Hầu hết các gia đình muốn đưa thi thể người thân từ Anh về nước, không muốn nhận tro cốt

13:44, 25/11/2019
|

 - Thứ trưởng Ngoại giao cho biết, hầu hết các gia đình đều muốn đưa thi thể con em họ về nước chứ không muốn nhận tro cốt, trong khi lịch đưa 39 nạn nhân về nước đang chờ chấp thuận của Thẩm phán Anh.

39 người tử vong

Sáng ngày 25/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay, đến thời điểm này, Việt Nam và Anh chưa thống nhất được lịch đưa thi thể 39 nạn nhân tử vong trong container về nước.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, hai bên vẫn đang khớp lại lần cuối về kỹ thuật. “Các thủ tục pháp lý nữa cũng phải đợi khớp lại với nhau lần cuối. Hai bên đều phối hợp rất chặt chẽ, tin chắc là trong thời gian sớm nhất có thể đưa các thi thể về”, Thứ trưởng Ngoại giao nói.

Theo ông Sơn, vấn đề thủ tục pháp lý, di dời thi thể nạn nhân phải có thủ tục chấp thuận của Tòa án, Thẩm phán bên Anh.

“Lịch đưa các thi thể về nước, 2 bên còn đang bàn”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho hay.

Cũng theo Thứ trưởng Ngoại giao, hiện nay hầu hết các gia đình đều muốn nhận thi thể, một số thì muốn chuyển tro cốt. "Việc này sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương." - ông Sơn nói.

Trả lời cho câu hỏi dự kiến sẽ tổ chức bao nhiêu chuyến bay để đưa thi thể 39 nạn nhân về nước, ông Sơn cho hay, vẫn đang phải chờ thống nhất cụ thể giữa hai bên.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng cho biết, "với trách nhiệm cao nhất, Chính phủ ứng chi phí này để đảm bảo thời gian đưa thi thể về". Các tỉnh, thành có nạn nhân sẽ chủ động phương án tiếp nhận lọ tro hoặc thi thể tại sân bay, đưa về địa phương và bàn giao cho gia đình.

Bộ Ngoại giao cũng đã có văn bản gửi đến 6 địa phương có người tử vong ở Anh là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Hải Dương, Hải Phòng. Theo thông báo, chi phí hỏa táng thi thể và vận chuyển lọ tro bằng đường hàng không từ Anh về Việt Nam là 1.370 bảng (hơn 41 triệu đồng); còn chi phí mang thi thể trong quan tài kẽm là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng).

Ngày 23/10, Cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong thùng xe container tại Khu Công nghiệp Grays, hạt Essex, Đông Bắc Thủ đô London. Chiếc container được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22/10.

Tối 8/11, Bộ Công an và Cảnh sát Anh thông tin chi tiết về tên tuổi, quê quán của 39 người chết trong container tại Hạt Essex, tất cả đều quốc tịch Việt Nam. Nghệ An là tỉnh có nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên - Huế và Hải Dương mỗi tỉnh 1 người.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc