10 sinh viên xuất sắc đoạt giải thưởng Honda Y-E-S 2019

13:27, 08/12/2019
|

 - Ngày 7/12/2019, Công ty Honda Việt Nam (HVN) đã tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam - Honda Y-E-S Award (Young Engineer and Scientist's Award) 2019, năm thứ 14.

Buổi lễ có sự góp mặt của ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ;  ông Trần Nam Tú - Phó Vụ Trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Phạm Văn Hồng - Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách, Khoa học và Công nghệ; ông Akihiro Kameoka - Giám đốc Quỹ Honda Foundation , ông Keisuke Tsuruzono - Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam, ông Lê Hữu Phúc - Phó Tổng Giám đốc thứ Nhất Công ty Honda Việt Nam, ông Koji Ito - Phó Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam, bà Nguyễn Thảo Nguyên - Đại diện Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản tại Việt Nam và đại diện các trường Đại học liên kết...

Ông Lê Hữu Phúc - Phó Tổng Giám đốc thứ Nhất Công ty Honda Việt Nam chia sẻ: “Với vai trò là đơn vị tổ chức và triển khai Giải thưởng, chúng tôi rất tự hào khi là cầu nối đưa Giải thưởng Honda Y-E-S đến với sinh viên khoa học công nghệ kỹ thuật Việt Nam. Bên cạnh đó, với những hỗ trợ cả về vật chất và động viên về tinh thần mà Giải thưởng đem lại, chúng tôi hy vọng thế hệ kỹ sư và nhà khoa học tương lai của Việt Nam sẽ được tiếp thêm động lực để theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học của mình, xây dựng nền khoa học công nghệ nói chung và công nghệ sinh thái nói riêng, đóng góp cho sự phát triển bền vững nước nhà”.

Với mong muốn tìm kiếm và phát triển những tài năng trẻ trong lĩnh vực khoa học & công nghệ, từ năm 2006, Quỹ Honda Foundation (Nhật Bản), Công ty Honda Việt Nam và Viện Chiến lược và Chính sách, Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học Công nghệ phối hợp triển khai giải thưởng Honda Y-E-S dành cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và hoạt động xã hội tích cực của các trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ trên toàn quốc. 

Top 10 sinh viên đoạt giải thưởng Honda Y-E-S 2019
Top 10 sinh viên đoạt giải thưởng Honda Y-E-S 2019

Hằng năm, Giải thưởng tìm kiếm và trao tặng 10 suất học bổng với tổng trị giá 30.000 USD và 10 xe máy Honda do Công ty Honda Việt Nam sản xuất cho 10 sinh viên xuất sắc nhất. Sau đó, những sinh viên này sẽ có cơ hội nhận tiếp Phần thưởng Honda Y-E-S Plus trị giá 10.000 USD nếu du học sau đại học tại Nhật Bản hoặc 7.000 USD nếu được chấp nhận và tham gia thực tập tại các trường đại học, các viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm hoặc các công ty tại Nhật Bản với thời gian từ 2,5 tháng tới 01 năm trong vòng 04 năm kể từ khi được nhận Giải thưởng. Qua 13 năm đã có 130 thí sinh vinh dự đón nhận Giải thưởng Honda Y-E-S. Nhiều thí sinh đạt giải Honda Y-E-S hiện nay đã và đang tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu hoặc công tác tại các viện, các trường đại học, các công ty lớn về Khoa học, Công nghệ cả trong nước và nước ngoài.

Đặc biệt, từ năm 2017, sau khi hoàn thành thời gian thực tập, nếu ứng viên tiếp tục trở lại Nhật học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ sẽ được nhận thêm 3.000 USD hỗ trợ cho công tác học tập và nghiên cứu.

Giải thưởng Honda Y-E-S 2019 chính thức khởi động và nhận hồ sơ từ tháng 5 năm 2019. Với sự tham gia nhiệt tình của đông đảo các bạn sinh viên trên toàn quốc, trong vòng gần 3 tháng, Văn phòng Quản lý Giải thưởng đã nhận được 124 hồ sơ của các bạn sinh viên có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học kỹ thuật thuộc 10 trường đại học liên kết. (Danh sách 10 trường đại học liên kết xem thông tin bên dưới).

Sau khi vượt qua vòng đánh giá hồ sơ, 30 thí sinh xuất sắc tiếp tục bước vào 2 vòng thi là Viết luận và Phỏng vấn. Ở vòng Viết luận, các thí sinh được thử sức với đề tài phát triển công nghệ gắn liền với lợi ích kinh tế gắn liền tác động xã hội và môi trường. Theo đó, bằng những kiến thức và lập luận của bản thân, các bạn sinh viên cần nêu lên quan điểm của mình về vấn đề: “Khi phát triển công nghệ mới hướng tới sự phát triển bền vững, các nhà sáng chế và nhà khoa học thường quan tâm trước hết đến lợi ích kinh tế, tác động xã hội và sự tương tác với môi trường. Tuy nhiên, sự kết hợp một cách hài hòa các mục tiêu này không đơn giản và nhiều khi các mục tiêu này có những lợi ích khác nhau, thậm chí nhiều trường hợp là đối kháng. Bạn hãy trình bày một hệ quan điểm nào có thể kết hợp hài hòa các mục tiêu này, trên cơ sở ví dụ của 1 số doanh nghiệp trong ngành ô tô xe máy”. Đây được đánh giá là đề tài khó và thử thách với các thí sinh. Tuy nhiên, các bạn sinh viên đã mang đến nhiều ý tưởng ở các lĩnh vực như: áp dụng công nghệ sản xuất, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo…  Qua đánh giá, hội đồng tuyển chọn đã bị thuyết phục bởi những lập luận, phân tích và dẫn chứng sát thực của nhiều bài luận, cho thấy logic cũng như kiến thức sâu rộng của các thí sinh.

Ban tổ chức tặng hoa cho các sinh viên đoạt giải
Ban tổ chức tặng hoa cho các sinh viên đoạt giải

Nếu như ở vòng viết luận, các thí sinh có thời gian tìm hiểu, suy nghĩ và đưa ra đánh giá của mình về một chủ đề cụ thể thì tại vòng phỏng vấn, các thí sinh phải thể hiện khả năng tư duy, lập luận cũng như kỹ năng thuyết trình, giao tiếp trước Hội đồng Tuyển chọn. Tại vòng này, không ít thí sinh đã để lại ấn tượng mạnh bởi phong thái tự tin cùng sự thông minh và kiến thức sâu rộng của mình. Sau 3 vòng tuyển chọn kỹ lưỡng, Giải thưởng Honda Y-E-S năm nay đã được trao cho 10 bạn sinh viên xuất sắc nhất thuộc các trường Đại học liên kết .

Tại buổi lễ, các thí sinh và sinh viên cũng đã có cơ hội được nghe đại diện các cơ quan hàng đầu về Khoa học, Công nghệ tại Việt Nam chia sẻ quan điểm trong các lĩnh vực chuyên môn của mình, giúp các bạn có thêm định hướng để phát triển xa hơn trên con đường nghiên cứu khoa học.

DANH SÁCH 10 SINH VIÊN ĐOẠT GIẢI THƯỞNG Honda Y-E-S 2019

STT

Họ tên

Trường Đại học

 1.  

Nguyễn Ngọc Khang

Đại học Bách Khoa Hà Nội

 1.  

Hoàng Lê Diệu Hường

Đại học Bách Khoa Hà Nội

 1.  

Vũ Thị Oanh

Đại học Bách khoa Hà Nội

 1.  

Võ Huỳnh Nhân

Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

 1.  

Trần Gia Quốc Bảo

Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

 1.  

Huỳnh Tiến Đạt

Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

 1.  

Lưu Anh Bảo

Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

 1.  

Trần Minh Phương Nam

Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

 1.  

Trương Tấn Sang

Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

 1.  

Nguyễn Linh Chi

Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

 

DANH SÁCH 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC LIÊN KẾT THAM GIA

GIẢI THƯỞNG Honda Y-E-S 2019

STT

Trường Đại học

 1.  

Đại học Bách Khoa Hà Nội

 1.  

Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội

 1.  

Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

 1.  

Đại học Giao thông Vận tải

 1.  

Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

 1.  

Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

 1.  

Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

 1.  

Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh

 1.  

Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

 1.  

Đại học Khoa học – Đại học Huế

Tuấn Nguyễn

 


Ý kiến bạn đọc