Ô nhiễm không khí Hà Nội:Bộ Y tế không kiến nghị gì với chính quyền!

09:54, 15/12/2019
|

 - Trước tình trạng ô nhiễm không khí ở mức độ nguy hại kéo dài tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, Bộ Y tế vừa đưa ra những hướng dẫn để người dân biết cách tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Tuy nhiên, không có khuyến cáo nào được gửi đến các cấp chính quyền Thành phố.

Hà Nội bị ô nhiễm không khí ặng nề
Hà Nội đang trong những ngày ô nhiễm không khí nặng nề

Hướng dẫn dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước tác động của ô nhiễm không khí do Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam xây dựng

Thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố.

Hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt).

Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường.

Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Với người hút thuốc lá: nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Với người không hút thuốc lá nên tránh xa khói thuốc lá.

Nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm.

Thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống.

Hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga.

Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Bộ Y tế cũng đặc biệt khuyến cáo đối với người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng, già yếu cần thực hiện các biện pháp dự phòng trên nghiêm ngặt hơn; Hạn chế tối đa đi ra ngoài đặc biệt là vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng;

Cần tuân thủ và duy trì điều trị theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng nên khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Trong thời điểm này nếu mắc các bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi phế quản, tim mạch… cần đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời; Tăng cường dinh dưỡng nâng cao thể trạng và sức đề kháng.

Không cơ quan nào khuyến cáo chính quyền Thành phố

Ngoài những hướng dẫn về cách tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe đối với người dân, Bộ Y tế không có một kiến nghị nào gửi tới các cấp chính quyền ở Hà Nội để có các biện pháp tổng thể nhằm hạn chế nồng độ bụi mịn trong không khí. Trong khi đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như Sở Tài nguyên và Môi trường cũng im lặng.

Những ngày qua, người dân Hà Nội hết sức lo lắng trước tình trạng ô nhiễm không khí ở mức rất nguy hại kéo dài. Nhiều người chia sẻ những hình ảnh bụi mịn, sương mù mờ mịt cũng như cảm giác khó thở, ngột ngạt. Hai ngày cuối tuần, nhiều gia đình tranh thủ "trốn" về quê để tránh những ảnh hưởng xấu của bụi mịn đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Một điều khiến nhiều người, kể cả chuyên gia về môi trường đều thắc mắc là trước tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng như vậy, tại sao các cơ quan chức năng như Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như UBND Thành phố không lên tiếng, cũng không thấy áp dụng bất kỳ một biện pháp khẩn cấp nào.

Chia sẻ trên mạng xã hội, có ý kiến cho rằng, thông báo cho dân biết rõ về tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí là trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước mà trước hết là Bộ Tài nguyên và Môi trường và chính quyền Hà Nội. Khi mà tình trạng ô nhiễm môi trường đến mức ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người thì Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội phải họp bất thường để bàn về biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí!

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc