Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đừng sợ dân giàu các đồng chí ạ!”

14:49, 11/11/2019
|

 - Sáng nay (11/11), Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Bảo vệ quyền lợi Nhà đầu tư tư nhân để họ yên lòng là rất quan trọng. “Đừng sợ dân giàu, các đồng chí ạ” - Thủ tướng nói.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

 

Không có luật, dân không dám bỏ tài sản ra đầu tư

Theo Thủ tướng, Đảng, Quốc hội đều nhận thức cần thiết phải xã hội hoá. “Tất cả các nhà đầu tư đều hỏi: ông muốn chúng tôi làm, vậy có luật pháp gì không?” - Thủ tướng nêu vấn đề và cho biết, trước đây mới làm cấp Nghị định, nhưng “họ” không tin Nghị định.

“Họ tin luật. Phải có luật thì họ mới làm vì luật mới bảo vệ cho nhà đầu tư, để xã hội hoá, kêu gọi tư nhân đầu tư. Vai trò của Nhà nước trong một số lĩnh vực cần phải thấp xuống, còn vai trò của tư nhân phải cao hơn trong một số lĩnh vực mà chúng ta không cần thiết đầu tư công” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, PPP để đất nước kêu gọi nhiều nguồn lực phát triển và đây là hướng đi hết sức cần thiết, là quá trình tư duy của Đảng & nhà nước ta để có nhiều nguồn lực phát triển đất nước. “Tôi đi các địa phương, bức xúc của người dân về đầu tư, công trình, dự án từ to đến nhỏ, rất bức xúc, rất thiếu thốn” - Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng, “trong dân nguồn lực còn rất lớn, nhưng chưa có luật pháp bảo vệ họ thì họ không bỏ ra".

“Chúng ta vẫn nói Hiến pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền tài sản, quyền công dân rất lớn, nhưng phải có luật pháp cụ thể. Không có luật pháp thì làm sao người ta bỏ ra được? Cấp bách lần này nó lớn như vậy nên Đảng, Chính phủ, Quốc hội đều thúc đẩy luật PPP ra đời” - Thủ tướng giải thích. Theo người đứng đầu Chính phủ, về kinh tế thì hai bên đều phải có lợi mới có thể kêu gọi người dân, các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư.

“Phải nhanh về thủ tục, thuận lợi trong quản lý, minh bạch, khách quan. Hướng như vậy thì mới giải quyết được. Hiện nay, do chồng chéo, vướng mắc của luật pháp nên người ta chưa nhiệt huyết khi đầu tư vào Việt Nam” - Thủ tướng cho biết.

Nhắc lại bản thân ông đã nói nhiều lần, rằng thể chế rất quan trọng, Thủ tướng nói: “Nếu gỡ được thể chế thì không khí đầu tư rất tốt. Nếu cứ giữ tư duy lạc hậu thì không thể phát triển đất nước được. Thể chế, thể chế và thể chế. Robinson (James A. Robinson - PV) đã nói: Một quốc gia thịnh vượng hay không thì vấn đề đầu tiên chính là thể chế". “Đừng sợ dân giàu, các đồng chí ạ. Bảo vệ quyền lợi Nhà đầu tư tư nhân để họ yên lòng là rất quan trọng” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thuyền lên thì nước cũng lên

Nêu ví dụ thực tế, Thủ tướng cho biết, khi quyết định danh mục thì quyền lợi Nhà nước và tư nhân đều được bảo đảm. “Thuyền lên nước lên. Quan điểm thị trường này phải rất rõ trong luật. Kinh tế thị trường, định hướng XHCN chính là nằm ở đây” - Thủ tướng giải thích.

Nhấn mạnh “tất cả các lĩnh vực quan trọng đều phải mở ra để thu hút doanh nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trừ những việc mà Nhà nước phải nắm yết hầu của nền kinh tế như tiền tệ, Quốc phòng, an ninh… còn nói chung là nên huy động vốn tư nhân. Nêu ví dụ về Luật Điện lực, Thủ tướng giải thích: Luật này quy định Nhà nước độc quyền truyền tải điện, nhưng hiện nay nhiều người muốn tham gia làm đường dây.

“Độc quyền về quản lý thôi, chứ anh độc quyền cả đầu tư thì làm sao được, EVN không có tiền, vay quá hạn mức rồi. Chúng ta ngồi đây không hiểu hết tính đa dạng đấy thì sau này cụ thể hóa sẽ vướng mắc rất khó khăn. Chính loại hình đa dạng phong phú, đi liền với phân cấp, giao quyền. Nhà nước nắm Quy hoạch, kế hoạch, phân cấp giao cho UBND, HĐND làm” - Thủ tướng nêu rõ.

Theo Thủ tướng, Nhà nước chỉ khuyến cáo những việc thật nguyên tắc, bởi “nếu ôm hết từ A-Z” thì không làm được.

“Tính thị trường là không để Nhà nước bảo lãnh hết, nếu bảo lãnh hết thì nợ công, nợ Chính phủ đội lên. Làm sao để Nhà đầu tư thấy thị trường tốt, Nhà nước không  cần bảo lãnh. Phân cấp, giao quyền mạnh hơn” - Thủ tướng nói.

Theo ông, cần đấu thầu công khai, minh bạch để chọn Nhà đầu tư tốt nhất. “Có 1 Nhà đầu tư thì chỉ định, còn 2 trở lên thì đấu thầu” - Thủ tướng nói và yêu cầu, Luật này nên quy định những nguyên tắc quan trọng để Nhà đầu tư yên tâm, còn lại giao cho Chính phủ quy định những việc khác cho thông thoáng.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội ưu tiên cho những vùng xa xôi, khó khăn, hướng vào vùng khó khăn để thu hút PPP.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc