Sắp xếp lại đơn vị hành chính ở 11 tỉnh: Nhiều cán bộ, công chức dôi dư

15:05, 17/12/2019
|

 - Ủy ban Pháp luật đề nghị Chính phủ đặc biệt lưu ý việc chỉ đạo, hướng dẫn việc sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, bảo đảm quyền lợi cho những cán bộ, công chức dôi dư khi thực hiện sắp xếp lại đơn vị hành chính tại 11 tỉnh...

Thực hiện Chương trình Phiên họp thứ 40, sáng 17/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét, quyết định việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tại 11 tỉnh.

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm UBPL Hoàng Thanh Tùng cho biết, UBPL đã có 12 Báo cáo thẩm tra 11 Đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) của các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Phú Thọ, Hà Nam, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Long An và Đề án thành lập thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông theo 12 Tờ trình của Chính phủ.

“Sau khi cân nhắc, thảo luận và nghe ý kiến giải trình của Chính phủ, chính quyền địa phương, UBPL tán thành việc trình UBTVQH ban hành Nghị quyết sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã đối với 11 tỉnh nói trên" – ông Hoàng Thanh Tùng nói.

Về nội dung của dự thảo Nghị quyết, UBPL thấy rằng, việc Chính phủ đề nghị sắp xếp, thành lập các ĐVHC cấp huyện sẽ dẫn đến phải sắp xếp, tổ chức lại TAND và VKSND tại các đơn vị này, gồm: huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam), thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đăk Nông), huyện Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), huyện Hoành Bồ và thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Để cải cách thủ tục hành chính và bảo đảm tính đồng bộ về hiệu lực trong các nghị quyết của UBTVQH, UBPL đề nghị UBTVQH xem xét, quyết định việc thành lập, giải thể TAND, VKSND tại các ĐVHC cấp huyện có liên quan đồng thời với việc sắp xếp, thành lập các ĐVHC này theo đúng quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Tổ chức TAND, Luật Tổ chức VKSND và khoản 3 Điều 13 của Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng

Về thời điểm có hiệu lực thi hành của Nghị quyết, UBPL đề nghị xác định ngày có hiệu lực của Nghị quyết là 01/01/2020 để các cơ quan, tổ chức và địa phương kịp thời kiện toàn tổ chức, thay đổi con dấu và các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động của đơn vị hành chính mới được thành lập.

Thứ hai, căn cứ vào hồ sơ của 11 tỉnh trình đợt này, có 03 ĐVHC cấp huyện và 24 ĐVHC cấp xã thuộc diện bắt buộc phải sắp xếp trong giai đoạn 2019 - 2021 nhưng Chính phủ và địa phương đề nghị chưa thực hiện sắp xếp, UBPL đề nghị ghi nhận để tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định đối với 02 trường hợp cấp huyện (huyện đảo Cô Tô và Cồn Cỏ) và 16 trường hợp cấp xã.

Đối với thị xã Quảng Trị và 08 ĐVHC cấp xã thuộc tỉnh Quảng Trị, UBPL đề nghị UBTVQH yêu cầu Chính phủ tăng cường chỉ đạo địa phương tiếp tục quán triệt và nghiêm túc, quyết tâm hơn nữa trong việc thực hiện thực hiện chủ trương của Đảng về sắp xếp các ĐVHC.

Thứ ba, trong số 11 tỉnh đề nghị sắp xếp lần này, số lượng các ĐVHC sau sắp xếp mà chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định là khá lớn (76 đơn vị). Vì vậy, đề nghị UBTVQH yêu cầu Chính phủ lưu ý, quán triệt trong quá trình chuẩn bị Đề án trình UBTVQH phải hướng dẫn địa phương xây dựng phương án bảo đảm đạt tiêu chuẩn theo quy định, tránh trường hợp phải sắp xếp tiếp trong giai đoạn sau, gây ảnh hưởng, xáo trộn, mất ổn định của ĐVHC.

Với Chính phủ và chính quyền địa phương, UBPL đề nghị Chính phủ, chính quyền địa phương các tỉnh nỗ lực, quyết tâm triển khai thực hiện đề án sắp xếp ĐVHC, hỗ trợ ngân sách, huy động các nguồn lực đầu tư để các ĐVHC mới được sắp xếp phát triển mọi mặt về kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh, quốc phòng trên địa bàn.

Đồng thời, cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cơ quan, tổ chức trên địa bàn có thời gian cho công tác chuẩn bị, rà soát, hướng dẫn việc thay đổi tên gọi, con dấu, giấy tờ có liên quan.

UBPL đề nghị Chính phủ tiếp tục tổng hợp, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của địa phương để có biện pháp kịp thời tháo gỡ, khắc phục. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý việc chỉ đạo, hướng dẫn việc sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, bảo đảm quyền lợi cho những cán bộ, công chức dôi dư và những người hoạt động không chuyên trách ở những ĐVHC liên quan đến việc sắp xếp.  

UBPL đề nghị Chính phủ và chính quyền các tỉnh cần có chương trình, kế hoạch đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị tại các ĐVHC ở đô thị mới được thành lập để không ảnh hưởng đến chất lượng đô thị chung của quốc gia.

Cần xem xét kỹ lưỡng nhiều vấn đề

Thảo luận tại Phiên họp, các thành viên UBTVQH cơ bản tán thành với Tờ trình Đề án của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật; đánh giá cao cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra đã có sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặt vấn đề, đối với các xã mới thành lập thì trụ sở UBND xã sẽ đặt ở đâu; cơ sở vật chất, trung tâm của xã sẽ được sắp xếp như thế nào; các chương trình, mục tiêu xây dựng nông thôn mới của xã đó sẽ ra sao. Đồng thời, về việc đặt tên của các đơn vị hành chính mới, Phó Chủ tịch đề nghị cần thận trọng, xem xét kỹ lưỡng để giữ được những tên cổ, tên đi vào lịch sử.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phân tích, đối với ngành Tư pháp, Tòa án và Viện Kiểm sát được sắp xếp theo đơn vị hành chính. Do đó cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra rà soát kỹ lại các nội dung, về từ ngữ và kỹ thuật lập pháp đến các vấn đề có liên quan.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị cần đánh giá tác động kỹ của vấn đề hợp nhất, không chỉ đảm bảo về hợp nhất cơ học mà còn đảm bảo về hợp nhất các cơ quan hành chính, về biên chế, lao động, việc làm.

Kết luận nội dung làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu rõ, đối với ĐVHC mà địa phương và Chính phủ đề nghị chưa sắp xếp, cần chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính theo đúng chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật; đối với các ĐVHC thành lập sau sắp xếp mà chưa đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn thì cần đảm bảo hoàn thiện đúng quy định, tránh gây xáo trộn, mất ổn định cho thời gian sau.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc