Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng lãnh sự danh dự Park Soo Kwan

14:40, 27/11/2019
|

 - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp của ông Tổng lãnh sự danh dự Park Soo Kwan dành cho Việt Nam và đóng góp hiệu quả của ông cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại khu vực Busan - Kyeongnam, Hàn Quốc, ông Park Soo Kwan. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại khu vực Busan - Kyeongnam, Hàn Quốc, ông Park Soo Kwan. Ảnh: VGP

Trong dịp dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN – Hàn Quốc và Hội nghị cấp cao Mekong – Hàn Quốc lần thứ nhất tại Busan, Hàn Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Park Soo Kwan - Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan – Kyeongnam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp của ông Tổng lãnh sự danh dự dành cho Việt Nam và đóng góp hiệu quả của ông cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước với tư cách Tổng lãnh sự danh dự của Việt Nam tại khu vực Busan - Kyeongnam và là doanh nhân thành đạt của Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác đầu tư thương mại giữa doanh nghiệp Hàn Quốc với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt quan tâm đến những địa phương còn khó khăn hoặc gặp nhiều thiên tai.

Thủ tướng khẳng định quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc phát triển tốt, nhanh trên mọi lĩnh vực: quan hệ chính trị tin cậy, giao thương nhộn nhịp, giao lưu nhân dân gắn kết…., chính sách hướng Nam của Tổng thống Hàn Quốc, tiềm năng phát triển của Việt Nam là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Hàn Quốc đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị ông Tổng lãnh sự danh dự tiếp tục phát huy vai trò tích cực, làm cầu nối giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư đồng thời hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Busan - Kyeongnam nói riêng cũng như tại Hàn Quốc nói chung.

Về phần mình, Tổng lãnh sự danh dự Park Soo Kwan bày tỏ vô cùng vinh dự và vui mừng được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam thăm Busan nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc, Hội nghị cấp cao Mekong – Hàn Quốc và thăm chính thức Hàn Quốc, cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp và trao đổi thân tình. Ông Park Soo Kwan bày tỏ ngưỡng mộ thời gian qua Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, duy trì ổn định chính trị và đặc biệt vui mừng trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Hàn Quốc, làn sóng các doanh nghiệp Hàn quốc sang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và số lượng khách du lịch Hàn Quốc sang Việt Nam tăng nhanh. Ông cũng cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để hoành thành tốt vai trò Tổng Lãnh sự danh dự của Việt Nam và đóng góp thiết thực vào phát triển quan hệ hai nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự Lễ động thổ xây dựng thành phố thông minh Eco-Delta tại quận Gangseo, thành phố Busan. Đây là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Hàn Quốc.

Eco-Delta ở Busan là dự án trọng điểm quốc gia của Hàn Quốc, sẽ được triển khai trong giai đoạn 2019-2023 trên diện tích 2,8 km2, dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu dân số 8.500 người. Thành phố sẽ được xây dựng hoàn toàn mới và ứng dụng các nền tảng công nghệ hiện đại của cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm hướng đến phục vụ hiệu quả cuộc sống người dân, thúc đẩy tăng trưởng và quản lý xã hội bền vững, ứng phó với các thách thức của thảm họa thiên tai và biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định phát triển thành phố thông minh hiện nay có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển và thịnh vượng chung của các nước trong khu vực, đánh giá cao ASEAN vừa qua đã thúc đẩy Sáng kiến Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN (ASCN) và mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này. Thông qua dự án, Hàn Quốc bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ và hợp tác cùng các nước ASEAN xây dựng mạng lưới thành phố thông minh trong tương lai, đẩy mạnh hợp tác kết nối, nhất là kết nối số, xem đây là một trong những ưu tiên cao hợp tác giữa ASEAN và Hàn Quốc thời gian tới.

Hải Yến

 


Ý kiến bạn đọc