Thu nhập bình quân đạt 2.800 USD/người là điều chưa từng có trong lịch sử Việt Nam

0
0

 - Cho biết thu nhập bình quân đạt 2.800 USD mỗi người là điều “chưa từng có trong lịch sử nước ta”, Tổng Bí thư nói: “Không biết có phải vì thế mà ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định “mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang toả sáng ở Việt Nam”?

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các địa phương, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, qua báo cáo của Chính phủ và ý kiến của một số bộ, ngành, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước cảm nhận Chính đã đạt được điều đã cam kết, mong muốn năm ngoái. “Năm 2019, dù gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng nhờ sự nỗ lực của toàn Đảng đạt nhiều kết quả toàn diện đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, hơn năm 2018” - Tổng Bí thư nói.

Nêu “chứng cứ” về những kết quả toàn diện thể hiện qua một số điểm lớn, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước cho biết: trong bối cảnh kinh tế, thương mại toàn cầu suy giảm, nhưng kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt trên 7% (mục tiêu đề ra chỉ  6,6 - 6,8%).

“Năm ngoái khi tôi nói, Thủ tướng nói lo lắm, không biết có đạt được không. Nay chúng ta thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới, nâng quy mô GDP lên 266 tỷ USD, điều này là chưa bao giờ có. Bình quân đạt 2.800 USD mỗi người, những năm năm 95-96 chỉ có 300 USD/đầu người, trong khi hiện dân số gần 100 triệu người. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử nước ta” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Ông cũng vui mừng về con số tỷ lệ nợ công sau GDP giảm mạnh xuống mức 55%, “ngày càng thấp xa mức Quốc hội quy định là 65%”, trong khi thị trường tiền tệ ổn định, cán cân thanh toán quốc tế được cải thiện, dự trữ ngoại hối tiếp tục được nâng cao lên gần 80 tỷ USD, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên vượt mức trên 500 tỷ USD, trong đó xuất siêu gần 10 tỷ USD.

Đặc biệt, xuất khẩu tăng trưởng khoảng 8% so với năm 2018, trong khi xuất khẩu của nhiều nước giảm mạnh  thậm chí có nước tăng trưởng âm.

“Không biết có phải vì thế mà ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định “mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang toả sáng ở Việt Nam”” - Tổng Bí thư - Chủ tịch nước dẫn chứng.

Nói về việc đoàn thể thao của Việt Nam tại Đông Nam Á đạt 228 huy chương, trong đó có 98 huy chương vàng, hai đội tuyển bóng đá nam - nữ đều được huy chương vàng, Tổng Bí thư đánh giá điều này “thể hiện ý chí Việt Nam, khát vọng Việt Nam” mà  “có người nói đó là biểu hiện của vận nước đang lên". 

Nói về việc phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Tổng Bí thư cho biết, ngoài những vụ vừa xử thì tới đây sẽ bổ sung thêm các vụ vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng tiếp tục xử lý.

“Vụ AVG là điển hình nói lên nhiều điều, ngoài xử lý số lượng nhiều, cán bộ cao cấp, 2 ông Uỷ viên Trung ương, 2 ông Bộ trưởng, bao nhiêu ông tiếng tăm. Ra trước toà lúc đầu thế nào? sau thế nào? ăn năn hối lỗi, xin lỗi, thái độ rất tốt" - Tổng Bí thư - Chủ tịch nước nói và cũng nhấn mạnh: “Chưa bao giờ ta xử được tội hối lộ, trước đây chỉ là thiếu trách nhiệm, vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng. Chưa bao giờ thu được số tài sản lớn như vậy, thu cho nhà nước được 8.500 tỷ đồng, tội hối lộ 1 người nhận 3 triệu USD".

“Tất cả các bị cáo, kể cả các vụ khác lúc đầu cãi, cho là xuyên tạc đấu đá nội bộ, sau đó đều tâm phục khẩu phục, sau đó thậm chí cảm ơn, cho đi tù mà còn cảm ơn. Chúng ta làm rất nhân văn theo đúng tinh thần của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, Trung ương, Bộ chính trị”, Tổng bí thư - Chủ tịch nước nói.

Nhấn mạnh lại điều mà bản thân ông từng nói nhiều lần, đó là “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như hiện nay”, tuy nhiên, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, không chủ quan, thoả mãn với những kết quả, thành tích đạt được. Theo Tổng Bí thư - Chủ tịch nước, năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, với nhiều ngày kỷ niệm năm chẵn rất quan trọng, kết thúc nhiệm kỳ khoá 12, chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng khoá 13…

Với kết quả thành tích đã đạt được trong năm 2019 và từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước nói: “Tôi tin tưởng và tha thiết mong rằng, sau Hội nghị này, với niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới, Chính phủ và chính quyền địa phương sẽ cùng với Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đoàn kết phấn đấu với quyết tâm, nỗ lực cao hơn nữa, năng động sáng tạo hơn nữa để hoàn thành thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ đề ra trong 2010 và cả nhiệm kỳ khoá 12, góp phần xây dựng đất nước thân yêu của chúng ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong đợi".

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chương trình học và thi trực tuyến tiếng Anh trên Internet (IOE): Thúc đẩy giá trị của nhiều thế hệ học sinh Việt Nam

(VnMedia) - Chương trình học và thi trực tuyến tiếng Anh trên Internet (IOE) là 1 trong 19 sản phẩm xuất sắc được chọn vào vòng Chung khảo giải Nhân tài Đất Việt 2023 trong lĩnh vực Công nghệ số.

Vì sao Hà Nội xin gia hạn thời gian báo cáo Thủ tướng vụ đấu giá 3 điểm mỏ cát?

(VnMedia) - Theo lãnh đạo Hà Nội, để có đủ thời gian tổng hợp, nghiên cứu xem xét chi tiết, cụ thể, đảm bảo chặt chẽ, đúng pháp luật, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng cho phép gia hạn thời gian báo cáo kết quả rà soát quá trình đấu giá 3 điểm mỏ cát đến ngày 15/12/2023.

Lo lãng phí và ách tắc tại cây xăng khi xuất hoá đơn: Bộ Tài chính lên tiếng!

(VnMedia) - Quy định các công ty kinh doanh xăng dầu phải thực hiện phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng đã được quy định cụ thể tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Nghị định số 80/2023/NĐ-CP của Chính phủ và ngày 01/12/2023.

SVM được kỳ vọng mang sản phẩm công nghệ của người Việt vươn ra thế giới

(VnMedia) - Đón đầu xu hướng chuyển đổi số, máy bán hàng tự động thông minh SVM “thuần Việt 100%” ra đời sở hữu các giải pháp công nghệ đột phá với những tính năng thông minh lần đầu xuất hiện ở Việt Nam. Đây là một trong số 19 sản phẩm vừa xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt năm 2023 lĩnh vực Công nghệ số.

Hà Nội tăng mạnh phí tham quan di tích, vào Hoàng Thành 100.000 đồng/lượt

(VnMedia) - Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám: 70.000 đồng/lượt/khách; Di tích đền Ngọc Sơn: 50.000 đồng/lượt/khách; Di tích Nhà tù Hoả Lò: 50.000 đồng/lượt/khách;Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long: 100.000 đồng/lượt/khách.