Danh tính người Việt chết ở Anh được báo cáo vào chiều nay (4/11)

12:10, 04/11/2019
|

- Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm cho biết, sớm nhất 3 giờ chiều nay, lực lượng được Bộ Công an cử sang Anh sẽ có báo cáo đầu tiên về cho Bộ trưởng.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lơi phỏng vấn của báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 4/11
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lơi phỏng vấn của báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 4/11

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội (QH) sáng nay (4/11), Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, hôm qua đoàn của Bộ Công an đã tới Anh nhưng do vào ngày Chủ nhật nên chưa làm việc được. Hôm nay là thứ Hai, cơ quan chức năng 2 bên sẽ làm việc với nhau về vụ việc.

Theo Bộ trưởng trước thông tin là có rất nhiều người Việt Nam, đoàn công tác đã mang theo rất nhiều tài liệu Bộ Công an đã xác minh liên quan tới các trường hợp gia đình báo mất tích để đối chiếu với bên Anh, để có kết luận sớm rồi cùng với bên Anh giải quyết.

“Đấy là việc ưu tiên nhất”, Bộ trưởng Công an nói.

Về việc gửi ADN của các nạn nhân sang Anh để xác minh, Bộ trưởng  Công an Tô Lâm cho biết có mang theo đầy đủ các tài liệu cần thiết.

“Rất nhiều trường hợp mang theo để đối chứng. Có những trường hợp gia đình chủ động cung cấp thông tin, nhưng không phải thân nhân của họ nằm trong số 39 người đó. Chúng tôi mang đi cũng rất nhiều để đối chứng chính xác nhất”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, vụ việc đã điều tra quốc tế nên phải điều tra, có kết luận sớm, vạch trần tội phạm, lôi những đối tượng tham gia việc này ra xét xử. Hiện nay Bộ Công an đã có chỉ đạo khởi tố một số vụ án và phát hiện, bắt giữ một số đối tượng có liên quan.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, trước mắt, phải ổn định được tình hình cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh. "Hiện nay, cảnh sát một số nước có tiến hành truy quét người nhập cư trái phép, do vậy, Bộ đã đề nghị chính phủ các nước tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, không gây xáo động" - ông Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết thêm, một số gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã nhận được thông báo của cảnh sát Anh. Hiện vẫn đang phối hợp với cảnh sát Anh để rà soát. Sớm nhất, 3 giờ chiều nay, lực lượng được Bộ Công an cử sang mới có báo cáo đầu tiên về cho Bộ trưởng do hiện bên Anh vẫn đang là sáng sớm.

Người đứng đầu Bộ Công an cũng cho hay, Chính phủ đã có bàn bạc, sau khi đã xác định được là người Việt Nam rồi sẽ phối hợp để đưa thi hài những người xấu số đó trở về nước theo đúng luật pháp của Việt Nam và Anh và thông lệ quốc tế.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc