Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Những gì mang tính phong trào sẽ dễ chết sớm”

18:00, 27/12/2019
|

 - “Công nghệ thông tin là một chặng đường dài, liên tục. Cần có một chiến lược xuyên suốt, đi qua nhiều nhiệm kỳ. Đầu tư nhiều năm rồi mới thấy kết quả, những gì mang tính phong trào, nóng vội sẽ dễ chết sớm và tốn kém” – Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Đóng góp ý kiến cho Bộ TN&MT tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020 của ngành Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, cần phải đẩy mạnh công nghệ thông tin (CNTT), Chính phủ điện tử, chuyển đổi số để tăng cường kết nối với người dân, doanh nghiệp.

Người đứng đầu  phải thay đổi cách thức điều hành

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, ứng dụng CNTT liên quan đến sự thay đổi vận hành của cả hệ thống và vì vậy, vai trò người đứng đầu là quyết định. Người đứng đầu không chỉ ra quyết định về sự thay đổi mà bản thân mình phải thay đổi về cách thức điều hành tổ chức, bộ máy trong công việc hàng ngày. Chỉ có như vậy, sự thay đổi mới chạy từ trên xuống dưới.

“Cần có một chiến lược xuyên suốt, đi qua nhiều nhiệm kỳ. Bởi vì, CNTT là một chặng đường dài, liên tục, sau CNTT còn là chuyển đổi số (CĐS), không phải 1-2 năm, không phải 1-2 nhiệm kỳ.” – ông Hùng lý giải.

Người đứng đầu Bộ TT&TT nhấn mạnh, CNTT và nhất là CĐS, là sự thay đổi về nhận thức, về cách thức vận hành, do vậy không nhanh được, không phải một sớm một chiều được.

“Đầu tư nhiều năm rồi mới thấy kết quả, những gì mang tính phong trào, nóng vội sẽ dễ chết sớm và tốn kém” – ông Hùng nêu quan điểm.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, CNTT và CĐS phải tập trung vào cả 4 mối quan hệ, 2 mối quan hệ là với bên ngoài, 2 mối quan hệ là với bên trong. Đó là: Bộ với người dân; Bộ với doanh nghiệp (DN); Giữa các cơ quan trong nội bộ của Bộ và với các bộ ngành, tỉnh thành khác; Giữa Bộ với nhân viên của mình.

“Công nghệ thông tin là một chặng đường dài, liên tục. Cần có một chiến lược xuyên suốt, đi qua nhiều nhiệm kỳ. Đầu tư nhiều năm rồi mới thấy kết quả, những gì mang tính phong trào, nóng vội sẽ dễ chết sớm và tốn kém.” – Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nói.
Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Những gì nhiều người có nhu cầu phải ưu tiên làm trước

Đối với quan hệ "bên ngoài", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Bộ TN&MT phải luôn lấy người dân, DN làm trung tâm, theo đó, cần cung cấp dịch vụ công cho người dân, DN nhanh hơn, tiện ích hơn, chi phí thấp hơn; Người dân, DN có thể phản ánh, tham gia đóng góp vào hoạt động của Bộ; Bộ cần công khai minh bạch và có trách nhiệm giải trình.

“Những dịch vụ công nhiều người dân, nhiều DN có nhu cầu thì ưu tiên làm trước. Nếu không tập trung vào mục tiêu này thì Chính phủ điện tử có thể không hiệu quả và tốn kém” – Bộ trưởng Bộ TT&TT nêu ý kiến.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng phân tích: Chính quyền điện tử, Chính quyền số là môi trường mới nên thể chế phải đi trước, tạo hành lang pháp lý cho người công chức làm đúng luật, vì người nhà nước chỉ được phép làm cái gì đã có qui định.

“Cái gì phải đợi thay đổi thể chế thì nên cho làm thí điểm trước, nhưng có kiểm soát, tức là trong một không gian và thời gian nhất định” – ông Hùng nêu quan điểm.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, ứng dụng CNTT của Bộ TN&MT phải gắn liền với cải cách thủ tục hành chính. Đối với môi trường điện tử thì qui trình cung cấp dịch vụ phải thay đổi, cách thức hoạt động của chính quyền phải thay đổi, bởi “cách làm không thay đổi thì công nghệ không mang lại nhiều kết quả.”

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng, cần có cơ quan điều phối thống nhất, có “nhạc trưởng”, nhất là khi một số dự án của Bộ được triển khai phân tán ở các tỉnh thành.

“Cần có một cơ quan điều hành chung để tổng hợp, giám sát, nhìn thấy toàn cảnh, cả khoa học, cả đầu tư, cả thực thi… để đánh giá, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn. Ở Bộ thì cơ quan điều phối này có thể là Cục CNTT. Cục này có nhiệm vụ thống nhất thiết kế chung, chuẩn chung, đảm bảo kết nối và đầu tư các hạ tầng dùng chung, hạ tầng của Bộ” – Bộ trưởng Bộ TT&TT đóng góp ý kiến nhưng cũng lưu ý, liên quan đến đầu tư thi Cục này “nên đi thuê làm chứ không nên làm trực tiếp.”

Cũng đóng góp cho Bộ TN&MT, ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đánh giá, những kết quả của ngành TN&MT rất đáng ghi nhận, góp phần vào thắng lợi của đất nước và cho rằng, trong năm 2020, Bộ TN&MT cần tập trung vào CNTT, kỹ thuật số để phục vụ hoạt động trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề nghị, năm 2020, Bộ TN&MT cần sớm trình Thường trực Chính phủ cho ý kiến thống nhất về định hướng sửa đổi 7 nội dung lớn, hệ trọng của Luật đất đai.

Những vấn đề cần sử đó là: Chính sách tài chính liên quan đến đất đại (thuế lũy tiến); thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; chính sách đất trồng lúa và an ninh lương thực quốc gia; hạn mức nhận chuyển quyền đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân; Quản lý, sử dụng đất của các công ty nông, lâm nghiệp; chính sách quản lý, sử dụng đất tôn giáo; đất có yếu tố nước ngoài.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh, Bộ cần có giải pháp xử lý triệt để ô nhiễm môi trường và xử lý rác thải ở khu vực nông thôn do đây là vấn đề hết sức cấp bách, hiện đang gây bức xúc trong bà con nông thôn. Bộ TN&MT cũng cần chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung xử lý dứt điểm vấn đề ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn, đặc biệt ở Thủ đô Hà Nội.

Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, bà Nguyễn Thanh Hải đánh giá Bộ TN&MT có sự thay đổi vượt bậc và ngoạn mục, đặc biệt trong công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc