Hà Nội: Cắt đôi que thử HIV, trộn lẫn máu nhiều người để “xét nghiệm chung” tại bệnh viện Xanh Pôn !

0
0

 - Cắt đôi que thử test nhanh HIV và viêm gan B, mỗi mẫu máu chỉ được sử dụng 1 nửa que thử nhằm ăn bớt vật tư; Trộn máu của 4 người khác nhau vào rồi thử chung một lần cho ra kết quả 4 người giống hệt nhau là những việc xảy ra tại bệnh viện Xanh Pôn…

Cắt đôi que thử test nhanh HIV và viêm gan B, mỗi mẫu máu chỉ được sử dụng 1 nửa que thử nhằm ăn bớt vật tư; Trộn máu của 4 người khác nhau vào rồi thử chung một lần cho ra kết quả 4 người giống hệt nhau (nếu 1 trong số 4 người bị HIV thì cả 4 người sẽ có kết quả dương tính hoặc ngược lại, người có HIV có thể nhận kết quả là không bị). Đây là những hành vi có thật xảy ra tại bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) vừa được phóng viên VTV24 phát giác.

Bệnh viện Xann Pôn là bệnh viện trực thuộc sự quản lý của Sở Y tế Hà Nội.

Liên quan đến sự việc này, ngay trong chiều 9/12, bệnh viện Xanh Pôn đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác Phó Trưởng khoa Vi sinh y học, kỹ thuật viên trưởng và 1 kỹ thuật viên để xác minh, giải quyết vụ việc. 

Lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn khẳng định, hành vi cắt que thử, trộn mẫu máu của các kỹ thuật viên hoàn toàn không phải chủ trương và không được phép của bệnh viện và bệnh viện sẽ làm rõ sai phạm, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan.

Que thử nguyên bản và một nửa que thử sau khi bị cắt
Que thử nguyên bản và một nửa que thử sau khi bị cắt

Trước đó, theo VTV24, sau nhiều ngày điều tra, phóng viên của kênh truyền hình này đã phát hiện việc gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại BV Đa khoa Xanh Pôn.

Theo đó, Khoa Vi sinh của bệnh viên Xanh Pôn sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B do Nhật Bản sản xuất với quy trình thao tác khác hẳn hướng dẫn sử dụng.

Cụ thể, sau khi bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que thử, nhân viên dùng kéo cắt que thử ra làm đôi, vệt kéo cắt vào giữa vị trí của vạch hóa chất xét nghiệm. Với thao tác này, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2.

Que thử của nhà sản xuất có vạch hóa chất ở chính giữa, còn que sau khi bị nhân viên y tế cắt thì vạch hóa chất lại ở mép ngoài. Sau khi phù phép nhân đôi hàng loạt que thử cả HIV và viêm gan B, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Khoảng 4 tiếng sau, kết quả xét nghiệm đã được trả cho bệnh nhân.

Với phương pháp xét nghiệm này, mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân ra về với kết quả trên tay mà không hề biết rằng chỉ có một nửa số vật tư y tế được sử dụng để các kỹ thuật viên làm xét nghiệm, trong khi đó, số tiền xét nghiệm lại vẫn phải đóng đủ theo quy định.

Đáng chú ý, theo các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hóa sinh, đây là hành vi không thể chấp nhận được bởi hoàn toàn có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV24, tại Phòng Xét nghiệm miễn dịch của Khoa Vi sinh, ngày nào cũng diễn ra cảnh cắt đôi que thử.

Tất cả các kỹ thuật viên làm việc trong phòng căn phòng này đều có hành vi cắt que thử và tiến hành làm xét nghiệm HIV và viêm gan B cho bệnh nhân trên những que đã bị cắt đôi.

Với phương pháp này, nếu không may một bệnh nhân HIV bị chẩn đoán nhầm thành âm tính, hậu quả không biết sẽ ra sao.

Sau khi đã thu thập đủ bằng chứng về việc cắt đôi que thử trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Phòng Xét nghiệm miễn dịch, phóng viên đã gặp riêng một trong số các kỹ thuật viên thường xuyên thực hiện hành vi này. Sau khi theo dõi những hình ảnh được ghi lại tại phòng xét nghiệm, nhân viên này đã thừa nhận việc cắt que thử là sai quy trình.

Nếu làm theo phương pháp này, cứ 2 bệnh nhân xét nghiệm thì sẽ dư ra 1 que thử mới. Trung bình một ngày, hàng trăm bệnh nhân thực hiện xét nghiệm HIV và viêm gan B thì số lượng que thử dư ra là không hề nhỏ.

Theo giá thị trường, một bộ kit xét nghiệm HIV gồm 100 que thử có giá là 3 triệu đồng.

Trộn máu của 4 bệnh nhân xét nghiệm chung 1 lần

Không chỉ gian lận trong phương pháp test nhanh HIV và viêm gan B mà một phương pháp phức tạp hơn, nhằm đem lại kết quả chính xác hơn cho bệnh nhân là xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng được các kỹ thuật viên tại phòng miễn dịch làm theo cách riêng là trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới tiến hành xét nghiệm...

4 mẫu mấu được trộn chung làm 1 sẽ cho ra 4 kết quả giống hệt nhau
4 mẫu mấu được trộn chung làm 1 sẽ cho ra 4 kết quả giống hệt nhau

4 mẫu máu sau khi trộn được kỹ thuật viên hút ra, cho vào từng giếng chứa hóa chất. Nguyên tắc là 1 giếng chứa 1 mẫu máu, nhưng ở đây, 1 giếng chứa 4 mẫu. Những giếng này sau đó được ủ trong máy và sẽ cho ra kết quả âm tính hay dương tính. Theo kỹ thuật viên, nếu kết quả âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại.

Với số lượng mẫu máu quá nhiều được cho vào xét nghiệm trong một giếng hóa chất theo tiêu chuẩn, theo bà Nguyễn Thị Hà - nguyên giảng viên cao cấp bộ môn Hóa Sinh thuộc Đại học y Hà Nội, không thể có được kết quả xét nghiệm chính xác nếu làm theo phương pháp này.

Sau khi VTV24 đưa tin, dư luận người dân Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung đang hết sức bàng hoàng, phẫn nộ trước hành vi gian lận thiếu nhân tính này và chờ đợi cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc. Nhiều người công tác trong ngành y cũng cho biết họ hết sức choáng váng trước hành vi không thể chấp nhận được này.

Thông tin mới nhất cho biết, sau buổi làm việc với Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chiều 9/12, Sở Y tế Hà Nội xác nhận, việc cán bộ y tế của Bệnh viện này gian lận kết quả, bớt xén vật tư trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B là có thật.

Trả lời báo chí chiều tối 9/12, sau khi kết thúc buổi làm việc với Bệnh viện Xanh Pôn, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, sự việc trên là hoàn toàn sai quy định của quy trình khám bệnh, chữa bệnh và quy trình xét nghiệm.

Vì thế, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đình chỉ công tác 3 cán bộ của khoa Vi sinh, gồm: Trưởng khoa, kỹ thuật viên trưởng của khoa và kỹ thuật viên làm trực tiếp tại khoa. Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Xanh Pôn làm giải trình và báo cáo với Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội, Sở Y tế  ngày 10/12.

Sở Y tế cũng đề nghị Bệnh viện Xanh Pôn chấn chỉnh lại toàn bộ quy trình xét nghiệm và quy trình khám chữa bệnh, chấm dứt ngay hành vi cắt đôi que xét nghiệm (test thử nhanh) nêu trên.

Trước mắt, Sở Y tế Hà Nội đã giao Phòng nghiệp vụ y và bộ phận chuyên môn kiểm tra làm rõ sự việc. Sở Y tế cũng đang tiến hành rà soát đối chiếu sổ sách nhập tồn hoá chất, test thử tại bệnh viện để tìm ra sai phạm.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Người phụ nữ Hà Nội bị lừa 24 tỷ đồng khi đầu tư “sàn vàng online”

(VnMedia) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội mới đây đã tiếp nhận đơn của chị T về việc bị chiếm đoạt 24 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vàng online.

Các quy tắc AI mới của EU châm ngòi cho cuộc chiến về tính minh bạch dữ liệu

(VnMedia) - Một bộ luật mới quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ở Liên minh châu Âu sẽ buộc các công ty phải minh bạch hơn về dữ liệu được sử dụng để đào tạo các hệ thống của họ, buộc họ phải công khai một trong những bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhất của ngành.

Xem trọn vẹn vòng Chung kết Euro 2024 trên dịch vụ MyTV đa nền tảng của VNPT

(VnMedia) - Kỳ UEFA EURO 2024 sắp khởi tranh tại Đức với những đội tuyển bóng đá mạnh nhất lục địa già. Người hâm mộ tại Việt Nam có thể xem trọn vẹn sự kiện bóng đá sôi động nhất mùa hè này trên hệ thống dịch vụ MyTV của tập đoàn VNPT.

Giá vàng thế giới giảm sâu, trong nước đứng im

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (14/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sâu gần 19 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu và vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên mức giá được niêm yết trước đó.

Lỗ hổng zero-day ảnh hưởng đến các thiết bị Pixel đã bị khai thác trong thực tế

(VnMedia) - Google đã phát hành bản vá cho 50 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến các thiết bị Pixel của mình và cảnh báo rằng một trong số đó đã bị khai thác trong các cuộc tấn công có chủ đích dưới dạng zero-day.