Vụ gian lận ở bệnh viện Xanh Pôn: Các số liệu không khớp nhau

16:59, 17/12/2019
|

 - “Qua kiểm tra số liệu thống kê trên 03 hệ thống của Khoa Vi sinh Y học, bệnh viện Xanh Pôn không khớp nhau và không khớp với số liệu kiểm tra của Đoàn Thanh tra” – Phó Ban Tuyên Giáo Thành ủy Hà Nội thông tin theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội.

Kết quả thanh tra ban đầu việc mua sắm, quản lý, sử dụng thanh xét nghiệm nhanh HIV, viêm gan B và xét nghiệm Elisa của bệnh viện đa khoa Xanh Pôn vừa được Sở Y tế Hà Nội chính thức công bố.

Tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều nay (16/12), ông Phạm Thanh Học, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, thực hiện yêu cầu của UBND Thành phố về kiểm tra, xử lý thông tin của chương trình VTV24 nêu về việc bớt xén vật tư Y tế tại bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, ngày 10/12/2019, Sở Y tế đã ra Quyết định thanh tra công tác mua sắm, quản lý, sử dụng Test xét nghiệm nhanh HIV, HbsAg (viêm gan B) và xét nghiệm Elisa cùa Bệnh viện Xanh Pôn. Thời hạn thanh tra 15 ngàỵ.

Đoàn Thanh tra đã tiến hành thanh tra trong thời gian 4 ngày (từ ngày 11/12 đến ngày 14/12/2019) và đã có báo cáo kết quả thanh tra ban đầu.

Theo đó, Đoàn Thanh tra đã tiến hành nghiên cứu hình ảnh trong phóng sự “Gian lận xét nghiệm HIV tại Bệnh viện Xanh Pôn” ngày 09/12/2019 của chương trình CĐ24h – VTV;

Tiếp nhận hồ sơ, tài liệu, số liệu kết quả kiểm tra ban đầu ngày 09/12/2019 của Đoàn Kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội;

Kiểm tra, đánh giá việc mua sắm, cấp phát, quản lý các Test xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg, xét nghiệm Elisa của Khoa Dược.

Kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy trình chuyên môn về xét nghiệm HIV, HBsAg, xét nghiệm Elisa và việc thực hiện các quy chế chuyên môn khác của Khoa Vi sinh Y học (VSYH).

Đoàn Thanh tra cũng thống kê, kiểm tra việc quản lý, sử dụng các Test xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg, xét nghiệm Elisa tại khoa VSYH.

Kiểm tra, xác minh việc các đơn vị liên quan cung cấp các Test xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg, xét nghiệm Elisa cho Bệnh viện và khoa VSYH.

Đoàn Thanh tra cũng làm việc với từng nhân viên khoa VSYH để xác minh theo thông tin phản ánh; xác minh các nội dung liên quan đến việc cấp phát, quản lý, sử dụng các Test xét nghiệm tại khoa VSYH.

Đồng thời xác minh, làm rõ theo các nội dung thông tin phản ánh của chương trình CĐ24h - VTV.

HÌnh ảnh cắt đôi các thanh Test HIV được VTV24 ghi lại tại khoa Vi sinh Y học

Các số liệu không khớp trên hệ thống

Kết quả thanh tra cho thấy, đối với công tác mua sắm vật tư Y tế, BVĐK Xanh Pôn mua sắm vật tư Y tế theo kết quả đấu thầu tập trung (do Trung tâm Mua sắm tài sản công, thông tin tư vấn tài chính - Sở Tài chính Hà Nội thực hiện) theo quy định, trong đó có 05 loại Test, Kit xét nghiệm đang sử dụng tại Khoa VSYH.

Cụ thể, Test xét nghiệm nhanh HIV: Alerc Determine HIV 1/2 - Nhật Bản (gọi tắt là Test HIV) ; Test xét nghiệm nhanh HBsAg: Alcre HBsAg - Nhật Bản (gọi tắt là Test HBsAg); Kit xét nghiệm HIV (Test nhanh Standar Diagnostics): SD HIV - Hàn Quốc (gọi tắt là Kit SD HIV); Kit “giếng” xét nghiệm HIV bằng phương pháp Elisa - Anh (gọi tắt là Kit Elisa HIV); Kit “giếng” xét nghiệm HBsAg bằng phương pháp Elisa - Anh (gọi tắt là Kit Elisa HBsAg).

Bệnh viện đã cung cấp Quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu, 1 hợp đồng mua sắm, hóa đơn GTGT, Phiếu xuất kho của các loại Test, Kit xét nghiệm trên.

Đối với việc quản lý các Test, Kit xét nghiệm của Bệnh viện, kết quả Thanh tra bước đầu cho thấy, Khoa Dược xuất kho Test, Kit xét nghiệm cho Khoa VSYH sử dụng. Qua kiểm tra, số lượng xuất của khoa Dược và số lượng nhập của khoa VSYH năm 2019 là khớp nhau (theo phiếu Xuất kho). Khoa Dược có định kỳ kiểm tra hàng quý tại Khoa VSYH.

Đối với công tác quản lý các Test, Kit xét nghiệm trên của Khoa VSYH, Đoàn Thanh tra cho biết, Khoa này quản lý việc sử dụng 5 loại Test, Kit trên bằng 03 hệ thống: Sơ đồ Test, Phiếu kiểm kê, Phần mềm quản lý kết quả xét nghiệm (Lapcom) nhập số liệu từ tháng 7/2019.

“Qua kiểm tra số liệu thống kê trên 03 hệ thống của Khoa không khớp nhau và không khớp với số liệu kiểm tra của Đoàn Thanh tra. Đoàn Thanh tra đang tiếp tục xác minh, làm rõ số liệu” – Phó Ban Tuyên Giáo Thành ủy Hà Nội thông tin.

Ông Phạm Thanh Học, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
Ông Phạm Thanh Học, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội

Khoa không báo cáo bệnh viện

Đối với kết quả xác minh việc nhận, sử dụng Test Alere HIV Combo - Nhật Bản (Test HIV Combo) tại Khoa VSYH, kết quả thanh tra cho thấy, BVĐK Xanh Pôn không mua loại Test này, việc có Test HIV Combo tại Khoa VSYH là do bà Chu Thị Loan - Phó Khoa, Phụ trách Khoa nhận và chỉ đạo nhân viên trong Khoa nhận Test này của Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tinh (Công ty Lục Tinh, địa chỉ số 3, ngõ 34 Nguyên Hồng, quận Đông Đa, Hà Nội. Công ty Lục Tinh cung cấp 40 Test HIV Combo cho Khoa VSYH trong 02 lần: Lần 1 ngày 17/7/2019 do bà Vũ Phương Thơm ký nhận 20 Test (01 hộp); Lần 2 ngày 31/10/2019 do bà Chu Thị Loan ký nhận 20 Test (01 hộp).

“Khoa VSYH không báo cáo việc nhận và sử dụng Test HIV Combo với Bệnh viện”- Kết quả thanh tra nêu.

Xác minh việc sử dụng Test HIV Combo cho thấy, theo báo cáo của bà Chu Thị Loan và các nhân viên trong Khoa, bà Loan phổ biến, chỉ đạo nhân viên của Khoa thực hiện cắt dọc gần 40 Test HIV Combo làm đôi (một số Test đầu không cắt, bà Loan không nhớ số lượng cụ thể) đế xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 vì công ty Lục Tinh chi cho khoa 40 Test nên không đủ số lượng Test cần kiểm chứng.

Khoa sử dụng mẫu máu xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 còn dư để xét nghiệm Test HIV Combo nên không lấy thêm máu của bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm Test HIV Combo được nhân viên của khoa ghi khống 1.272 kết quả vào cột ghi chú của Sơ đồ Test HIV 1/2 từ trưa ngày 09/12/2019 sau khi biết thông tin phản ánh của Chương trình CĐ24h – VTV. Thực tế khoa chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 Test HIV Combo (nhân viên khoa không nhớ số lượng cụ thể).

“Đối với việc xác minh thông tin phản ảnh việc nhân viên Khoa VSYH cắt các loạiTest, Kit xét nghiệm khác, hiện Đoàn Thanh tra đang tiếp lục xác minh, làm rõ.” – Kết luận thanh tra cho biết.

Về xác minh thông tin trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm, tại thời điểm kiểm tra, đối chiếu kết quả kiểm tra, xác minh và báo cáọ giải trình của toàn bộ nhân viên Khoa, chưa xác định được việc trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa.

Chờ kết quả xác minh của cơ quan cảnh sát điều tra 

Đoàn thanh tra đưa ra kết luận ban đầu: “Khoa Vi sinh Y học không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng, tự ý nhận quà là Test HIV Combo của Công ty Lục Tinh cho, tặng mà không báo cáo Bệnh viện.”

Cũng theo đoàn Thanh tra, việc Khoa Vi sinh Y học tự ý sử dụng Test HIV Combo để xét nghiệm kiểm chứng với Test HIV 1/2 nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo Bệnh viện là không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học.

Việc Khoa Vi sinh Y học cắt dọc Test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm đã không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn.

Việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dung các Kit, Test xét nghiệm HIV, HBsAg của khoa VSYH không chặt chẽ, không chính xác.

“Để xảy ra các vi phạm trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về Khoa, đồng thời có trách nhiệm của Bệnh viện trong công tác quản lý vật tư Y tế” – Đoàn Thanh tra kết luận.

Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã có Quyết định giải quyết tin báo tội phạm và đang tiến hành điều tra, xác minh tại Bệnh viện Xanh Pôn cùng thời điểm tiến hành thanh tra.

“Để đảm bảo khách quan, Sở Y tế báo cáo, đề nghị UBND Thành phố cho phép Sở Y tế chờ kết quả điều tra, xác minh của Cơ quan Cảnh sát điều tra đối với vụ việc trên. Trong quá trình Cơ quan Cảnh sát điều tra giải quyết, Sở Y tế chỉ đạo các Phòng, Ban chức năng của Sở và Bệnh viện Xanh Pôn cung cấp hồ sơ, tài liệu, thực hiện nghiêm túc các nội dung của Cơ quan Cảnh sát điều tra khi được yêu cầu” – Báo cáo của Sở Y tế thành phố Hà Nội nêu rõ.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc