Thử thách 21 ngày không đòn roi, quát mắng con

06:42, 16/12/2019
|

 - 21 ngày không đòn roi; 21 ngày không quát mắng; 21 ngày cùng con tìm giải pháp; 21 ngày thay đổi để yêu thương; 21 ngày giáo dục không bạo lực. Đây là những mục tiêu được đặt ra trong cuốn sổ có nhan đề Nhật ký thử thách yêu thương.

Cuốn sổ được giới thiệu tại Hội thảo “Tổng kết chiến dịch Lan tỏa yêu thương 2109 - yêu thương đẩy lùi bạo lực” và đối thoại “Thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan trong chấm dứt các hình thức trừng phạt thể chất tinh thần trẻ em, được tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

Cuốn sổ được làm ra với mong muốn gửi đến các cha mẹ hay những người sắp làm cha mẹ, những người chăm sóc trẻ, bao gồm cả “những ai đã từng và vẫn còn đang sử dụng các hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần trẻ". “Miễn sao bạn là người muốn học hỏi và thay đổi để con mình được lớn lên, phát triển toàn diện bằng tình yêu thương, cuốn sổ này dành cho bạn” - lời Ban Biên tập viết trong cuốn sổ.

Gửi thông điệp đến độc giả, Ban biên tập cuốn sổ gồm những chuyên gia làm việc tại Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững MSD Việt Nam viết: “Làm cha mẹ, chắc chắn có những lần chúng ta bị đau đầu vì con không giống như chúng ta mong muốn, có lúc chúng ta trăn trở về phương pháp giáo dục, kỷ luật khi con mắc lỗi, hay cách để thể hiện tình yêu và sự đồng hành cùng tiến trình lớn lên của con.

Rất nhiều người khi loay hoay trong quá trình nuôi dạy trẻ đã lựa chọn cách “thương cho roi cho vọt” với quan niệm “vì yêu con, vì giáo dục con”. Rất nhiều bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ đã tin rằng làm cho trẻ sợ hãi hoặc đau đớn sẽ giúp trẻ vào khuôn phép, ghi nhớ được các bài học và tạo được thói quen tốt để “nên người”.

Nhưng cha mẹ đã lầm. Khi làm như vậy, cha mẹ đã tạo ra một thói quen độc hại: cứ mỗi lần chúng ta nghĩ đứa trẻ cư xử không tốt, với quyền uy của mình, chúng ta mặc nhiên đánh mắng để bắt trẻ em làm theo những gì chúng ta muốn. Đôi khi là để giải tỏa cảm giác bất lực và bực bội của chúng ta do áp lực trong cuộc sống.

Trong khi đó, hàng loạt nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hình phạt như thế gây ra nhiều tổn thương đôi khi rất lâu dài cho trẻ và không giúp đạt được hiệu quả giáo dục như cha mẹ và thầy cô mong muốn.

Các hình thức trừng phạt bằng đánh mắng có thể mang lại kết quả tức thời, nhưng chúng không giúp đem lại bài học về việc phân biệt đúng sai, sự tôn trọng thực sự.

Thay vào đó, trừng phạt như vậy “dạy” cho trẻ xem bạo lực là cách thức để giải quyết vấn đề, khiến người khác làm theo ý mình và tệ hơn nữa, có thể biến trẻ trở thành một người ưa bạo lực và cư xử hung hăng khi lớn lên.”

4 bước để tham gia thử thác 21 ngày không bạo lực

21 ngày, theo các chuyên gia, là khoảng thời gian tối thiểu để bắt đầu hình thành một thói quen mới, tạo bàn đạp cần thiết để thay đổi tích cực.

Giống như đứa trẻ học nên người, cha mẹ cũng cần học làm cha mẹ với các phương thức giáo dục tích cực để nuôi lớn đứa trẻ bằng yêu thương và đồng hành. Hãy chấp nhận thử thách đầu tiên này để học, thay đổi và để đồng hành chắp cánh tương lai cho những đứa trẻ của chúng ta.

Để tham gia thử thách, cuốn sở gợi ý 4 bước. Cụ thể, bước 1 là lựa chọn mục tiêu cho bản thân trong 21 ngày tới như: Tôi sẽ không phạt con bằng hình thức đánh đòn trong 21 ngày; Tôi sẽ không quát mắng con khi con phạm lỗi trong 21 ngày; Tôi sẽ không quát mắng con dù bất kỳ lý do gì trong 21 ngày; tôi cùng con xây dựng những quy tắc và thực hành trong 21 ngày.

Bước 2: Viết mục tiêu đó vào sổ tay hoặc mẫu cam kết và đính lên một vị trí dễ nhìn trong ngôi nhà, đồng thời chia sẻ mục tiêu của bạn với những người thân khác trong gia đình và với con;

Bước 3: lên kết hoạch cho mỗi tuần bằng việc thiết lập những hành động để giúp bạn đạt được mục tiêu trên, ví dụ như: Xử lý như thế nào khi trẻ mắc lỗi trong 7 ngày tới?; Làm gì khi đã trót đánh  hay quát mắng trẻ trong 7  ngày tới?...

Bước 4: Thực hiện các thử thách trong tuần bằng cách thực hiện các hoạt động đã liệt kê trong kế hoạch. Cuối mỗi ngày hay bất kỳ lúc nào có ý nghĩ hoặc thực hiện việc đánh mắng con, hãy ghi lại vào các trang tống trong cuốn sổ, đồng thời ghi lại điều gì đã khiến cho bạn có ý nghĩ hay hành động đó. Việc này giúp cho bạn cải thiện khả năng nhận diện và quan sát bản thân. Nhận thức về bản thân chính là chìa khóa cho sự thay đổi tích cực.

Ban biên tập cuốn sổ cũng đưa ra lời khuyên cho những người thực hiện thử thách rằng, hãy ghi lại những lợi ích với chính bản thân mình và với trẻ khi bạn sử dụng những giải pháp thay thế và ngừng đánh đòn con, ngừng mắng con; Quan sát sự thay đổi của chính bạn và con; tiếp thêm động lực cho bản thân bằng cách chia sẻ câu chuyện với những người thân khác trong gia đình, bạn bè trên mạng xã hội như Facebook, Zalo với các hashtag gợi ý #21 ngày không đòn roi #21 ngày không quát mắng #21 ngày cùng con tìm giải pháp #21 ngày thay đổi để yêu thương #21 ngày giáo dục không bạo lực.

 

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc