Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng thuyết trình về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

17:17, 24/12/2019
|

 - Nhận lời mời của ông Choi Shing Kwok, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam (ISEAS)-Yusof Ishak, Singapore, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng hồi tuần trước đã có bài thuyết trình về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trước đông đảo chuyên gia, học giả, đại diện các cơ quan chính phủ và Ngoại giao đoàn, báo chí sở tại và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. (Ảnh: VTV)
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. (Ảnh: VTV)

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã phân tích các nhân tố quan trọng tác động đến ASEAN trong năm 2020 khi Việt Nam làm Chủ tịch như bối cảnh khu vực và thế giới, những vấn đề đặt ra cho ASEAN sau 52 năm tồn tại và phát triển cũng như yêu cầu, nhiệm vụ về xây dựng Cộng đồng ASEAN, tổng thể chính sách đối ngoại của Việt Nam… Trên cơ sở đó, Việt Nam đã quyết định chọn lựa chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” và 5 định hướng ưu tiên lớn cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Thứ trưởng cũng giới thiệu các dự kiến kết quả và hoạt động Việt Nam sẽ thúc đẩy trong năm 2020. Thứ trưởng khẳng định những kết quả đạt được của đối ngoại đa phương Việt Nam trong thời gian qua sẽ góp phần giúp Việt Nam tự tin hoàn thành tốt nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

Các đại biểu tham dự đã nêu nhiều câu hỏi thể hiện quan tâm nhiều mặt đến công tác chuẩn bị cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam cũng như hướng triển khai các trọng tâm ưu tiên.

Đây là Chương trình lần thứ 21 nằm trong loạt Chương trình Diễn thuyết về ASEAN được Viện ISEAS-Yusof Ishak tổ chức nhằm cung cấp thông tin và tăng cường nhận thức về những phát triển mới cũng như tầm quan trọng của ASEAN. Các nước Chủ tịch ASEAN trước đây như Lào, Philippines, Singapore, Thái Lan… cũng đã được mời tham dự Chương trình này.

 

Hải Yến

Ý kiến bạn đọc