dân mà cả cán bộ y tế là những người tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân cũng có nguy cơ lây như SARS. Cán bộ nhân viên y tế phải cảnh giác", GS Kính nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải kiểm soát rất chặt chẽ ở các cửa khẩu, đặc biệt các cửa khẩu giáp Trung Quốc, giống như trước đây ta chống dịch cúm. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục chủ động thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời tình hình trên thế giới và ở Việt Nam.

"Đây là một vi rút biến chủng của SARS. Hiện chưa có phác đồ điều trị chuẩn, nhưng ca bệnh nghi ngờ là phải được cách ly và điều trị đặc biệt. Người dân cần hết sức chú ý, hạn chế tiếp xúc gần với người sốt, theo dõi và đưa ngay đến các bệnh viện. Khi vào viện, người dân phải theo hướng dẫn của lực lượng y tế. Chúng ta phải cảnh báo cao hơn mức bình thường vì đây là dịp Tết. Thời tiết nồm ẩm thế này, không có mặt trời thì vi rút này sẽ phát triển, khi thời tiết ấm nắng hơn thì vi rút yếu đi, anh em ngành y tế mới đỡ lo. Việt Nam sẵn sàng ứng phó, đối mặt tình huống xấu nhất. Bộ Y tế và Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo rất cụ thể. Trang thiết bị vật tư, con người phải bảo đảm. Cả hệ thống phải đồng bộ, sẵn sàng”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Liên quan đến dịch bệnh nguy hiểm này, thông tin mới nhất cho biết, hiện có 2 người Việt Nam đang được cách ly tại Viện các bệnh nhiệt đới do nghi ngờ mắc viêm phổi cấp.

Trường hợp bệnh nhân L.P.T (20 tuổi, tại Hà Đông, Hà Nội) là du học sinh vừa trở về từ Vũ Hán, nơi bùng phát dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona.

Nữ sinh này cho biết sống trong vùng được Chính phủ Trung Quốc thông báo là an toàn. Tuy nhiên, khoảng 4 ngày sau khi về Việt Nam, bệnh nhân bắt đầu sốt không rõ nguyên nhân, đau rát họng, ho khan, kiểm tra cúm A, B và sốt xuất huyết đều âm tính.

Bệnh nhân T đã được cách ly và đang đợi kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Trường hợp bệnh nhân thứ 2 là một người đàn ông 55 tuổi, làm nghề buôn bán tại chợ cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc. Bệnh nhân sốt cao liên tục chưa rõ nguyên nhân nên đã nhập viện điều trị, theo dõi và cách ly. Hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm để khẳng định 2 bệnh nhân có mắc viêm phổi cấp do virus corona hay không.

Trước đó, Việt Nam đã cách ly 3 người sau khi nhập cảnh tại Đà Nẵng nghi nhiễm virus corona mới nhưng sau đó cả 3 đều cho kết quả âm tính.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều