"Văn bằng, chứng chỉ sẽ không còn là gánh nặng với công chức viên chức"

17:05, 07/11/2019
|

 - Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói "xin hứa với đại biểu Quốc hội (ĐBQH) sau khi Luật Cán bộ, công chức ban hành, chúng tôi sẽ quy định (vấn đề văn bằng chứng chỉ PV) không còn là gánh nặng đối với cán bộ, công chức nữa, mà phải đi vào thực chất để áp dụng trong công việc chuyên môn.”

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, ĐB Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên) nêu vấn đề, hiện nay việc tổ chức thi xét nâng ngạch công chức, viên chức chưa được rõ ràng, minh bạch, còn tồn tại nhiều bất cập. Yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học còn mang tính hình thức bởi một số lý do nhất định.

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức vì muốn cho đủ thủ tục nên đã đăng ký các lớp học ngoại ngữ, tin học với thời gian thực học rất ngắn nên chất lượng các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không thực chất.

Nhiều ngành nghề, lĩnh vực chưa thực sự cần đến các chứng chỉ này nên sau khi thi học chứng chỉ, người học lại không sử dụng đến. Chính vì vậy, mục đích có chứng chỉ chỉ nhằm đủ điều kiện để thi xét nâng ngạch và gây tốn kém cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

“Xin hỏi Bộ trưởng vấn đề này có tồn tại hay không? Nếu có, Bộ trưởng làm thế nào để khắc phục được tình hình thức này? Có nên bỏ quy định phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học khi tiến hành truy xét nâng ngạch công chức, viên chức hay không?” - ĐB Nguyễn Thị Phúc đặt câu hỏi.

Thừa nhận thấy “rất phiền hà” về việc văn bằng chứng chỉ, Bộ trưởng nói: “Không phải riêng về thi nâng ngạch hoặc xét thăng hạng viên chức mà quy trình bổ nhiệm của mình phải có bằng cấp, tiêu chuẩn, điều kiện, tôi thấy nhiều quá. Mà vấn đề này, không phải Bộ Nội vụ tự đặt.”

 “Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm này. Một quyết định mà để hơn hai chục năm (từ 1993) không sửa, để cho thủ tục rườm rà. Chúng tôi cam kết với Quốc hội năm 2020, sau khi Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, chúng tôi sẽ sửa ngay và chúng tôi sẽ thực hiện các quy trình bổ nhiệm, thăng hạng, xét nâng ngạch công chức theo đúng quy định của Đảng, không thêm bất cứ một hồ sơ, thủ tục nào nữa” - ông Lê Vĩnh Tân nói. 

Về vấn đề kiểm soát, Bộ trưởng cho biết “có nhiều cách". “Tin học, ngoại ngữ bây giờ phải thi trên máy tính, bài làm sát hạch bằng tiếng Anh, không cần phải có văn bằng. Sắp tới, chúng tôi sẽ làm các phương pháp này để loại bớt đi thủ tục hành chính” - Bộ trưởng khẳng định. Theo người đứng đầu Bộ Nội vụ, “có quá nhiều mà chúng ta làm hậu kiểm là chính chứ không bắt buộc phải cung cấp cái này, cung cấp thế kia.”

Bộ trưởng cho biết, trong Nghị quyết 18 và Nghị quyết 19 đã nói rất rõ về tiêu chuẩn văn bằng của ngoại ngữ là phù hợp với từng vị trí việc làm. “Như vậy là chúng ta quy định về tuyển dụng công chức bằng ngoại ngữ là như nhau, còn ở từng vị trí phải có chứng chỉ văn bằng bằng cấp khác nhau, chúng tôi phải sửa cái này.” – ông Tân nói.

Theo ông Lê Vĩnh Tân, khi có Luật Tổ chức phải sửa lại, trong đó đặc biệt là phải có tỷ lệ nhất định làm việc trong môi trường quốc tế, có thể từ cấp Vụ trở lên phải đạt được trình độ ngoại ngữ đủ tiêu chuẩn, điều kiện làm việc quốc tế.

“Anh đi hội thảo quốc tế nhiều, anh tổ chức các hội nghị, anh nghe nói tiếng Anh mà bắt dẫn theo phiên dịch? Vì thế, chúng ta quy định những tiêu chuẩn như thế cho từng chức danh cụ thể thì vấn đề tin học, ngoại ngữ” - Bộ trưởng nói và “Xin hứa với đại biểu Quốc hội sau khi Luật Cán bộ, công chức ban hành, chúng tôi sẽ quy định không còn là gánh nặng đối với cán bộ, công chức nữa, mà đó là vấn đề đi vào thực chất để áp dụng trong công việc chuyên môn.”

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc