Phát hiện bãi cọc Bạch Đằng thời Trần đánh quân Nguyên Mông lần thứ 3

0
0

Từ phát hiện của người dân, cơ quan chức năng khai quật, phát hiện ra bãi cọc Bạch Đằng thời Trần đánh quân Nguyên Mông lần thứ 3, năm 1288.

Khu vực cơ quan chức năng khai quật phát hiện bãi cọc Bạch Đằng liên quan trận chiến đánh quân Nguyên Mông lần 3
Khu vực cơ quan chức năng khai quật phát hiện bãi cọc Bạch Đằng liên quan trận chiến đánh quân Nguyên Mông lần 3

Ngày 19/12, ông Lê Văn Quý, Giám đốc Sở Văn hoá – Thể Thao TP Hải Phòng cho biết sau khi tiến hành khai quật tại khu vực cánh đồng Cao Quỳ (xã Liên Khê, huyện Thuỷ Nguyên), Viện Khảo cổ đã phát hiện một di tích cổ, dấu hiệu bãi cọc Bạch Đằng giang từ thời Trần, với 29 cọc lim lớn, vát nhọn.

Dấu vết ban đầu được ông Nguyễn Tuân Triệu, thôn 3, làng Mai Động, xã Liên Khê phát hiện vào chiều 1/10, trong lúc đào vườn. Ông Triệu đào được hai cọc gỗ, bề mặt màu nâu đen, hình trụ dài 3-4m, đường kính khoảng 30cm, một đầu vát nhọn, nhẵn bóng. Người dân cho rằng đây là cọc Bạch Đằng từ thời Trần đánh quân Nguyên Mông xâm lược nên đã trình báo chính quyền.

Theo ông Quý, Sở Văn hóa -Thể thao phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng và UBND huyện Thủy Nguyên đã tiếp nhận mẫu cọc gỗ từ người dân để giám định. Tiếp đó, Viện Khảo cổ thành lập đoàn, khảo sát khu vực này, và phát hiện tiếp 9 cọc gỗ khác... Kết quả giám định, các cọc gỗ có niên đại từ năm 1270-1430 sau Công nguyên.

Từ kết quả khảo sát kết hợp với tài liệu lịch sử văn hóa dân gian, cơ quan chức năng xác định bãi cọc tại cánh đồng Cao Quỳ có liên quan tới trận chiến nhà Trần đánh quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng.

Sau khi tiếp nhận báo cáo của cơ quan chức năng cùng các căn cứ khảo sát, Bộ Văn hóa – Thể Thao và Du lịch đã ra quyết định cho khai quật khảo cổ khu vực cánh đồng Cao Quỳ nơi phát hiện các cọc gỗ thời xưa.

Kết quả khai quật đến lúc này, cơ quan chuyên môn đã tìm thấy tổng cộng 29 cọc gỗ. Bãi cọc gỗ được xác định là lòng sông bị bồi lấp từ rất nhiều năm trước. Các cọc đóng sâu trong bùn đen lẫn cát. Thân cọc có ngoàm để luồn dây kéo hoặc mộng giữa cọc để giằng ngang. Cơ quan chức năng cũng nhận định bãi cọc tại cánh đồng Cao Quỳ có từ thời nhà Trần đánh quân Nguyên Mông, lần thứ ba, năm 1288.

Xa xưa, xã Liên Khê thuộc tổng Trúc Động, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương. Thời nhà Trần, khu vực này được Trần Hưng Đạo đặt làm căn cứ Trúc Động, thực hiện đánh chặn các chiến thuyền của quân Nguyên Mông khi thuỷ quân của địch rút lui theo cửa Bạch Đằng để thoát ra biển.

https://plo.vn/xa-hoi/phat-hien-bai-coc-bach-dang-thoi-tran-tai-hai-phong-878742.html

(theo PLO)

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Khuyến mại cực hot: Giảm 50% gói cước Ứng dụng MyTV trong tháng 12

(VnMedia) - Đăng ký gói cước Ứng dụng MyTV vào thứ năm, thứ sáu và thứ bảy hàng tuần với mức giá siêu tiết kiệm, chỉ từ 16 ngàn đồng/tháng. Trải nghiệm ngay!

Sử dụng Quỹ bình ổn giá không đúng quy định bị phạt tới 150 triệu đồng

(VnMedia) - Tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, Bộ Tài chính đề xuất phạt tiền từ 120 triệu đồng đến 150 triệu đồng đối với hành vi sử dụng Quỹ bình ổn giá không đúng quy định của pháp luật.

Thấy gì từ vụ startup Blockchain Kyber Network bị tấn công gây thiệt hại lớn?

(VnMedia) - Vụ tấn công startup Blockchain Kyber Network là một vụ tấn công gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và uy tín của công ty.

Bộ TT&TT tiếp tục yêu cầu TikTok thực hiện nghiêm nội dung theo kết luận thanh tra

(VnMedia) - Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ TT&TT đã làm việc với TikTok Việt Nam và TikTok Singapore để thực hiện các yêu cầu của Bộ và các bộ ngành liên quan về các nội dung vi phạm theo kết luận kiểm tra.

Khởi tố đối tượng làm giả hàng chục giấy phép lái xe

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, vừa khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" khi có hành vi làm giả Giấy phép lái xe.