Hành trình gian khổ mẹ đi đòi con từ người chồng cũ

06:50, 14/12/2019
|

 - Khi li hôn, tòa án quyết định cho cháu bé ở với mẹ, nhưng người bố đã tìm mọi cách đưa đứa con về ở với mình dù đã lấy vợ mới. Khi biết con mình bị bố bạo hành, người mẹ đã phải trải qua một hành trình gian nan mới đòi lại được đứa con từ tay người chồng cũ…

Đây là câu chuyện được bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em chia sẻ tại Hội thảo Tổng kết chiến dịch “Lan tỏa yêu thương 2019 - Yêu thương đẩy lùi bạo lực” và Đối thoại “Thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan trong chấm dứt các hình thức trừng phạt thể chất tinh thần trẻ em” vừa được tổ chức ngày 13/12 tại Hà Nội.

Theo lời kể của bà Ninh Thị Hồng, đây là trường hợp hai vợ chồng ra tòa li hôn, tòa án sau khi hỏi ý kiến em bé (trên 7 tuổi), đã quyết định cho bé sống với mẹ. Tuy nhiên, ông bố sau đó dù đã lấy vợ mới, sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, trong một lần đưa con vào chơi đã giữ đứa trẻ lại, không cho về với người mẹ. Trong quá trình ông này nuôi dưỡng con, người mẹ nhận được nhiều nguồn tin cho biết con mình thường xuyên bị bố bạo hành, đánh đập thâm tím mình mẩy.

Người mẹ bay vào TP. Hồ Chí Minh đưa con trai đi khám thương tích rồi trình báo công an. Tuy nhiên, kết quả giám định tỷ lệ thương tật bằng 0 bởi thời gian trôi đi, các vết bầm tím đã mất dấu. Mẹ của đứa trẻ đã đến UBND phường 9 quận 11 đề nghị UBND cách ly khẩn cấp cháu bé với người bố bạo hành theo Luật Trẻ em, nhưng Chủ tịch UBND phường không giải quyết mà vẫn cho em bé về với bố.

Người mẹ lúc này gửi đơn kêu cứu tới Hội Bảo vệ quyền trẻ em. Hội đã đến gặp Chủ tịch quận để đề nghị cách ly cháu bé với bố và đưa về cho mẹ theo như quyết định của tòa án theo luật, nhưng Chủ tịch phường tiếp tục im lặng, không trả lời.

Lúc này, Hội bảo vệ quyền trẻ em phải tìm đến cơ quan của ông bố (thuộc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam) nói rằng anh này đã đánh con, vi phạm pháp luật. Do anh này là một Đảng viên, Đảng ủy cơ quan đã gọi điện cho Hội Bảo vệ quyền trẻ em nhưng đề nghị Hội gửi đơn lên cấp cao hơn chứ cũng không giải quyết được.

“Với một vụ việc vi phạm pháp luật một cách rõ ràng như vậy mà Hội Bảo vệ Quyền trẻ em phải làm tới 5 lá đơn gửi đi các nơi mà vẫn không được giải quyết. Thậm chí, vì thành tích, họ còn tổ chức một cuộc họp để nói rằng không có sự bạo lực trẻ em (vì không còn thương tích). Chúng tôi lại phải tác động đến nhà trường và sau 1 tháng, bà mẹ mới đưa được con về Hà Nội” – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em chia sẻ.

Bà Ninh Thị Hồng
Bà Ninh Thị Hồng

Phân tích về nguyên nhân trẻ bị bạo hành, bà Hồng cho rằng, nó đến từ cả nhận thức của cha mẹ, thầy cô, cộng đồng và cả các cán bộ nhà nước, chính quyền địa phương.

“Tuy Luật trẻ em và các chính sách liên quan đã quy định rõ cấm các hành vi bạo lực trẻ em, nhưng chưa nêu rõ ràng bao gồm cả các hành vi trừng phạt thể chất tinh thần trẻ em, việc đánh mắng trẻ dễ bị diễn giải là “giáo dục trẻ” chứ không phải bạo lực” - bà Hồng nói.

Bà Hồng nhấn mạnh “Thông điệp của chúng tôi là Lan toả yêu thương - Đẩy lùi bạo lực. Tất cả các bên liên quan cần chung tâm, chung trí, chung sức và hành động bảo vệ trẻ em, hoàn toàn chấm dứt trừng phạt thể chất tinh thần trẻ em dưới mọi hình thức”. Tham gia đối thoại, nhóm trẻ em tiêu biểu đại diện 3 miền Bắc, Trung, Nam chia sẻ cả nguyên nhân, hậu quả của việc đánh mắng trẻ và đưa ra các giải pháp và thông điệp.

Nhận định “có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ em bị đánh mắng nhưng chủ yếu vì cha mẹ, thầy cô không hiểu tâm lý của trẻ em, và có các biện pháp giáo dục, đồng hành với chúng con, cũng chưa tin tưởng chúng con”, nhóm trẻ em đã đưa ra thông điệp tới người lớn là: “Hãy giáo dục trẻ em bằng tình yêu thương, Dạy trẻ không doạ trẻ, và Trẻ nên người không phải bởi đòn roi.”

Đại diện trẻ em 3 miền phát biểu
Đại diện trẻ em 3 miền phát biểu thông điệp của trẻ em

Phản hồi những thông điệp này, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục trẻ em chia sẻ “Tôi rất ấn tượng với các thông điệp và giải pháp được trao đổi trong đối thoại. Lắng nghe trẻ em và các tổ chức xã hội là rất quan trọng. Đây sẽ là nguồn tham khảo thiết thực cho chúng tôi trong các kế hoạch xây dựng chính sách pháp luật và các chương trình hỗ trợ bảo vệ trẻ em trong thời gian tới”.

Trong phần đối thoại mở, các đại biểu cũng đưa ra thêm nhiều ý kiến, quan điểm phong phú, trong đó khẳng định việc trừng phạt thể chất và tinh thần trẻ em hiện nay rất phổ biến, đặc biệt trong môi trường gia đình và nhà trường và cần có các giải pháp mang tính tổng thể, cần có sự tham gia của nhiều bên liên quan để chấm dứt các hình thức trừng phạt thể chất tinh thần trẻ em.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc