Phó Chủ tịch Hà Nội: HĐND Thành phố không “bác” đề nghị trợ giá nước sông Đuống

0
0

 - Ông Nguyến Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã giải thích với báo chí về thông tin HĐND Thành phố "bác" đề xuất chi ngân sách Thành phố bù giá cho nhà máy nước mặt sông Đuống...

Chiều nay (2/12), các phóng viên đã đặt câu hỏi cho đại diện UBND thành phố Hà Nội về những thông tin xung quanh việc HĐND Thành phố “bác” đề xuất chi 200 tỷ để trợ giá nước cho công ty nước sạch Sông Đuống.

“Vừa qua HĐND thành phố Hà Nội đã "bác" đề xuất của UBND thành phố Hà Nội, không chấp nhận bù giá cho Nhà máy nước sống Đuống, trong khi trước đó đã bù giá cho Nhà máy nước sông Đà. Vậy có hồi tố lại số tiền bù giá cho Nhà máy nước sông Đà không?” - phóng viên đặt câu hỏi. Phóng viên cũng đề cập, hiện có thông tin dư luận cho rằng Nhà máy nước sông Đuống phá vỡ quy hoạch sản xuất và kinh doanh nước sạch của Chính phủ.

Làm rõ vấn các đề này tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng cho biết, hiện thành phố Hà Nội đang cấp nước sạch cho người dân và tổ chức, các cơ sở sản xuất trên địa bàn theo Quyết định 68 ngày 19/9/2013. “Suốt từ đó đến nay, thành phố Hà Nội vẫn giữ giá nước ổn định cho người dân, tổ chức và các cơ sở sản xuất, dù trong đó phải có lộ trình tăng giá nước” - ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Thế Hùng
Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Về quản lý nước, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, trong Nghị định 117/NĐ-TTg về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch và Thông tư 75 liên Bộ 2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT đều cho phép ngân sách vù nếu như giá bán buôn cao hơn giá bán lẻ. Ông Hùng khẳng định, đây là quy trình do UBND Thành phố cấp tỉnh quy định cụ thể phù hợp với thực tế địa phương nhưng không được trái với quy định hiện hành về quản lý nhà nước.

“Cho nên UBND Thành phố sau khi xem xét giá tiêu thụ, giá bán lẻ, UBND thành phố Hà Nội có “trao đổi” với HĐND Thành phố bằng văn bản số 2968 ngày 15/7/2019 để xem xét phối hợp xử lý vướng mắc khi có chênh lệch giá nước bán lẻ và giá nước tiêu thụ” - ông Hùng giải thích. Cụ thể, căn cứ quy định tại Điều 51, 54, Nghị định 117/NĐ-TTg về cấp nước sạch, Điều 24, 25 Luật Giá năm 2012 thì UBND Thành phố xin ký kiến Thường trực HĐND Thành phố về phương án giá nước, tạm thời trợ giá cho Nhà máy nước sông Đuống. Ông Nguyễn Thế Hùng cũng cho biết, HĐND Thành phố sau đó đã có văn bản số 285 giải quyết theo đúng pháp luật.

Theo đó, HĐND Thành phố khẳng định, vấn đề này thuộc thẩm quyền quyết định của UBND Thành phố, nhưng HĐND đề nghị UBND Thành phố rà soát làm rõ phương án giá nước sạch năm ngân sách 2019, báo cáo HĐND Thành phố khi cần thiết. “Đây là các văn bản trao đổi chứ không phải “bác”, hiện UBND Thành phố đang chỉ đạo sửa đổi Quyết định 38, trong đó giải quyết vấn đề, bảo đảm tính đúng đủ giá cả sản xuất cung cấp nước sạch” - ông Hùng nói.

Về việc trợ giá đối với Nhà máy nước sông Đà, Phó Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định vẫn “thực hiện theo đúng quy định pháp luật". Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cũng khẳng định, Nhà máy nước Sông Đuống được thực hiện đúng theo quy hoạch và mạng lưới cấp nước sạch đô thị được Thủ tướng phê duyệt. “Đây là nhà máy cấp nước sạch có quy mô liên vùng, việc đầu tư nhà máy hoàn toàn đúng quy hoạch, không phá vỡ quy hoạch”- ông Hùng khẳng định.

Trước đó, báo chí đưa tin, HĐND thành phố Hà Nội cho rằng, việc trợ giá hay không là thẩm quyền của UBND Thành phố. Tuy nhiên, khi bố trí ngân sách thì UBND Thành phố phải xin ý kiến HĐND Thành phố.

Sau khi xem xét phương án của UBND thành phố Hà Nội, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội thấy chưa đủ căn cứ nên chưa đồng ý với việc dùng ngân sách cho để bù giá mua nước sạch sông Đuống.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Trung ương 6

(VnMedia) - Sáng 4/10, Hội nghị Trung ương 6 thảo luận về Đề án tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới....

Thị trường chứng khoán ngày 4/10: Thanh khoản được cải thiện

Mặc dù phiên sáng giảm sâu nhưng kết thúc phiên giao dịch ngày 4/10, VN-Index tiếp tục tạo cây nến Doji xanh nhẹ, thanh khoản hôm nay cải thiện hơn nhiều về cả khối lượng và giá trị…

TPHCM nghiên cứu lắp camera ngăn chặn vẽ bậy, đi vệ sinh bậy

(VnMedia) - UBND TPHCM giao các sở ngành nghiên cứu lắp đặt bổ sung camera giám sát tại các vị trí phù hợp để giám sát công trình, ngăn chặn các hành vi vẽ bậy, phóng uế, xả rác…

HLV Diego Giustozzi: “Tuyển Việt Nam sẽ tìm cách đánh bại Iran”

(VnMedia)  Đánh giá cao tuyển Iran nhưng HLV Diego Giustozzi cho biết tuyển Việt Nam không hề e ngại đối thủ, mà sẽ tìm cách vượt qua đội bóng số 1 châu Á trong trận đấu tại Tứ kết giải futsal châu Á 2022.

Nhiệt độ tăng ở Bắc Bộ, miền Trung mưa kéo dài

(VnMedia) - Ở Bắc Bộ ngày hôm nay 4/10 chỉ còn mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất tăng lên 33 độ C. Trong khi đó, các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to…