Tuyển dụng nhân sự cho khách sạn 5 sao thời 4.0 có gì đặc biệt?

0
0

 - Các Giám đốc nhân sự của những khách sạn 4-5 sao tại Hà Nội như Sheraton, InterContinental Hồ Tây, Hilton Hanoi Opera; Khách sạn Pullman , Sales Manager Chefjob.vn cùng – Phó TGĐ Cty Hướng Nghiệp Á Âu đã cùng có mặt chia sẻ những điều rất thực tế về tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn…

Là nơi phục vụ những khách hàng hạng sang, thậm chí là các nguyên thủ quốc gia, nhân sự tại các khách sạn 4-5 sao luôn là vấn đề được quan tâm đặc biệt.

Hội thảo “Xu hướng tuyển dụng ngành Nhà hàng - Khách sạn thời đại 4.0” được tổ chức tại Hà Nội, ngày 18/12 xoay quanh những vấn đề: Bối cảnh môi trường việc làm ngành NHKS trong thời đại 4.0 cùng những đổi mới trong tiêu chí tuyển dụng; Vai trò người lao động trước tác động của thời đại 4.0; Cơ sở đào tạo nghề cùng với công tác gắn kết Doanh nghiệp & Nhà trường đã và đang thay đổi thế nào để bắt kịp tốc độ phát triển của ngành?…  

Tham gia dẫn dắt chia sẻ tại hội thảo là bà Vũ Thị Mai (Giám đốc Nhân sự Khách sạn Sheraton Hà Nội), bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh (Phó Tổng Giám đốc Cty CP Hướng Nghiệp Á Âu) và ông Lê Đình Gieo (Sales Manager Chefjob.vn). 

Hội thảo cũng tề tựu đại diện của hàng loạt khách sạn tên tuổi tại Hà Nội như Hilton Hanoi Opera, Pull man, Rarriott, Pan Pacific, Sun Way, Sen Hotel Group, Wyndham Garden...

Các khách mời đều nhìn nhận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động trực tiếp đến ngành Dịch vụ, Ẩm thực, NHKS.

Bà Vũ Thị Mai (Giám đốc Nhân sự - Khách sạn Sheraton Hà Nội) cho biết, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lên ngành NH-KS có thể nhận thấy rõ từng ngày, từng giờ. Từ các phần mềm đặt phòng online, hệ thống phân tích dữ liệu khách hàng, các công cụ điều chỉnh tăng giảm giá phòng tự động… đến các hệ thống âm thanh, ánh sáng cảm biến khác, tất cả đã giúp con người giải phóng khỏi lao động chân tay.

Tuy nhiên, Giám đốc Nhân sự - KS Sheraton Hà Nội đánh giá, con người vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành hiệu quả. Con người chính là linh hồn của ngành “Hospitality” (dịch vụ hiếu khách), là nhân tố biến một Nhà hàng – Khách sạn khác với một tòa nhà bình thường. Cảm xúc, thái đô, tinh thần hiếu khách chính là điều mà robot không thể thay thế được con người”.

Giám đốc nhân sự khách sạn Seraton
Bà Vũ Thị Mai (Trái - Giám đốc Nhân sự - Khách sạn Sheraton Hà Nội) tại sự kiện

Nói về tiêu chí tuyển dụng, bà Huỳnh Mỹ Linh (Giám đốc Nhân sự - Khách sạn InterContinental Hồ Tây Hà Nội) cho biết, các tiêu chí tuyển dụng tại các KS 4-5 sao đa phần là giống nhau. Ứng viên cần thể hiện được sự đam mê, thái độ tốt, tinh thần muốn phục vụ và muốn làm hài lòng người khác.

“Các ứng viên đã qua đào tạo, có kỹ năng nền tảng và từng tham gia thực tập tại các NHKS sẽ được ưu tiên tuyển dụng. Ngoài ra, ứng viên cần có kỹ năng làm việc nhóm (teamwork). Các công việc ngành NHKS cần sự phối hợp giữa các bộ phận và khả năng xử lý vấn đề”.

Bà Huỳnh Mỹ Linh – Giám đốc Nhân sự Khách sạn InterContinental Hồ Tây
Bà Huỳnh Mỹ Linh – Giám đốc Nhân sự Khách sạn InterContinental Hồ Tây

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Nhân sự KS Hilton Hanoi Opera bổ sung quan điểm: “Chúng ta nói rất nhiều về thái độ, đam mê của ứng viên. Đó là những điều lý tưởng, nhưng chúng ta cần định lượng hóa những yếu tố đó để học viên hiểu được thái độ là gì, đam mê là gì. Những điều đó cần được chuyển hóa và thể hiện qua hành động cụ thể”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Nhân sự KS Hilton Hanoi Opera
Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Nhân sự KS Hilton Hanoi Opera

Ông Khuất Minh Tú - Trưởng phòng Nghiên cứu đào tạo và phát triển - Khách sạn Pullman Hà Nội chia sẻ: “Trong công tác tuyển dụng nhân sự NHKS, chúng tôi thường gặp một số khó khăn là sinh viên có kỳ vọng quá lớn. Các em được lập trình tư tưởng đi học để đi ra làm quản lý mà không biết rằng, mọi cấp quản lý trong ngành NHKS đều bắt đầu từ những vị trí nhỏ nhất.”

