Tình trạng "cài cắm" hình ảnh đường lưỡi bò: Vẫn có lỗ hổng pháp lý

20:43, 06/11/2019
|

 - “Số sản phẩm đã bán đến người tiêu dùng hết sức nguy hại. Trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này và có biện pháp rà soát để không tái diễn hình ảnh tương tự như trên làm ảnh hưởng đến người dân?” - Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Công ThươngTrần Tuấn Anh về tình trạng hình ảnh đường lưỡi bò bị cài cắm trong các sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam.

ĐBQH Phạm Văn Hòa
ĐBQH Phạm Văn Hòa

Chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nêu hiện tượng thời gian gần đây, báo chí đăng nhiều thông tin về việc “cài cắm” hình ảnh đường lưỡi bò của Trung Quốc vào hàng hóa ở Việt Nam, với nhiều quả địa cầu, ôtô gắn định vị, phim ảnh, hải quan phát hiện đã xử lý nhiều vụ.

“Số sản phẩm đã bán đến người tiêu dùng hết sức nguy hại. Trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này và có biện pháp rà soát để không tái diễn hình ảnh tương tự như trên làm ảnh hưởng đến người dân?” - ĐB Phạm Văn Hòa đặt câu hỏi.

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định, các sản phẩm của các phần mềm điện tử trong các sản phẩm ôtô nhập khẩu có bản đồ của đường lưỡi bò và vi phạm đến chủ quyền an ninh quốc gia của Việt Nam.

“Báo cáo với đại biểu, đây là một hiện tượng mới xuất hiện, mặc dù đã có một số các sản phẩm tương tự về văn hóa nghe nhìn xuất hiện tại Việt Nam và chúng ta đã có những biện pháp xử lý. Tuy nhiên, đối với ôtô nhập khẩu và ôtô phục vụ cho việc triển lãm, đây là một sự kiện mới” - Bộ trưởng nói.

Ông Trần Tuấn Anh cũng cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, Bộ đã tổ chức rà soát, kiểm tra lại qua cơ quan chức năng và trước mắt thống nhất với Tổng cục Hải quan là đối với ôtô phục vụ cho triển lãm, tổ chức tịch thu sung công, sau đó có biện pháp phối hợp cơ quan chức năng rà soát pháp lý để đảm bảo sự quản lý chặt chẽ hơn, tránh những trường hợp lợi dụng trong tương lai về thị trường.

Tuy nhiên, ông Tuấn Anh lại cho biết, với một “doanh nghiệp khác” là thực hiện hoạt động ôtô nhập khẩu và kinh doanh tại Việt Nam, “chúng tôi đã rất nghiêm túc yêu cầu doanh nghiệp này phải triệu tập và thu hồi toàn bộ ôtô đã nhập khẩu vào Việt Nam”.

Theo Bộ trưởng, phần mềm của những ôtô này cũng có dẫn đường là đường lưỡi bò và bị tạm thời cho dừng giấy phép về kinh doanh nhập khẩu ôtô và kinh doanh tại Việt Nam cho đến khi các doanh nghiệp này phải thực hiện xong phần trách nhiệm pháp lý của mình.

“Qua đây chúng tôi cũng thấy có một lỗ hổng pháp lý mà các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục cần rà soát lại để đảm bảo không xảy ra những hiện tượng trong tương lai.

“Chúng ta sẽ hoàn thiện về mặt pháp luật và thể chế” - Bộ trưởng hứa.

Tịch thu 7 chiếc xe nhập khẩu từ Trung Quốc có "đường lưỡi bò"

Liên quan đến vấn đề này, hôm nay báo chí đưa tin, ông Nguyễn Văn Cẩn - tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết sẽ tịch thu toàn bộ 7 chiếc xe vừa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Hải Phòng có bản đồ định vị vệ tinh chứa "đường lười bò" phi pháp của Trung Quốc.

"Lô xe này cũng sẽ bị xử lý tương tự như xe Volkswagen Touareg vừa triển lãm ở TP.HCM là có bản đồ định vị vệ tinh xuyên tạc lịch sử, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam" - ông Cẩn nhấn mạnh.

Tổng cục Hải quan đang giao Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cục Hải quan Hải Phòng xác minh, điều tra vụ việc và xử lý 7 chiếc ôtô này. Hiện lô xe này đang được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng) niêm phong và chờ quyết định xử lý từ Tổng cục Hải quan.

Trước đó, ngày 31/10, trong quá trình làm thủ tục hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ phát hiện lô hàng ôtô nhập có hiển thị hình ảnh nghi vấn bản đồ "đường lưỡi bò" tại màn hình ứng dụng định vị dẫn đường, vi phạm chủ quyền, biển đảo của Việt Nam. Cả 7 chiếc ôtô loại 5 chỗ, hiệu Hanteng có xuất xứ Trung Quốc, mới 100%.

Theo xác minh ban đầu của cơ quan hải quan, doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục nhập khẩu đối với 7 chiếc ôtô này là Công ty TNHH ôtô Hoa Mai, địa chỉ quốc lộ 10, xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, Hải Phòng. Lô hàng được mở tờ khai ngày 29/10 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc