Top những bệnh viện “tệ hại” nhất Sài Gòn

0
0

Hoạt động chuyên môn yếu kém, ì ạch trong phát triển nguồn nhân lực, thụ động cải tiến chất lượng chăm sóc người bệnh… là thực tế đang diễn ra ở nhóm bệnh viện bị xếp hạng “tệ hại” nhất trên địa bàn TPHCM.

Sở Y tế thành phố vừa công bố kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện trực thuộc thành phố năm 2019. Theo đó, ngoài những bệnh viện luôn chủ động thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh thì đang có nhiều bệnh viện chậm cải tiến, đổi mới trở nên tụt hậu trong thời đại công nghệ số.

Các yếu tố được Sở Y tế lấy làm tiêu chí đánh giá bệnh viện gồm: hướng đến người bệnh; phát triển nguồn nhân lực bệnh viện; hoạt động chuyên môn; hoạt động cải tiến chất lượng; tiêu chí đặc thù chuyên khoa. Thang điểm tối đa được áp dụng cho các tiêu chí đánh giá là 5 điểm.

Tổng số bệnh viện được Sở Y tế đánh giá chất lượng là 110, bao gồm 32 bệnh viện thành phố; 23 bệnh viện quận, huyện; 53 bệnh viện tư nhân và 2 bệnh viện bộ ngành là Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đa khoa Bưu điện. Nếu năm trước chỉ có 12 bệnh viện đạt trung bình từ 4 điểm trở lên thì năm nay, số bệnh viện đạt được điểm trung bình trong nhóm này đã tăng lên 20 bằng những phương án nỗ lực của các cơ sở.

Tuy năm nay không có bệnh viện nào bị đánh giá thấp dưới 2 điểm, nhưng có 6 bệnh viện điểm chất lượng trung bình dưới 2,5 điểm và 6 bệnh viện có số tiêu chí còn ở mức 1 nhiều nhất như Bệnh viện Đa khoa Anh Minh; Bệnh viện Thân Dân; Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Quốc tế Thảo Điền; Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Hàn Quốc Kim hospital - Thành phố Hồ Chí Minh; Bệnh viện Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ AVA Văn Lang; Bệnh viện Quận 3.

Ở nhóm những bệnh viện xếp dưới 2,7 điểm với hệ số đánh giá các tiêu chí cũng ở mức thấp gồm: Bệnh viện Chuyên khoa Mắt Cao Thắng; Bệnh viện Mắt quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn; Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn; Bệnh viện Chuyên khoa Thẩm mỹ Việt Mỹ; Bệnh viện STO Phương Đông; Bệnh viện Mắt Việt Hàn; Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Phương Nam.

Theo đánh giá của Sở Y tế, mặc dù các bệnh viện xếp ở top cuối đã nỗ lực để phát triển, tuy nhiên hoạt động cải tiến chất lượng vẫn chưa đi vào chiều sâu, đặc biệt là các hoạt động giám sát. Một số bệnh viện ngoài công lập chưa chú trọng đến công tác quản trị bệnh viện do thiếu nhân lực quản lý chuyên trách, các vị trí lãnh đạo phòng chức năng thường kiêm nhiệm, chưa chú ý đến việc phát triển chuyên môn kỹ thuật, nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, hoạt động dinh dưỡng trong điều trị cũng chưa được các bệnh viện đầu tư và quan tâm đúng mức. Các tồn tại này thường tập trung vào một số bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa mắt và chuyên khoa thẩm mỹ tư nhân và 1 bệnh viện công lập là Bệnh viện Quận 3.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/top-nhung-benh-vien-te-hai-nhat-sai-gon-20191221223634350.htm


Ý kiến bạn đọc


Đến thăm bệnh viện số hoá ở Hà Nội

(VnMedia) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sĩ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích mà giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang triển khai tại Bệnh viện Bưu Điện.

Phát tán mã độc chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của hàng chục ngàn người

(VnMedia) - Các đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hội LinkedIn (đã thu thập sẵn) để đăng bài viết quảng cáo sản phẩm, tuyển dụng, kêu gọi đầu tư. Khi có người dùng Linkedin khác bình luận vào bài viết thì các đối tượng sẽ nhắn tin theo kịch bản có sẵn, gửi tập tin có chứa các đường dẫn tự động tải mã độc nhằm dẫn dụ người này bấm vào để xem nội dung...

Các trang web chống virus giả mạo phát tán phần mềm độc hại trên Android và Windows

(VnMedia) - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trellix phát hiện ra rằng các tác nhân đe dọa đang sử dụng các trang web giả mạo giả dạng giải pháp chống vi-rút hợp pháp của Avast, Bitdefender và Malwarebytes để phát tán phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và Windows.

Giá vàng thế giới bật cao, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng hơn 17 USD/ounce. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng nhanh lên gần 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao

(VnMedia) - Xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam như sang Asean tăng 10,5%; sang Nhật Bản tăng 3,3%, Hàn Quốc tăng 8,6%, EU tăng 15,1%, Australia tăng 22,6%.