Ngoài ra, ông Tú cũng cho hay, các em cũng hay so sánh mức lương của NHKS 5 sao với các đơn vị khác, với các câu hỏi như: “Tại sao làm việc tại các KS 4-5 sao mà lương chỉ như KS 2-3 sao” mà không nhìn nhận việc được đào tạo, phát triển chuyên môn trong quá trình làm việc cũng là một phúc lợi vô cùng lớn bên cạnh mức lương mà các em được nhận.

Ông Khuất Minh Tú – Khách sạn Pullman Hà Nội
Ông Khuất Minh Tú – Khách sạn Pullman Hà Nội

Về phía đào tạo, bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh – Phó Tổng Giám đốc – Cty Cổ phần Hướng Nghiệp Á Âu chia sẻ: “Tôi cảm thấy yên tâm hơn sau khi lắng nghe những chia sẻ từ phía đại diện các doanh nghiệp. Những gì chúng tôi đang nỗ lực làm trong công tác đào tạo cũng đang đáp ứng đúng nhu cầu và nguyện vọng từ phía doanh nghiệp.”

Bà Quỳnh Anh cho biết, 95% giảng viên tại Hướng Nghiệp Á Âu là những người làm việc trong ngành NHKS, bên cạnh công tác đào tạo, các giảng viên cũng đảm nhiệm ở nhiều vị trí quan trọng trong các NHKS.

Với lợi thế này, bên cạnh các các kỹ năng tay nghề liên tục được cập nhật phù hợp với xu thế, các giảng viên cũng đồng thời là người định hướng, truyền đạt cho học viên thẩm thấu được tư duy đúng đắn và tinh thần của người làm nghề.

Với vai trò là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, ông Lê Đình Gieo – Sales Manager Chefjob.vn nhấn mạnh về sự kết nối giữa Doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo nghề.

“Ngoài các công tác tuyển dụng trực tuyến, việc tổ chức các hoạt động gắn kết nhà tuyển dụng và ứng viên như các tour tham quan NHKS, tọa đàm định hướng nghề nghiệp… cần được chú trọng để hai bên được tiếp nhận nhiều hơn thông tin và tinh thần của “đối phương” để công tác cung ứng nguồn nhân lực đạt hiệu quả tốt nhất.

Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra lễ ký kết thỏa hợp tác giữa Hướng Nghiệp Á Âu (Chi nhánh Hà Nội), Cty CP Hướng Nghiệp Á Âu cùng đơn vị cung ứng nguồn nhân lực Chefjob.vn với 14 doanh nghiệp Nhà hàng - Khách sạn 4-5 sao tại khu vực Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh (giữa, Phó TGĐ Cty CP Hướng Nghiệp Á Âu) đại diện HNAAu-Chefjob.vn ký kết thỏa thuận hợp tác cùng các doanh nghiệp khách sạn lớn tại Hà Nội

Theo thỏa thuận, các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tiếp nhận học viên HNAAu thực tập tại cơ sở NHKS. Sau thời gian thực tập, sinh viên đủ điều kiện sẽ được ưu tiên tuyển dụng. Đồng thời, phía Chefjob.vn và doanh nghiệp sẽ cùng phối hợp tổ chức các chương trình trải nghiệm thực tế cho học viên, chương trình hướng nghiệp, ngày hội việc làm…

Khi học viên được hưởng thụ nhiều nhất những giá trị trong công tác đào tạo, phía doanh nghiệp sẽ tự tin hơn với một nguồn lao động trẻ, chất lượng và bắt kịp xu thế.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Giá vàng tăng chóng mặt, nhẫn tròn trơn liên tục lập kỷ lục

(VnMedia) - Sáng nay (2/3), giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp duy trì ở mức gần 80 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết ở mức kỷ lục gần 67 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Phó Thủ tướng yêu cầu thí điểm xây dựng dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất

(VnMedia) - Trước ngày 7/3, UBND các tỉnh, thành phố phải gửi báo cáo thực trạng, đề xuất cụ thể về giải quyết vướng mắc liên quan đến việc thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác.

Dự báo thời tiết từ ngày 2 đến ngày 8/3/2024

(VnMedia) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, rét đậm rét hại ở Bắc Bộ có thể kéo dài đến hết ngày 3/3. Từ ngày 4/3 trời ít mưa ngày nắng, nhiệt độ tăng dần; Từ 7-8/3 chỉ còn rét về đêm và sáng nhưng có mưa nhỏ rải rác.

Tâm điểm thể thao cuối tuần trên MyTV: Đại chiến thành Manchester

(VnMedia) - Cuối tuần hứa hẹn đầy nóng bỏng với trận derby thành Manchester. Saudi Pro League hot không kém với cuộc chạm trán của 2 đại kình địch... Với những ai yêu mến thể thao tốc độ có thể theo dõi Giải đua xe Môtô Grand Prix trực tiếp trên kênh SPOTV của MyTV.

Nam Bộ vào mùa nắng nóng gay gắt: Khuyến cáo người dân bảo vệ sức khỏe

(VnMedia) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra nhiều khuyến cáo đến người dân bảo vệ sức khỏe, tránh tác động tiêu cực của thời tiết nắng nóng gay gắt, kéo dài.