Hàng nghìn công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy vẫn hoạt động

0
0

 - Dẫn số liệu cả nước vẫn còn 2.662 công trình có nguy hiểm về cháy, nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, đại biểu (ĐB) Cao Thị Xuân hỏi: "Có bao nhiêu cán bộ bị kỷ luật, xử lý?".

Đi tù vì thiếu kiến thức phòng cháy chữa cháy

Sáng nay (13/11), Quốc hội  (QH) thảo luận tại Hội trường về việc thực hiện chính sách pháp luật trong phòng chống cháy nổ. Phát biểu tại Nghị trường, đại biểu Cao Thị Xuân - Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc xót xa nói về những người nông dân, do thiếu hiểu biết nên đã gây ra những vụ cháy rừng, hậu quả là rừng mất, người nông dân bị vướng vòng lao lý.

ĐB Xuân dẫn chứng một số vụ việc cụ thể, như vụ nông dân Nguyễn Thị Hảo (36 tuổi) ở Hương Sơn, Hà Tĩnh đốt cỏ làm cháy lan sang khu rừng, gây thiệt hại 7 héc ta, sau đó bị tuyên phạt 2 năm tù; Hay cũng một nông dân khác là Phan Đình Thành (46 tuổi) ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh cũng đốt rác trong vườn làm cháy lan rừng phòng hộ, sau đó cũng bị khởi tố, bắt tạm giam…

“Những vụ việc như vậy khiến chúng ta rất đau lòng. Nhiều người nông dân với thói quen đốt rẫy làm nương, họ không cố tình gây ra những đám cháy lớn, nhưng họ không đủ kiến thức về phòng cháy chữa cháy nên đã vi phạm pháp luật. Hậu quả là chúng ta mất rừng, còn những người nông dân đáng thương gây ra vụ cháy phải vào tù. Trong khi chúng ta hoàn toàn có thể phòng, tránh được những hậu quả đáng tiếc như vậy nếu công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, vận động để nâng cao ý thức của người dân” - Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc nói.

Theo ĐB Xuân, trong bối cảnh còn chưa đủ nguồn lực, còn thiếu kinh phí cho hoạt động này, nhưng khi tổ chức thực hiện vẫn mang tính hình thức, đối phó, làm cho có “thì làm sao đạt được hiệu quả như mong muốn?”.

Dẫn báo cáo cho biết, Việt Nam có tổng cộng 188 tiêu chuẩn, quy chuẩn Quốc gia về PCCC; trong đó có 68 tiêu chuẩn, quy chuẩn Quốc gia chuyên ngành về PCCC, 120 tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan đến PCCC, ĐB Xuân đặt câu hỏi: “Thử hỏi, có bao nhiêu tổ chức, cá nhân, người dân nắm được, hiểu được và thực hiện theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn này? Nếu không, những nguy cơ cháy nổ vẫn hiển hiện xung quanh cuộc sống của chúng ta".

ĐB Cao Thị Xuân
ĐB Cao Thị Xuân

Bao nhiêu cán bộ bị kỷ luật, mất chức?

Dù vậy, ĐB Cao Thị Xuân cũng cho rằng, nguyên nhân chủ quan không chỉ là vấn đề tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng còn hạn chế, yếu kém mà một vấn đề rất quan trọng là đảm bảo thực thi pháp luật PCCC hiện nay đang đặt ra rất nhiều thách thức cần phải chấn chỉnh.

Điều này được minh chứng ngay trong báo cáo của đoàn giám sát. Theo đó, hiện nay cả nước vẫn còn 2.662 công trình có nguy hiểm về cháy, nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC; tính đến tháng 7/2018, cả nước vẫn tồn tại 110 công trình chung cư, nhà cao tầng đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC.

“Tại sao lại có tình trạng này? Là do vi phạm của các chủ đầu tư hay do tiêu cực trong công tác kiểm tra, xử lý sai phạm trong thực hiện pháp luật về PCCC? Điều gì sẽ xảy ra nếu hoả hoạn tại hàng trăm chung cư, cao ốc đang ẩn chứa nguy cơ mất an toàn cháy nổ?” – Bà Xuân đặt câu hỏi.

Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc “đề nghị Chính phủ, Bộ Công an và chính quyền địa phương phải chấn chỉnh tình trạng này, đặc biệt với các chung cư, nhà cao tầng khi đưa vào sử dụng thì bắt buộc phải đảm bảo các điều kiện PCCC theo quy định.”

Một vấn đề quan trọng khác cũng được vị ĐB Báo cáo giám sát cho thấy, hàng ngàn vụ cháy đã xảy ra, hàng trăm người bị thiệt mạng, nhiều ha rừng, cơ sở vật chất bị thiêu rụi, mà nguyên nhân chủ quan trong các vụ việc này rất lớn, “nhưng đã có bao nhiêu cán bộ bị kỷ luật, bị mất chức, bị xử lý liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước trong công tác PCCC?”.

“Chúng tôi cho rằng công tác xử lý trách nhiệm về quản lý nhà nước thời gian qua không tương xứng với những tồn tại, vi phạm, sai phạm trong công tác PCCC, đây là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hậu quả đáng tiếc khi hoả hoạn xảy ra” - ĐB Cao Thị Xuân khẳng định.

Khẳng định lỗ hổng pháp luật sẽ được phát hiện và “bịt” lại; Kinh phí còn thiếu sẽ được quan tâm cấp bù, nhưng ĐB Xuân cho rằng, những lỗ hổng về nhận thức, những khoảng trống về trách nhiệm phải được quan tâm và có giải pháp đích đáng để “lấp đầy”.

ĐB Xuân đề nghị trong Nghị quyết tới đây Quốc hội sẽ ban hành, cần quy định hẳn một điều về tái giám sát, đặc biệt là tái giám sát về trách nhiệm thực thi công vụ trong PCCC.

“Chỉ có giám sát thường xuyên, xử lý nghiêm minh thì mới chấm dứt được tình trạng như báo cáo nêu là: Nhiều địa phương, lãnh đạo UBND các cấp chưa thực hiện hết trách nhiệm, thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính về PCCC; có địa phương, Chủ tịch UBND cấp tỉnh không xử lý vi phạm hành chính dẫn đến hồ sơ phải chuyển lên theo ngành dọc để tiến hành xử phạt” - Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc nêu rõ.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng

(VnMedia) – NHNN khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Xem UEFA Euro 2024 trọn vẹn với những tiện ích trên MyTV

(VnMedia) - Vòng chung kết UEFA Euro 2024 đang ở giai đoạn vòng bảng nhưng đã chứng kiến nhiều diễn biến bất ngờ và ấn tượng. Sở hữu tài khoản MyTV cùng nhiều tính năng, tiện ích thiết thực, khán giả sẽ không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc quan trọng nào của kỳ Euro năm nay.  

Tái xuất chiêu lừa cho vay tiền qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu người dùng

(VnMedia) - Cổng không gian mạng quốc gia, do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT vận hành, vừa có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Giá vàng đột ngột giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 40 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).